Để từng bước giải bài toán ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, Hà Nội vừa phê chuẩn mức kinh phí hơn 7 tỷ USD dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng, mở mang đường sá cho giai đoạn từ nay đến 2015. Tuy nhiên, liệu 5 năm nữa Hà Nội có hết tắc đường?

Theo thống kê, Hà Nội hiện có hơn 3,7 triệu xe máy và hơn 302.000 ô tô các loại, trong khi đó thành phố mới chỉ có khoảng 8.489 km đường giao thông, (đường quốc lộ là 132km, tỉnh lộ 1.583 km, huyện lộ là 2.450 km và đường giao thông nông thôn khoảng 4.400 km) nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu phát triển đô thị và sự gia tăng của các loại phương tiện.

5578 20110708132832 img 3171

                              Tắc hàng Km trên đường 32

Theo đánh giá, tỷ lệ quỹ đất dành cho giao thông hiện nay của Hà Nội còn quá thấp (hiện tại chỉ chiếm bình quan khoảng 6-7% diện tích đất đô thị); trong khi đó, mạng lưới đường phân bố không đều tại một số khu vực nội thành là khá cao nhưng ở các khu vực đang đô thị hóa và các huyện ngoại thành còn rất thấp, đường trong đô thị thường ngắn và hẹp, khả năng thông qua của các pương tiện giao thông bị hạn chế.

Với diện tích đất dành cho giao thông ít ỏi như vậy, nhiều quan chức ngành giao thông khi nói về vấn nạn ùn tắc của Hà Nội thường cho rằng, với hàng vạn chiếc xe máy và ô tô hiện nay, chỉ cần mang số xe trên ra xếp ngoài đường phố Hà Nội cũng chật kín chứ đừng nghĩ đến việc lưu thông.Có lẽ bây giờ không cần phải nói ai cũng có thể nắm được như bàn tay những tuyến đường nào của Hà Nội ùn tắc vào giờ nào. Tình trạng ùn tắc thường xuyên, kéo dài trên nhiều tuyến đường trong thời gian dài đã gần như lập trình cho người đi đường Thủ đô một bản đồ về ùn tắc trên địa bàn thành phố.

5580 20110708132914 img 3199

                               Ùn tắc giao thông trên đường 32

5581 20110708132832 dsc06727

   Đường Tây Sơn và Chùa Bộc là những  đoạn đường thường xuyên ùn tắc

Tầm 5h chiều hàng ngày, các tuyến phố: Trường Chinh, Chùa Bộc, Thái Hà, Thái Thịnh, Sơn Tây … lại tắc cứng. Tại các tuyến phố trên, vào các giờ cao điểm, hàng nghìn ô tô, xe máy nhích từng chút dưới tiết trời hôm nắng nóng, lúc mưa dầm dìm tay ga tìm mọi cách chen lấn để nhanh chóng thoát khỏi đám tắc đường.

Ban đầu tắc đường chỉ xảy ra ở những tuyến phố nhỏ hẹp, sau đó, ùn tắc đã nhanh chóng lan sang các tuyến đường rộng rãi, thậm chí một chiều. Hầu như ngày nào cũng vậy, trong các ngày làm việc trong tuần, cứ khoảng thời gian 5h-6h chiều hàng ngày, các tuyến phố Huế, Bà Triệu, Nguyễn Thái Học, Lê Duẩn… cảnh ùn tắc giao thông lại xảy ra như cơm bữa.

20110708132851_DSC06789.jpg

                      Ô tô xếp hàng dài trên tuyến đường Láng

Mặc dù được thiết kế hai chiều với 6 làn đường khá rộng: Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt, Kim Mã… chiều nào cũng xuất hiện cảnh hàng nghìn ô tô, xe máy nối đuôi nhau xếp hàng dài chờ thông đường.

Mới đây, để từng bước giải bài toán ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa phê duyệt nguồn kinh phí hơn 7 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng, mở mang đường sá.

Với khoản kinh phí khổng lồ, Hà Nội đặt mục tiêu đầu tư cơ bản hạ tầng khung hiện đại; kết nối các đô thị vệ tinh với khu vực trung tâm, góp phần giãn mật độ dân cư và phục vụ xây dựng nông thôn mới; đa dạng hóa các loại hình, phương tiện vận tải hành khách công cộng, giảm dần phương tiện giao thông cá nhân; đầu tư xây dựng một số công trình giao thông cấp bách nhằm giảm ùn tắc giao thông đô thị.

Theo đó, giai đoạn 2011-2015, sẽ đảm bảo 100% quận, huyện, thị xã có quy hoạch chi tiểt mạng lưới hạ tầng giao thông; tỷ lệ đất dành cho giao thông thêm 0,3 – 0,5% một năm, đến 2015 tỷ lệ đất dành cho giao thông đạt 8,5 – 9%, cho giao thông tĩnh đạt 5%; phát triển thêm 12 tuyến xe buýt để năm 2015 đạt 777 triệu lượt hành khách sử dụng phương tiện này.
Hà Nội đang đi lệch đường?

Trao đổi về kế hoạch phát triển giao thông của Hà Nội, TS Khuất Việt Hùng, Trưởng Bộ môn Quy hoạch và Quản lý giao thông vận tải, Trường đại học Giao thông vận tảicho rằng, trong 5 năm tới, nếu Hà Nội giải ngân được hết 4 tỷ USD trong tổng số 7 tỷ USD đã được phê duyệt, đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đã là thành công.

Theo TS. Hùng, Hà Nội không phải không có những nhà quy hoạch, lãnh đạo giỏi nhưng họ bị ràng buộc quá nhiều thứ nên khó làm. Một đoạn đường ngắn làm cả chục năm chưa xong. Cầu Thanh Trì vượt sông Hồng, bao năm rồi vẫn chưa xong đường dẫn. Với cơ chế như hiện nay, làm sao tiêu được tiền, dù là tiền của họ.

Ông Trưởng Bộ môn Quy hoạch và Quản lý giao thông vận tải cho rằng, đến năm 2015 để giải quyết những vấn đề giao thông đô thị, Hà Nội cần làm một số công việc quan trọng. Trước hết, tập trung xử lý tất cả nút thắt cổ chai từ vành đai 3 trở vào; thông cầu Nhật Tân, thông đường 32; đầu tư nâng cấp hệ thống điều khiển giao thông Hà Nội để có thể phân luồng từ xa. Tiếp đó, cả thành phố cần dồn sức để hoàn thành trọn vẹn một tuyến đường sắt đô thị.

Đồng thời, thành phố có chính sách thực hiện thành công việc kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, đặc biệt là ôtô con (cả đi lẫn đỗ) từ vành đai 3 trở vào. Cần xác định một ngày tối đa bao nhiêu xe được chạy trên mạng lưới giao thông từ vành đai 3 trở vào, để có được vận tốc trung bình trong giờ cao điểm từ 15-20 km/h. Có rất nhiều cách để kiểm soát như cấm dừng đỗ, thu phí…

Theo ông Hùng, sẽ rất khó cho Hà Nội nếu xây quá nhiều điểm đỗ trong nội thành. Do vậy, trong 5 năm chỉ cần làm được 5 điểm đỗ bên trong vành đai 3 thì đã là thành công. Và cuối cùng, Hà Nội cần hoàn thành bản Quy hoạch tổng thể phát triển giao thông đô thị đến năm 2030 theo nhiệm vụ đã được phê duyệt.

“Tôi cho rằng từ nay tới năm 2015 giải quyết từng ấy vấn đề một cách trọn vẹn, minh bạch đã là quá tốt, đã khiến cả thành phố phải cùng góp sức. Đối với việc đầu tư phát triển ra bên ngoài, tôi cho rằng cần hết sức thận trọng, đừng nghĩ đơn giản là cứ mở rộng ra thì sẽ hết ùn tắc, thực tế thường cho thấy điều ngược lại”, TS. Hùng khẳng định.
Theo VnMedia

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

thi nha quoc hoi khong dat
Vì sao kết quả cuộc thi thiết kế nhà quốc hội không đạt?

Xung quanh cuộc thi thiết kế nhà quốc hội vừa qua có nhiều ý kiến về việc chất lượng các Read more

francine houben header
Phỏng vấn Francine Houben – Mecanoo Architects

Francine Houben sinh tại Sittard, Hà lan năm 1955. Chị học kiến trúc tại trường đại học công nghệ Delft, Read more

Sự tự do lớn trong sáng tạo hình thức

Một bề mặt được cấu tạo bởi những yếu tố không có tiêu chuẩn và không lặp lại. David Sereo Read more

20congtirnhtieubieu
Tuổi trẻ online: 20 công trình kiến trúc thời Đổi mới: Nhiều dấu hỏi…

Một vài ý kiến nhân đề cử 20 công trình kiến trúc thời kỳ đổi mới trên báo Tuổi trẻ Read more