Đã quá nhiều lần đề án giãn dân phố cổ Hà Nội (có chủ trương từ 12 năm trước) được đưa ra, và vì nhiều lẽ lại… tạm dừng. Thông tin mới đây cho biết một lần nữa đề án này được đưa ra sau khi… làm mới. Nếu thực hiện thành công đề án này, Hà Nội sẽ giải quyết được 3 mục tiêu lớn: Giảm mật độ dân cư trong khu phố cổ; từng bước cải thiện đời sống người dân; bảo tồn và tôn tạo phố cổ, góp phần phát huy các giá trị di sản vật thể của Thủ đô… Dù nhiều ý kiến đồng tình cần nhanh chóng thực hiện nhưng không ít ý kiến vẫn băn khoăn về tính khả thi của đề án này.

5508 3ha1

                                      Phố Hàng Bạc

Khu phố cổ Hà Nội hiện có diện tích khoảng 81ha nằm trên địa bàn 10 phường của Q.Hoàn Kiếm. Thống kê từ năm 2009, mật độ dân cư trong khu phố cổ khoảng 82.300 người/km2, rất cao so với yêu cầu quy hoạch về mật độ dân khống chế cho khu phố cổ đến năm 2020 là 50 nghìn người/km2. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên sự quá tải và xuống cấp trầm trọng về môi trường sống đô thị của khu phố cổ.

Chiều 06/7 một cuộc họp biểu thị quyết tâm cao của “lần ra quân” này giữa Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi với UBND Q.Hoàn Kiếm và một số sở, ngành liên quan đã được tổ chức. Và thêm một lần nữa dư luận xã hội lại được hâm nóng hơn bởi giãn dân phố cổ “đụng chạm” đến không ít quyền lợi riêng chung của người Thủ đô ta.

5509 610

             Hàng Buồm

Anh Hoàng Văn Xuân (số nhà 44 – Hàng Buồm) cho biết: Căn nhà chúng tôi đang ở chỉ cao vẻn vẹn 1,1m, chiều rộng 6m, muốn lên được nhà phải trèo qua một bức tường gần 2m. Ngoài một chiếc tivi kê liền trần nhà, 2 chiếc quạt, vì diện tích quá chật nên chả dám sắm thêm đồ dùng gì khác vì không có chỗ để. Qua báo chí tôi biết được đề án giãn dân phố cổ, nếu đề án sớm khởi động thì đây sẽ là tin vui cho chúng tôi.

Đồng cảnh ngộ với gia đình anh Xuân, 8 người trong gia đình bà Bạch Thị Bình (số 44 – Hàng Buồm) sống trong diện tích 8m2. Bà Bình thở dài: Cứ mùa nóng là nhà tôi phải cho đi ngủ nhờ bớt, chứ có vài mét vuông tất cả đều ở thì chịu sao nổi. Nhà chật đến nỗi chúng tôi chỉ có thể nằm ngang, ra vào cũng phải liệu mà cúi người để tránh va đập. Khổ trăm đường!”.

5511 phuonglythaito1911093

Hầu hết người dân được hỏi đều đồng thuận với việc giãn dân và mong muốn được di dời đến nơi ở mới. Song điều mọi người lo lắng là về cách thức di dời, việc làm mới sau di chuyển đến chỗ ở mới. “Nếu chúng tôi di dời mà phải đóng ngay 1 cục vài chục hay vài trăm triệu thì không thể, phải để chúng tôi đóng ít một theo từng tháng. Tôi cũng mong khi tổ chức di dời thì phải tiến hành tách hộ và mỗi hộ được ở khép kín. Bên cạnh đó, thủ tục di dời càng nhanh gọn càng đỡ cho chúng tôi”, ông Phan Công Nam (phố Mã Mây, Hoàn Kiếm) nói. Cũng lại có ý kiến trái chiều như anh Hoàng Việt Cường (Hàng Chiếu). Khi được hỏi, anh Cường trả lời: Cho dù gia đình tôi nằm trong diện di dời tôi cũng không đi. Chúng tôi đang ở đây bao nhiêu năm, buôn bán thuận lợi, mọi điều kiện đều tốt, nhà chật một tí đâu có sao. Ai xung phong đi thì cứ đi. Giờ đến nơi “lạ nước lạ cái” đó chúng tôi buôn bán ra sao?

Sau những cuộc trao đổi như vậy, thấy rõ một điều: Dường như người dân chưa nhìn thấy tương lai khi chuyển đến nơi ở mới. Vậy điều quan trọng là phải xây dựng được cơ chế chính sách giãn dân bằng cách nào, nâng cao đời sống nhân dân như thế nào… Trước khi triển khai đề án này, cần tổ chức các cuộc thăm dò công khai trên diện rộng để người dân có thể nói lên những nguyện vọng của mình. Thiết nghĩ đó là điều hết sức cần thiết.

Ông Nguyễn Thế Thảo – Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Chủ trương di dân ra khỏi phố cổ không phải là xuất phát từ mục tiêu xây dựng hay tái tạo lại cái gì mà chính là để giải quyết điều kiện ăn, ở của người dân phố cổ. Nếu mà cứ tiếp tục cuộc sống như hiện nay, người dân bám sát phố cổ và ở thành tầng tầng, lớp lớp trong cái nhà cổ bé thì không đủ điều kiện. Cho nên chủ trương của TP là xem xét và vận động, tạo điều kiện cho nhân dân ở trong phố cổ có thể giãn dân để cải thiện hơn điều kiện ăn, ở của mình – mà cụ thể trước nhất là cải thiện về nhà ở

Ông Vũ Văn Viện – Chủ tịch UBND Q.Hoàn Kiếm: Quận đã tổ chức điều tra xã hội học đối với 953 hộ. Kết quả cho thấy, có 255/953 hộ đồng ý di chuyển (đạt 26,8%). Theo tính toán, nhu cầu giãn dân phố cổ khoảng 26.200 người (tương ứng với 6.550 hộ). Giai đoạn I giãn dân khoảng 1.800 hộ sang quỹ đất tại KĐTM Việt Hưng có quy mô khoảng 11,12ha. Trong đó có khoảng 780 hộ sống trong các di tích, công sở, trường học, dự kiến sẽ di chuyển ngay từ quý I/2012. Từ quý III/2013 di chuyển 1.020 hộ. Ước tính nhu cầu đất giãn dân cho toàn bộ đề án là hơn 40ha. Ngay sau khi được TP phê duyệt đề án, quận sẽ phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung triển khai nhiệm vụ, phấn đấu tới cuối năm 2011 có thể khởi công xây dựng khu nhà ở giãn dân phố cổ

Theo Baoxaydung

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more