Hai sự tiện nghi từ tòa tháp sinh thái tại BerLin / Philipp von Bock

44

Cuộc sống trong thành phố với những tiện nghi có sẵn, những cơ hội toàn diện tốt hơn các khu vực ngoại ô, tuy nhiên với sự gia tăng dân số, áp lực dần đè nặng vào các khu vực nội đô. Có thể nói nhà ở cao tầng là nghiệm chuẩn của bài toán áp lực tại khu trung tâm. Tuy nhiên cuộc sống ở các khu vực ngoại ô vẫn có những giá trị mà trong các đô thị lớn khó có thể có được như một khu vườn hay sân sau cho riêng mỗi gia đình. Vậy làm sao để có được cùng một lúc 2 sự tiện nghi  ?

Spiral-Suburban-Tower-6.jpg

Giải pháp đưa ra là một tòa tháp sinh thái xoắn ốc, thiết kế bởi Philipp von Bock dành cho khu vực Berlin. Những căn hộ được xếp chồng lên nhau, để tạo ra không gian mở dành cho sân vườn, các căn hộ được xoay ngược chiều và chéo nhau, từ đấy cho pháp các gia đình sinh sống tại đây có được cảm giác gần gũi thiên nhiên.

Spiral-Suburban-Tower-5.jpg

Spiral-Suburban-Tower-2.jpg

Cấu trúc xoắn ốc tiệm biến dần theo độ cao, hẹp nhất tại đỉnh. Mỗi tầng đều có dạng chữ X, với không gian ở, khoảng trống còn lại dành cho không gian mở với những khu vườn xanh, một khu vườn cộng đồng lớn ở phía dưới các khoảng trống, và dành cho cá nhân tại khu vực ban công của mỗi tầng. Những lối đi cho phép sự tương tác ở các khu vực khác nhau, đó là sự khó khăn nếu ở trong một căn hộ truyền thống.

Spiral-Suburban-Tower-1.jpg

Spiral-Suburban-Tower-3.jpg

Tòa tháp xoắn ốc cung cấp giải pháp xanh cho cộng đồng sống ở giữa thành phố, nơi mà các gia đình ai cũng muốn có được cả 2 tiện ích như ở đô thị và ngoại ô. Thiết kế sinh thái sử dụng các giải pháp năng lượng mặt trời, các tuabin gió, hệ thống tái sử dụng nước thải.

spiraling-tower-terraces1.jpg

Spiral-Suburban-Tower-8.jpg

Thái Linh – Kienviet (Theo inhabitat)