Ngày 06/7 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ TT&TT và Cty Cisco Systems đã tổ chức Hội thảo và triển lãm quốc tế với chủ đề “Thông minh+Kết nối – Xu thế phát triển nhà ở và đô thị” nhằm chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi ý kiến về xu hướng phát triển các đô thị hiện đại tại châu Á, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT-TT) và công nghệ trong quá trình phát triển đô thị.

1.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Trong những năm qua, phát triển đô thị đã thu hút nhiều sự quan tâm của xã hội, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước châu Á. Đặc biệt khi tốc độ đô thị hóa tăng mạnh, nhiều phương tiện đã vượt quá khả năng đáp ứng của sự phát triển kinh tế – xã hội. Là đất nước có tốc độ đô thị hóa cao nhất Đông Nam Á, hàng năm Việt Nam có khoảng trên 1 triệu dân trở thành dân cư đô thị (với tỷ lệ đô thị hóa hiện nay là 31%). Dự báo đến năm 2025, dân số đô thị là khoảng 52 triệu người, chiếm 50% dân số cả nước.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh: Việc coi CNTT-TT là một thành phần cơ sở hạ tầng của các KĐT đã giúp giải quyết được khá nhiều vấn đề của một đô thị hiện đại, từ việc quản lý đô thị, sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên đô thị đến việc cung cấp những tiện ích ngày một tốt hơn cho cư dân đô thị. Những đánh giá, thảo luận tại Hội thảo sẽ là những gợi ý bổ ích cho các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý phát triển nhà ở và đô thị trong thời gian tới.

2.jpg
Toàn cảnh Hội thảo

Là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển CNTT nhanh nhất thế giới, cùng với sự phát triển của hạ tầng đô thị, các ứng dụng và dịch vụ CNTT-TT ngày càng đa dạng, phong phú và trở thành không thể thiếu trong đời sống đô thị. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ TT&TT, hạ tầng CNTT-TT tại các khu đô thị của Việt Nam còn nhiều bất cập. Chính vì vậy những thách thức về phát triển đô thị bền vững, sử dụng năng lượng tiết kiệm, tổ chức tốt cuộc sống xã hội và đáp ứng những nhu cầu đa dạng ngày càng cao của cư dân đô thị trong thời đại công nghệ thông tin đã đặt ra nhiều nhiệm vụ trong công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị cho đất nước.

3.jpg
Công nghệ mới được nhiều đại biểu quan tâm

Theo bà Đỗ Tú Lan – Phó cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) thì, sự chuyển đổi nền kinh tế của Việt Nam rất nhanh, việc tiếp cận với nền kinh tế tri thức đã diễn ra từ trước nên việc phát triển đô thị cũng như xây dựng phải được tiếp cận ngay với các hệ thống công nghệ thông tin mới cũng như những điều kiện về hạ tầng thông tin công nghệ cao. Hiện nay một nhóm xã hội đã bắt đầu tiếp cận với nhu cầu, môi trường sống cao cấp. Nếu tiếp cận kịp thời thì mới có thể phát triển đô thị và đáp ứng nhu cầu xã hội. Phải phát triển như vậy thì Việt Nam mới có thể tạo ra mô hình phát triển bền vững cho đô thị.

“Cộng đồng Thông minh+Kết nối” là sáng kiến toàn cầu của Cisco Systems – một Cty hàng đầu thế giới về công nghệ mạng và truyền thông. Năm 2008, cùng với sự hỗ trợ của Bộ Xây dựng và Bộ TT&TT, Cisco Systems đã tổ chức Hội thảo Kết nối BĐS nhằm giới thiệu tới thị trường Xây dựng – BĐS Việt Nam xu hướng mới về “Thiết kế, Xây dựng và Vận hành” tại các tòa nhà. Hội thảo lần này, Cisco Systems đã mang lại tầm nhìn ở một mức cao hơn trong xây dựng các thành phố hiện đại, cho một cuộc sống tốt đẹp hơn thông qua các chiến lược phát triển “Cộng đồng Thông minh+Kết nối”, các phương thức thực tiễn và các đối tác thực hiện.

Theo Baoxaydung

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet thi tuyen phuong an kien truc cong trinh da chuc nang postef
Thi tuyển phương án Kiến trúc “Công trình Đa chức năng Postef”

Nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, khả thi, hướng tới bền vững, thân thiện với môi trường, Read more

kienviet nha vui thuc day sang tao loi song moi tu bat dong san nghi duong 3
Nhà Vui thúc đẩy sáng tạo lối sống mới từ bất động sản nghỉ dưỡng

Từ ngày 19-21/8 tới, tại không gian mở của Nhà văn hóa Thanh Niên, TP.HCM, Nhà Vui sẽ tổ chức Read more

kienviet le phat dong giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac linh vuc kien truc canh quan nam 2022 1
Lễ phát động Giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc lĩnh vực Kiến trúc Cảnh quan năm 2022

Sáng ngày 15/8/2022, Chi hội Kiến trúc sư Cảnh quan Việt Nam đã tổ chức phát động “Giải thưởng Đồ Read more

kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more