Langfang Eco – Smart / Thành phố thông minh của Wood Bagot+HOK.

126

Công ty kiến trúc Wood Bagot và công ty quy hoạch HOK đã bắt tay chung sức cho dự án quy hoạch thành phố Langfang  trở thành một thành phố sinh thái  – thông minh.

kienviet-patsketch-20100422-1.jpgkienviet-overall2.jpg

HONGKONG-AIA Hong Kong, một phần của viện kiến trúc Hoa Kỳ, đã công nhận dự án Langfang Eco-Smart City xứng đáng với giải thưởng thiết kế đô thị. Dự án là một tầm nhìn trải dài, một kế hoạch tổng thể vạch ra một chiến lược để chuyển đổi Langfang trở thành một thành phố có mô hình tái phát triển đô thị sinh thái, kêu gọi sự chú ý đến vai trò của các thành phố hiện có trong việc tạo dựng một tương lai bền vững cho toàn cầu. Văn phòng kiến trúc Wood Bagot tại San Francisco đã kết hợp cùng với đội ý tưởng đô thị HOK và nhóm CW. Đây là giải thưởng vinh dự nhất được trao cho dự án thiết kế đô thị của một quý trong năm.

kienviet-patsketch-20100422-2.jpg

kienviet-patsketch-20100422-3.jpg

kienviet-aerial2b.jpg

Nằm giữa khu vực Bắc Kinh và Thiên Tân rộng lớn, Langfang đã phát triển từ một trung tâm nông nghiệp với 50 nghìn dân từ giữa thế kỷ 20 tới một thành phố 800 nghìn dân như hiện nay. Với việc chờ hoàn thành tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải, với điểm dừng là Langfang, các cơ hội phát triển thêm cho thành phố đã được dự đoán. Ngược lại với các mô hình phát triển ở Trung Quốc, thành phố sẽ chú trọng bảo tồn đất nông nghiệp và tích hợp các hệ thống sinh thái, nhằm phục hồi và làm phong phú thêm tự nhiên. Tất cả đều bao quát cho mục tiêu tạo ra một trung tâm kinh tế,văn hóa và môi trường quan trọng cho đô thị của các thế hệ tương lai.

kienviet-citycentermasterplan-diagrams-green-01.jpg

kienviet-citycentermasterplan-diagrams-walkingradius.jpg

kienviet-citycentermasterplan-diagrams-water-01.jpgBa yếu tố chính bao gồm các kế hoạch: một thành phố Trung tâm của giao thông vận tải, một cánh cửa của hành lang văn hóa phía Bắc,và vùng đất ngập nước rộng lớn với hạ tầng nước ngầm tốt hiện đại. Tọa lạc tại trung tâm thành phố với cầu đường sắt được bắc thẳng hướng, các trung tâm giao thông đan dệt nên các hệ thống quá cảnh, cũng như các cơ sở hạ tầng, hướng phát triển sẽ nhỏ gọn để tạo ra các hành lang đi bộ có quy mô đa tầng phục vụ cho nhu cầu làm việc và sinh sống. Thành phố sẽ cung cấp các khu nhà thấp tầng, các khối dân cư, các tổ chức văn hóa tầm cỡ, cùng với một công viên rộng lớn 376 ha dành cho việc phục hồi sinh thái.

kienviet-culturalcorriodrmasterplandiagrams-lrt-01.jpgkienviet-culturalcorriodrmasterplandiagrams-pedestrian-01.jpg

kienviet-culturalcorriodrmasterplandiagrams-vehicular-01.jpgMột hành lang với các mạng lưới xanh được hình thành nhờ việc tích hợp với cảnhquan, các cơ sở hạ tầng đa chức năng phục vụ cho việc cấp nước và phục hồi đa dạng sinh học. Được hỗ trợ bởi một chiến lược kinh tế khuyến khích các ngành công nghiệp sinh thái phục hồi các dạng năng lượng thay thế, các hệ thống giao thông công cộng và nông nghiệp hữu cơ.Thành phố tiến đến thiết lập sự toàn diện,hướng tới tương lai.

Thái Linh – Kienviet (Theo Archdaily)