Vì sao trí thức Hà Nội chê ‘nhà chung’ 200 tỷ đồng?

52

Là công trình hàng trăm tỷ khánh thành dịp 1000 năm Thăng Long nhưng Cung Trí thức Hà Nội vẫn có rất ít người đến sử dụng. Vì sao?

dt1.jpg
Cơ ngơi hoành tráng của một công trình hơn 200 tỷ đồng…

Khánh thành cách đây khoảng 9 tháng, với kinh phí hơn 200 tỷ đồng, gồm 2 khối nhà 15 tầng và 3 tầng hoành tráng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng hiện nay, Cung Trí thức có rất ít đơn vị đến làm việc.

C1 banner

Trao đổi với VTC News sáng 7/7, bà Nguyễn Thị Thanh, Giám đốc Chi nhánh Quản lý Cung Tri thức Thành phố Hà Nội (thuộc Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội) cho biết, sau khi khánh thành tháng 10/2010, UBND Thành phố đã xét duyệt đợt 1 và bố trí cho 36 đơn vị được chuyển đến đây làm việc, như: Hiệp Hội thủ công mỹ nghệ Hà Nội, Viện thực phẩm chức năng, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, Hội người khuyết tật TP Hà Nội …

Trong quá trình các đơn vị nộp hồ sơ và được hướng dẫn làm thủ tục thuê diện tích làm việc đã có 3 đơn vị gửi công văn đề nghị xin không thuê diện tích làm việc tại Cung Trí thức TP. Đó là: Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung (chi nhánh tại Hà Nội), Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam.

dt12.jpg
Nhiều tầng vẫn chưa có người đến làm việc.

Trong công văn từ chối chuyển đến Cung Trí thức, các đơn vị đã nêu lý do:

– Quỹ hỗ trợ thiên tai miền Trung: Từ tháng 01/2010 Quỹ đã tìm được địa điểm thuê văn phòng với diện tích vừa đủ đảm bảo cho văn phòng hoạt động và chi phí thuê nhà phù hợp với điều kiện của một tổ chức phi chính phủ vừa mới thành lập.

– Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam: có những khó khăn không thuận tiện cho hoạt động của Hội nên xin thôi không thuê diện tích tại Cung Trí thức nữa.

– Quỹ Bảo trợ Trẻ em: Có trụ sở tại 45 Bà Triệu – Hà Đông hiện đang làm việc ổn định từ năm 1995, Quỹ không có nhu cầu thuê trụ sở tại Cung trí thức.

Hiện nay, Chi nhánh Quản lý Cung Trí thức Thành phố đã ký 16 hợp đồng thuê nhà, trong đó có 7 đơn vị đã nhận bàn giao diện tích thuê tại Cung Trí thức Thành phố và chuyển đến làm việc, như: Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập Việt Nam, Hội người khuyết tật Thành phố Hà Nội, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường thủ đô Hà Nội, Hiệp hội du lịch Hà Nội…

Còn một số đơn vị khác, sau khi Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội gửi thông báo, cơ quan vẫn chưa đến nộp hồ sơ và làm các thủ tục ký hợp đồng thuê trụ sở, như Tổng hội Cơ khí Việt Nam, Hội Hóa học, Hội ngôn ngữ học, Hội làm vườn Hà Nội, Báo Tuổi trẻ thủ đô …

Giải thích về thêm về điều này, một nhân viên của Cung Trí thức cho biết, giá thuê mặt bằng ở đây rất thấp (100 nghìn đồng/1 mét vuông sàn) nhưng các đơn vị có nhiều lý do để chưa đến. “Có thể vì họ đang ở trong khu vực Trung tâm thành phố nên ngại đi xa, hoặc họ đang được Nhà nước trả tiền thuê ở cơ quan hiện tại, có khi còn thừa phòng tầng dưới cho đơn vị khác thuê lại… Cũng có đơn vị đang làm hồ sơ chuyển về đây nhưng do thay đổi nhân sự nên chậm một chút” – nhân viên này phân tích.

Với những trường hợp đó, theo bà Nguyễn Thị Thanh, nếu các đơn vị này sau ngày 15/7/2011 mà không đến nộp hồ sơ và làm các thủ tục ký hợp đồng thuê nhà thì Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội sẽ báo cáo UBND TP và Sở Xây dựng để sắp xếp, bố trí cho các đơn vị khác có nhu cầu thuê vào sử dụng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách của HĐND TP Hà Nội cho biết, sắp tới, sẽ đề nghị TP kiểm tra hiệu quả và chất lượng công trình này. Bởi theo ông, Nhà nước đã chi rất nhiều tiền cho công trình này với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho trí thức đóng góp cho Thủ đô phát triển. Vì thế, phải tạo mọi điều kiện để các trí thức vào đây làm việc.

“Nhà đắt tiền” mới xây đã xuống cấp

Dù mới đưa vào sử dụng nhưng Cung trí thức đã bị thấm dột, xuống cấp. Theo ghi nhận, có rất nhiều vũng nước trên mặt sàn tầng 2 của khối nhà 3 tầng. Theo nhiều nhân viên ở đây, hiện tượng thấm dột cũng xảy ra tại khối nhà 15 tầng và tầng ngầm. “Khi mưa to, nước thấm từ trên xuống dưới, chảy lênh láng mặt sàn” – nhân viên bảo vệ ở đây cho hay.

dt13.jpg
Tầng hầm có nhiều dầm bị nứt dọc

dt14.jpg
Nước thấm xuống tầng hầm. Ảnh chụp sáng 7/7 khi Hà Nội đang trong những ngày nắng nhất, không có mưa.

Về việc một số hạng mục của công trình hơn 200 tỷ này hỏng hóc, bà Thanh cho biết, Chi nhánh Quản lý Cung trí thức Thành phố đã yêu cầu Nhà thầu thi công nhanh chóng khắc phục các hỏng hóc, đảm bảo cho công trình hoạt động bình thường.

Hiện tại Cung Trí thức Thành phố vẫn đang trong thời gian bảo hành 24 tháng theo quy định.
Theo Báo Xây Dựng

1 BÌNH LUẬN