Hội thảo: “Không gian công cộng ven biển các tỉnh Duyên hải miền Trung”

116

Hội thảo “Không gian công cộng ven biển các tỉnh Duyên hải miền Trung” do Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị & Nông thôn (VIAP) tổ chức tại thành phố Đà Nẵng với sự tham gia đông đảo của các nhà quản lý, các nhà khoa học, các nhà đầu tư sẽ là cơ hội đưa ra đánh giá, phân tích toàn diện các vấn đề liên quan, tìm ra giải pháp có tính khả thi góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương theo hướng bền vững, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Đây cũng là một trong những sự kiện quan trọng của VIAP hướng tới kỷ niệm 55 năm thành lập.

1279523290_da%20nang.jpg

Vùng duyên hải miền Trung gắn với quang cảnh thành phố hiện đại, núi non hùng vĩ và các di tích lịch sử, làng nghề truyền thống,  một số nơi vùng biển ven bờ có nhiều san hô, nguồn động thực vật biển phong phú. Không gian dọc biển bản chất là không gian công cộng, nó phải được sử dụng để nâng cao đời sống tinh thần cho cộng đồng, tuy nhiên sự tiếp cận của người dân & du khách đến khu vực này ngày một hạn chế do nhiều nguyên nhân liên quan đến các vấn đề : chiếm dụng mặt biển, bảo tồn, khai thác cảnh quan, ngăn chia biển với các khu vực thành phố sâu trong đất liền, quản lý XD, quan điểm đầu tư. Ở Huế, Đà Nẵng, Phan Thiết… việc hàng loạt khu du lịch hình thành dày khít dọc theo bãi biển, đang gây lo lắng cho hàng nghìn hộ dân sống ven biển do đường ngang ra khơi đánh bắt, sinh hoạt bị xóa sổ, nơi neo đậu ghe thuyền bị thu hẹp. Giữ gìn cảnh quan là để phát triển kinh tế du lịch, tuy nhiên để có đất xây dựng, người ta sẵn sàng đào bới các quả đồi, chặt phá các khu rừng. Bãi biển đẹp nhưng lại bị giảm doanh thu từ nhiều khách lẻ, khách bình dân do không có đường dành riêng cho khách đi ra biển.

Dọc bãi biển Nha Trang, các công trình chưa có những quy định chung về quy hoạch tổ chức không gian dọc biển, tổ hợp các toà nhà văn phòng, khách sạn san sát nhau đã tạo nên “bức tường bê tông” như Rio de Janeiro (Brazil) che chắn tầm nhìn ra biển và ngăn gió biển làm cho không khí thành phố thêm ngột ngạt. Việc xây dựng đường ngay sát bờ biển làm phá hỏng cảnh quan, mất đi vẻ tĩnh lặng của những bãi biển. Nha Trang có đường Trần Phú ở ngay sát bãi biển, Đà Nẵng cũng có một con đường ngăn cách bãi biển với khách sạn.

Nhận thức của lãnh đạo chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý trong việc khai thác này cũng còn nhiều bất cập. Các khu ven biển ở Đà Nẵng, Quảng Nam hiện nay khi quy hoạch, người ta đã áp đặt quy hoạch đô thị cho việc phát triển du lịch biển, đảo. Nên hình hài của các con đường, các khu du lịch hiện nay là đường ven biển và nhà phân lô. Tình trạng xây dựng có phần “thoải mái” do có sự phân cấp nên các địa phương tự quy hoạch chi tiết trong việc phát triển du lịch của địa phương mình, quản lý xây dựng chủ yếu theo các chỉ tiêu quy hoạch mà chưa chú ý đến kiến trúc cảnh quan.

Hạn chế về vốn và quan điểm thu hồi vốn nhanh của các nhà đầu tư cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng đầu cơ đất đai, xây dựng các công trình du lịch, khu đô thị với mật độ cao, tiến sát ra biển.

Tình trạng trên đòi hỏi phải có sự nghiên cứu về đặc điểm, tính chất không gian công cộng ven biển, phân tích mổ xẻ các vấn đề cản trở sự hình thành, phát triển loại hình không gian này, trên cơ sở đó tìm ra hướng giải quyết, khắc phục có tính đến điều kiện đặc thù của các địa phương.

 Là đơn vị phát kiến và cũng là “ngòi nổ” về những vấn đề kiến trúc, quy hoạch nước nhà, trong 55 qua VIAP luôn là đơn vị đồng hành, gắn liền tên tuổi cùng sự phát triển của đất nước. Với mục tiêu làm rõ các vấn đề phát triển không gian công cộng ven biển các tỉnh Duyên hải miền Trung dưới góc độ các nhà chuyên môn, quản lý, đầu tư; từ đó định hướng các giải pháp QH, kiến trúc và quản lý xây dựng phù hợp với điều kiện đặc thù các địa phương, góp phần đảm bảo phát triển du lịch bền vững, cải thiện điều kiện kinh tế – xã hội khu vực, buổi hội thảo thực sự là một nguồn ý tưởng đầy hấp dẫn và hữu ích đối với cộng đồng.

Theo Kientrucvietnam.org