Làng gốm cổ Thanh Hà xây Công viên văn hóa đất nung

101

Chiều qua, 11/7, tại phường Thanh Hà, TP Hội An, Cty Tư vấn Xây dựng nhà Việt, (NhaViet corp) làm lễ động thổ xây dựng Khu công viên văn hóa đất nung Thanh Hà. Công viên có diện tích 6.800m2, với số vốn 22 tỷ đồng.

Khu Công viên văn hóa đất nung bao gồm 5 khu chức năng: Khu bảo tàng gốm, Khu trưng bày ngoài trời, Khu làng nghe Nam Diêu và Khu trại sáng tác.

Ngoài ra còn có khu vực trưng bày các sản phẩm đặc trưng của công nghệ gốm thuộc các làng nghề nổi tiếng như Bát Tràng, Thổ Hà, Phù Lãng, Chu Đậu, Bàu Trúc, Hương Canh…

             Kiến trúc của công viên được lấy ý tưởng từ lò úp và lò ngửa

Với chất liệu xuyên suốt là đất và nước, không gian kiến trúc lấy hình ảnh của bàn chuốt (hình tròn xoay) làm trung tâm chính cho bố cục tổng thể. Hai khối chính của công trình (gồm bảo tàng và nhà trưng bày) được cách điệu từ hình ảnh của hai loại lò chính là: lò úp và lò ngửa (như khái niệm âm dương trong văn hóa phương Đông). Trong đó, bảo tàng là khối úp như sự lưu giữ những giá trị truyền thống, khối trưng bày mở như sự cởi mở để phát triển và giao lưu văn hóa.

Dự kiến, Công viên văn hóa đất nung Thanh Hà sẽ hoàn thành sau 2 năm và là nơi bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của làng nghề gốm Thanh Hà, điểm tổ chức các hội làng nghề và tham quan của du khách.

Theo TTVH