Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

54

Câu chuyện về dự án đường trên cao tại các tuyến đường vành đai 2 và 3 của Hà Nội liên quan đến số phận của  3 cây cầu vượt ở Mai Dịch, Ngã Tư Sở và Ngã Tư Vọng đã làm xôn xao dư luận suốt tuần qua. Cuối cùng, bằng một cuộc họp báo hẹp, ông Phó Văn phòng UBNDTP cũng đã khẳng định: sẽ không có chuyện phá 3 cây cầu vượt trên vì quá lãng phí và Hà Nội đang nghiên cứu để việc thực hiện dự án đường trên cao với vốn đầu tư theo dự toán là hơn 50 ngàn tỷ đồng không ảnh hưởng đến các cầu vượt này.

1dg.jpg

 Nghe vậy, người ta không khỏi băn khoăn, nếu việc không phá đường trên cao là thực, thì không hiểu các nhà thiết kế giao thông sẽ giải quyết bài toán này thế nào, khi mà những tuyến đường trên cao kia đều có đoạn phải đi qua 3 cây cầu vượt ở vành đai 2 và 3 vốn đã được xây dựng rất phù hợp với quy hoạch trước đó. Với độ cao của cầu vượt hiện nay thì chuyện đường trên cao chui dưới gầm cầu thì không thể. Còn nếu vượt lên trên cầu theo kiểu “cầu trên cầu”, thì xem ra nó khiên cưỡng và ngô nghê…thế nào. Chỉ còn cách là làm song song với các cầu vượt đã có. Như thế, chuyện đường trên cao đi thế nào chắc là việc phải nghiên cứu dài dài, từ nguồn vốn đầu tư,  phương án giải phóng mặt bằng, di dời hơn 3.600 hộ dân cho đến giải pháp thiết kế…

cauvuot2.jpg

55389731-1309251690-mai-dich.jpg

      Lâu nay, chuyện dự án chồng dự án thường xảy ra trong công tác lập quy hoạch xây dựng của Hà Nội. Ví như, cách đây 10 năm khi lập quy hoạch giao thông của Thủ đô, không hề có các tuyến đường trên cao, mà chỉ có các cầu vượt nhằm giải quyết nạn ách tắc giao thông ở một số vị trí quan trọng cửa ngõ của Thủ đô. Việc xuất hiện dự án xây dựng đường trên cao ở vành đai 2 và 3 nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của Thủ đô sau khi mở rộng là cần thiết, nhưng rõ ràng ở đây đã xẩy ra xung đột giữa cũ-mới; sau-trước một cách thiếu nhất quán, bởi một tầm nhìn hạn hẹp trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị.

livable_cities.jpg

Thế giới đang xây dựng TP sống tốt (Livable Cities). Ở đó, con người được sống trong một môi trường không bị ô nhiễm; có cây xanh, mặt nước, không gian công cộng ( công viên, quảng trường, chợ…) để giao tiếp, trao đổi với nhau một cách chan hòa, thân thiện. Ở đó, luật pháp bảo vệ con người quyền có nhà ở, được bình đẳng trong giao thông. Lòng đường dành cho phương tiện cơ giới. Vỉa hè dành cho người đi bộ. Ở đó, bản sắc được tôn trọng. Di tích được bảo tồn. Hà Nội còn rất xa những tiêu chí của một TP sống tốt. Bởi nhiều năm qua, dường như TP này đã quá mải mê thỏa mãn với những con số của sự tăng trưởng và các dự án phát triển với vốn đầu tư cực lớn, mà thiếu những kế hoạch phát triển bền vững để xây dựng một chất lượng sống tốt cho người dân đô thị.

     Người xưa nói: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là vậy./.

KTS Phạm Thanh Tùng

Chánh Văn Phòng Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam