Bể bơi mái Sò ở Tung Chung với mái hiệu suất cao về năng lượng

176

Lấy cảm hứng từ kiểu cách của một con sò biển, bể bơi Tung Chung tại Hồng Kông trông thật lịch lãm với một vòm mái có hiệu suất năng lượng lớn. Kiến trúc sư Ronald Lu và các cộng sự đã tạo dựng một chiến lược thiết kế công trình mang tính bền vững, nhằm tạo ra một không gian công cộng với đặc điểm chính là có thể hòa mình, và thích nghi với môi trường xung quanh.

kienviet-Tung-Chung-Swimming-Pool.jpg

Công trình có cấu trúc thỏa mãn việc cung cấp một khoảng diện tích công cộng lớn với các yếu tố điều hòa khí hiện đại, làm sống dậy các phần kém năng động của trung tâm.

kienviet-Tung-Chung-Swimming-Pool-lead.jpg

kienviet-Tung-Chung-Swimming-Pool-2.jpg

Trung tâm được đặt dọc theo bờ nước bên ngoài và được lắp đặt một hồ bơi nước nóng trong nhà dài 50m , một hồ bơi khác dài khoảng 25m cũng sẽ được lắp đặt để phục vụ cho giảng dạy. Phần vỏ khí động học bao bên ngoài tòa nhà, bao gồm một màng PTFE hai lớp trọng lượng nhẹ, được kéo dài và phủ qua các phần kết cấu thép. Mặt tiền của công trình mang chức năng như một tấm chắn xanh, cho phép ánh sáng tự nhiên ban ngày đi qua và thanh lọc chúng, giúp chiếu sáng cho công trình. Một lớp không khí làm nhiệm vụ cách điện sẽ được thổi giữa hai lớp màng mái, giúp điều hòa khí hậu cho phần nội thất và cách điện, mái nhà tận dụng yếu tố thông gió tự nhiên.

kienviet-Tung-Chung-Swimming-Poolm.jpg

kienviet_tuen_mum_pool_fm_willy_2008081.jpg

Một cánh cửa chớp lớn dạng con lăn cao 4m được đặt dọc theo hồ bơi, giúp hồ bơi có thể được mở hoàn toàn khi điều kiện thời tiết cho phép. Vào mùa đông khi các cánh cửa này được đóng lại, giàn ống dẫn thông gió tích hợp trên mái nhà sẽ điều hòa không khí ấm cho hồ bơi, nhằm tạo ra một môi trường bên trong thoải mái, tránh các ngưng tụ về hơi nước.

kienviet-Tung-Chung-Swimming-Pool-1000pixel3.jpg

kienviet-Tung-Chung-Swimming-Pool-1000pixel2.jpg

Thái Linh – Kienviet.net ( Theo inhabitat)