Việc phát triển thủ đô đa trung tâm sẽ hạn chế được sự tập trung giao thông cục bộ và tạo sự cân bằng trong phát triển

Cần sự đồng bộ

Tại hội thảo “Quy hoạch và xây dựng hệ thống giao thông công cộng – Thách thức chính cho tương lại đô thị” do Viện Goethe tổ chức vừa qua, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đã có những nhìn nhận và đặt ra những một cách cụ thể tình hình giao thông thủ đô, trên cơ sở đó bàn ra những giải pháp cần thiết để hạn chế tình trạng trạng ách tắc giao thông hiện nay.

Để giao thông thủ đô phát triển bền vững, theo Tiến sĩ Khuất Việt Hùng- Chủ nhiệm Bộ môn Quy hoạch và Quản lý giao thông vận tải- Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, chúng ta phải xuất phát từ gốc, đó là công tác quy hoạch phải bài bản và dự báo được khả năng phát triển. Trong quy hoạch chúng ta phải dự báo được sự phát triển của tương lai, có như vậy khi bản quy hoạch được áp dụng không bị lỗi thời so với thực tế.

Bên cạnh đó việc quy hoạch và chỉnh trang đô thị cần gắn với quy hoạch giao thông để tạo nên một hệ thống đồng bộ. Khi mà quy hoạch đô thị và quy hoạch giao thông không đồng nhất không những gây tốn kém tiền của mà còn khiến quy hoạch thủ đô trở nên hỗn độn.

4068 phan luong

  Phân luồng giao thông hợp lý sẽ tạm thời hạn chế nạn ùn tắc giao thông

Ngoài ra ông Hùng cũng đề xuất Hà Nội cần từng bước đa dạng hóa loại hình vận tải. Có như vậy mới dần tránh được sự phụ thuộc vào xe máy như tình trạng hiện nay.

Còn theo ông Lê Vinh- Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, chúng ta cần phát triển mạnh hơn nữa quy hoạch đất dành cho bãi đỗ xe. Bên cạnh đó thực hiện phát triển thành phố theo chiều rộng, đặc biệt là phát triển đồng đều hai bên bờ sông Hồng thay vì một bên như hiện nay.

Đối với các dự án đường vành đai 1, vành đai 2 và vành đai 3 cần đẩy mạnh triển khai xây dựng. Đặc biệt với đường vành đai 1, việc thông đường vành đai 1 sẽ giải quyết được giao thông đông- tây của thành phố, giảm áp lực cho các tuyến đường Kim Mã- Nguyễn Thái Học, Huỳnh Thúc Kháng- Thái Hà- Chùa Bộc- Phạm Ngọc Thạch hiện đang ùn tắc nghiêm trọng.

Trong quy hoạch hệ thống giao thông đô thị Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, được xác định giao thông của thủ đô là một hệ thống đa phương tiện, trong đó hệ thống vận tải hành khách công cộng được dựa trên mạng lưới các tuyến chính sử dụng phương tiện có năng lực vận chuyển lớn, tốc độ cao (đường sắt đô thị, xe buýt có làn riêng) làm “xương sống” kết hợp với phát triển các nhà ga, đầu mối trung chuyển để tiến tới năm 2030 đáp ứng được khoảng 55% nhu cầu đi lại của thành phố. Đồng thời quy hoạch các bến bãi đỗ xe đảm bảo quỹ đất cho nhu cầu này từ 3-5%.

Tuy nhiên để hoàn thành quy hoạch này cần phải có thời gian trong khi tình trạng ùn tắc kéo dài cũng cần phải có giải pháp tình thế.

Ông Vinh đề xuất 4 giải pháp như: Tạo các đoạn quay đầu hoàn toàn tại nút giao thông; Phối hợp phân luồng và tạo luồng quay đầu; Tách dòng giao thông theo phương tiện; Mở rộng lòng đường, bổ sung biển báo, vạch sơn tại các nút giao thông.

Sử dụng nguồn năng lượng xanh

Đối với giao thông thủ đô trong tương lai vẫn còn sự phụ thuộc vào phương tiện xe gắn máy, ông TS-KS Michael Bose- Cố vấn cấp cao của Chương trình đào tạo thạc sỹ về Quy hoạch đô thị tại Trường đại học Kiến trúc TP HCM cho rằng, Hà Nội nên hướng tới việc sử dụng năng lượng xanh trong vận hành các phương tiện giao thông. Thay vì chạy bằng xăng như hiện nay, Hà Nội nên hướng tới sử dụng các phương tiện sử dụng năng lượng sinh học, năng lượng điện. Có như vậy, sẽ giúp Hà Nội có một hệ thống giao thông thân thiện với môi trường. Việc sử dụng năng lượng xanh cho các phương tiện giao thông đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng, như Trung Quốc đang sử dụng xe máy điện cho cả đối tượng xe ôm.

Theo Tiến sĩ Yiemchai Chatkeo – nguyên Phó Giám đốc điều hành cơ quan quản lý các phương tiện vận chuyển số đông của Thái Lan, hiện nay Thái Lan đang sử dụng một số biện pháp nhằm hạn chế phương tiện cá nhân như thu phí đường bộ, Thái Lan đang quy hoạch phát triển thành phố theo hướng đa cực.

Ông Chatkeo gợi ý, việc phát triển theo hướng đa cực không chỉ giúp Hà Nội giảm bớt sự tập trung dân cư ở vùng trung tâm, hạn chế được lượng xe máy vận chuyển mà đó còn là động lực để GTCC phát triển. Việc phát triển hệ thống GTCC và giao thông cao tốc cần tính toán kỹ và để hoàn thành hệ thống này còn phải mất nhiều thập kỷ. Tuy nhiên nếu không bắt tay vào làm ngay từ bây giờ thì không biết đến bao giờ mới hoàn thành.

Việt Đức  – Theo VOV

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more

kienviet ra mat clb kien truc su tre nghe an
Ra mắt CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An

Ngày 6/8/2022, CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An tổ chức lễ ra mắt chính thức với sự hiện diện Read more

cau2
Lào Cai xây dựng cây cầu thứ 9 bắc qua sông Hồng

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai, địa phương sẽ Read more

kienviet trien lam talkshow tac pham nghe thuat trong khong gian noi that va kien truc
Triển lãm – Talkshow “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian kiến trúc và nội thất”

Triển lãm và tọa đàm chủ đề “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian của kiến trúc và nội thất” Read more

kienviet bo xay dung de xuat xay mot trieu can ho cho nguoi thu nhap thap edited
Bộ Xây dựng đề xuất xây một triệu căn hộ cho người thu nhập thấp

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất lập đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ Read more