Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân vừa trình Thủ tướng Chính phủ về việc quy định sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề và thời hạn hiệu lực của chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.

Theo Bộ Xây dựng: Luật Doanh nghiệp, các tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nhiều lĩnh vực đã được xã hội hoá, trong đó có lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cũng còn vấn đề mà cơ quan quản lý nhà nước chưa có thể kiểm soát hết, dẫn đến chất lượng chưa đạt yêu cầu. Do vậy, trong quá trình rà soát, Bộ Xây dựng đã đề xuất bổ sung quy định yêu cầu sát hạch đối với cá nhân xin cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng; nếu bổ sung yêu cầu này vào Nghị định 12/CP thì có thể bỏ quy định về thời hạn có hiệu lực của chứng chỉ, vì cá nhân qua sát hạch đã đáp ứng các điều kiện năng lực theo quy định. Đồng thời sẽ bỏ được quy định bắt buộc cá nhân phải tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ do các cơ sở đào tạo thực hiện. Về vấn đề này, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 1712/BXD-VP gửi Văn phòng Chính phủ ngày 10/9/2010. Tuy nhiên, Tổ công tác đã không đưa nội dung đề xuất này của Bộ Xây dựng vào Nghị quyết số 55/NQ-CP.

4756 congtrinh keangnam4

                    Tòa nhà Keangnam Ha Noi Landmark Tower

Hiện nay Việt Nam đã hội nhập với khu vực và quốc tế, các nước đều có quy định về thời hạn của chứng chỉ hành nghề, có nước quy định thời hạn của chứng chỉ là 3 năm, thậm chí có nước quy định chỉ có 1 năm. Hơn nữa các nước này còn có quy định, trong thời gian hành nghề cá nhân phải cập nhật kiến thức thường xuyên thì mới đủ điều kiện để được cấp lại chứng chỉ hành nghề. Trong Hiệp định Việt Nam ký kết với các nước ASEAN năm 2005 về thoả thuận thừa nhận lẫn nhau trong cung cấp dịch vụ tư vấn kỹ thuật cũng có quy định này. Nếu không có quy định vềthời hạn của chứng chỉ thì sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề, cá nhân có thể hành nghề hoạt động xây dựng không liên tục, không cập nhật kiến thức mới mà vẫn sử dụng chứng chỉ đó để hành nghề mãi mãi, dẫn tới chất lượng hành nghề sẽ không đảm bảo ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm xây dựng.

Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép bổ sung nội dung quy định việc sát hạch đối với cá nhân xin cấp chứng chỉ hành nghề vào Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 12/CP như đề nghị của Bộ Xây dựng. Trường hợp nếu không được bổ sung nội dung này, Bộ Xây dựng đề nghị xin được giữ nguyên quy định về thời hạn có hiệu lực của chứng chỉ hành nghề như đã được quy định tại Thông tư số 12/2009/TT-BXD ngày 24/6/2009 của Bộ Xây dựng hướng dẫn chi tiết về cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, nhằm mục đích tăng cường công tác quản lý năng lực hoạt động xây dựng, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm xây dựng, hạn chế sự cố, mất an toàn trong xây dựng. Thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề khi hết hiệu lực được quy định đơn giản, hiện nay đang vận hành bình thường, không gây trở ngại gì cho hoạt động của doanh nghiệp.

Theo Baoxaydung

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more