Năm 2016, người Hà Nội được đi tàu điện ngầm

38

Theo tiến độ, tháng 11 này, Hà Nội sẽ khởi công xây dựng các công trình kiến trúc đề pô của tuyến đường sắt đô thị số 3 (Nhổn – Ga Hà Nội). Sau đó, cuối tháng 2/2012 sẽ triển khai thi công phần trên cao. Dự kiến năm 2016, tuyến đường sắt đô thị số 3 sẽ đi vào hoạt động
 
Đó là thông tin được bà Marie-Cécile Tardieu-Smith, Tham tán kinh tế, Trưởng đại diện Cơ quan Kinh tế Đại sứ quán Pháp đang có mặt tại Việt Nam để khảo sát địa chất chuẩn bị cho việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3 của Hà Nội đưa ra tại cuộc họp báo sáng nay.
 
Tại cuộc họp, bà Tham tán kinh tế cho biết, vào 23h30 phút tối nay, mũi khoan khảo sát địa chất đầu tiên sẽ được triển khai tại ga Hà Nội. Trong quá trình thực hiện khoan thăm dò, từng giai đoạn, khoảng cách giữa các lỗ khoan sẽ được giảm xuống nhằm hiểu rõ hơn về các điều kiện địa chất và để đảm bảo thiết kế an toàn khi vị trí chính xác của các kết cấu (tuyến hầm, các ga, các móng cọc…) được xác định. Chiều sâu của các lỗ khoan nằm trong phạm vi từ 30 m đến 57 m .
 
Từ tháng 5/2011, dự án không còn bị chậm tiến độ. Tuy nhiên, kế hoạch này cần phải được tuân thủ chặt chẽ để có thể đưa tuyến đường sắt đô thị số 3 đi vào vận  vào năm 2016,” bà Marie-Cécile Tardieu-Smith cho hay.

      Năm 2016, Hà Nội sẽ đưa tuyến đường sắt đô thị số 3 vào khai thác.

C1 banner

Ông Bechereau, Giám  đốc dự án tuyến Metro cho biết, trong quá trình thực hiện khảo sát và thi công, các đơn vị sẽ sử dụng công nghệ hiện đại. Đồng thời, việc thi công dự án sẽ được giám sát từng ngày một đảm bảo an toàn đúng kĩ thuật và thiết kế.
 
Các đơn vị hữu quan liên quan sẽ xây dựng chiến lược dự án cần làm gì,  làm đến đâu để dự án không bị tắc,” ông Bechereau chia sẻ.
 
Đề cập đến tiến độ dự, bà Tham tán Đại sứ quán cho rằng, việc dự án chậm tiến độ đã ảnh hưởng đến chi phí dự án. Hiện nay, các đơn vị đang đánh giá, nghiên cứu về các chi phí tăng giá và làm việc với thành phố Hà Nội về vấn đề này.
 
“Các đơn vị đang làm tất cả để có thể giảm chi phí, tránh “đội” giá. Chúng tôi cũng đưa ra các giải pháp kỹ thuật để cắt giảm chi phí,” bà Marie-Cécile Tardieu-Smith cho biết.
 
Tuyến đường sắt đô thị số 3 đoạn Nhổn – Ga Hà Nội, được khởi công tháng 9/2010. Toàn tuyến dài 12,5 km, gồm 12 nhà ga. Phần đường sắt trên cao dài 8,5 km đi qua ga Nhổn – Minh Khai – Phú Diễn – Cầu Diễn – Lê Đức Thọ – ĐH Quốc gia – Chùa Hà – Cầu Giấy và phần đi ngầm dài 4 km qua ga Kim Mã – Cát Linh – Văn Miếu – Ga Hà Nội.
 
Các ga ngầm được thiết kế hiện đại, có thang máy và thang cuốn, thông gió, thoát nước, báo cháy tự động…Lộ trình các ga này sẽ đi từ Nhổn – Cầu Diễn – Hồ Tùng Mậu – Xuân Thủy – Cầu Giấy – Kim Mã – Núi Trúc – Cát Linh – Quốc Tử Giám và kết thúc tại ga Hà Nội.

Theo VnMedia