Trung tâm sinh thái Busan / Atelier Tekuto

60

Kienviet.net -” Trung tâm này được xây dựng còn nhằm phục vụ cho việc quan sát và nghiên cứu các loài chim nước cũng như các cơ sở bảo tồn và triễn lãm về sinh thái đầm lầy. Tòa nhà bao gồm một phòng phẳng màu đen và phòng thí nghiệm nghiên cứu nổi đầu tiên trên đầm lầy. Vỏ ngoài màu đen với gỗ tuyết tùng bị đốt  cháy, một kỹ thuật truyền thống của Nhật Bản với khả năng chống ngâm muối mặn cao”.

1308066016-bec02-1000x674.jpg

Đây là cuộc thi thiết kế đầu tiên được tài trợ bởi chính phủ Hàn Quốc và gặp phải khá nhiều khó khăn trong nhiều khía cạnh liên quan tới các tiêu chuẩn từ khi bắt đầu tới lúc trao giải thưởng cho đến khi hoàn thành việc xây dựng. Các vấn đề lớn ở đây chính là các khoản chi phí thiết kế thấp ( bao gồm phí thiết kế cho cả 2 đội Nhật Bản và Hàn Quốc dựa trên chi phí tiêu chuẩn đã được thiết lập bao gồm ba mức tỷ lệ tại Hàn Quốc theo nội dung của công việc, cũng như chi phí đi lại và dịch thuật), theo điều lệ về kiến trúc, hợp đồng của công trình (Atelier Tekudo không thể trở thành một nhà thầu trên danh nghĩa pháp luật), và không có khả năng được tham gia quản lý công trình.

1308066021-bec05-1000x664.jpg

Tất cả các vấn đề được dựa trên các hệ thống khác nhau của mỗi nước và kể từ khi những khuôn khổ ngân sách được chính phủ thay đổi đã tạo ra sự khó khăn khi các dự án hoạt động. Mặc dù vậy Atelier Tekudo vẫn chấp nhận các điều khoản thiết kế, anh tự nguyện tham gia vào quản lý trong một vài lần, nhưng gặp sự thất vọng do công trình đã khác với kế hoạch ban đầu. Mặc dù là nỗ lực đầu tiên của chính phủ Hàn Quốc cho một cuộc thi thiết kế quốc tế đầu tiên, Atelier Tekuto tin rằng, chính phủ đã chuẩn bị một hệ thống có tính toán, khi mà quốc tế nhìn vào hệ thống này trong quốc gia độc lập của họ.

1308066011-bec-siteplan-1000x888.jpg

1308066031-bec06-1000x664.jpg

1308066036-bec08-1000x664.jpg

1308066045-bec11-1000x664.jpg

Thật đáng tiếc cho Tekuto đã bị buộc phải thay đổi cơ cấu dự ứng lực bằng gỗ cho các phần chính. Cấu trúc này được thực hiện bằng cách đặt các phần gỗ mỏng căng ra để tạo một không gian rộng, nhưng bị thay đổi bằng kết cấu thép do các quy định của Hàn Quốc trong kiến trúc, chính vì vậy mà yếu tố sảnh chính cần được xem xét lại.

1308066050-bec12-664x1000.jpg

 

Cửa sông Nakdong, khoảng cư trú dừng chân nổi tiếng cho các loài chim nước đã được cho vào kế hoạch. Trung tâm này được xây dựng còn nhằm phục vụ cho việc quan sát và nghiên cứu các loài chim nước cũng như các cơ sở bảo tồn và triễn lãm về sinh thái đầm lầy. Tòa nhà bao gồm một phòng phẳng màu đen và phòng thí nghiệm nghiên cứu nổi đầu tiên trên đầm lầy. Vỏ ngoài màu đen với gỗ tuyết tùng bị đốt  cháy, một kỹ thuật truyền thống của Nhật Bản với khả năng chống ngâm muối mặn cao.1308066008-bec-sec-ele-834x1000.jpg

1308066006-bec-plan-675x1000.jpg

 

Bên trong tòa nhà các đèn chiếu sáng hắt ra từ các chấm hở của bốn bề mặt, cũng là nơi cho ánh sáng tự nhiên lọt vào. Tòa nhà hiện lên giữa thiên nhiên với tư cách là một vật nhân tạo xa lạ, và kiểu cách của nó không quá vượt trội so với cảnh vật thiên nhiên. Mục đích chính là tạo ra một khu đất nơi người ta có thể bố trí một cảnh quan nhân tạo vào với một cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ ở phía trước, tái khám phá giá trị của cảnh vật nhân tạo lẫn tự nhiên.

1308066055-bec15-1000x674.jpg

1308066021-bec05-1000x664.jpg

Thái Linh – Kienviet.net ( Theo Archdaily)