Trong thời buổi khó khăn kinh tế, ước mơ của người Mỹ sống tại thành phố New York sở hữu một ngôi nhà thứ hai ở ngoại ô hoặc miền quê sinh thái càng trở nên xa vời.

Tại thành phố thương mại hàng đầu của nước Mỹ và trung tâm tài chính sầm uất bậc nhất thế giới này đang thịnh hành trào lưu gây dựng những mảnh vườn xanh trên các sân thượng.

Sân thượng nơi nơi nở rộ các khoảng xanh, bất chấp nóng gắt, gió chướng, sự bất bình của các chủ sở hữu của các tòa nhà và các qui định dân sự của thành phố. Cũng mặc cho các nhà triệu triệu phú sở hữu những ngôi nhà thứ hai xa xỉ ở vùng ngoại ô thành phố, các miền quê hoặc những vùng ven biển xa xôi.

Susan Doukas một nữ văn sĩ nghiệp dư, diễn viên, có lúc làm người phục vụ bàn tại quán Max của thành phố Kansas. Năm 1979, bà thuê một căn hộ trên cùng của căn nhà 3 tầng ở Phố Số 14, thành phố New York, với giá 119 USD mỗi tháng. Giá không đắt cũng không rẻ. Bù lại bà tạo được một khu vườn sinh thái trên sân thượng với các hộp gỗ. Bà học làm vườn, trồng cà chua, các loại hoa và cây cảnh.

32882___news__Vuon_tren_san_thuong,_NY.jpg

Bà Susan Doukas sống cùng hoài niệm và mảnh vườn trên sân thượng của một căn nhà ở thành phô New York bao bọc bởi các cao ốc

Bà thủ một vai trong bộ phim “Bầu trời đặc quánh” do ông Robert Brady quay. Ông hơn bà 15 tuổi. Hai người đã tổ chức lễ cưới tại chính mảnh vườn sinh thái này. Hôm đó trời nóng đến mức mà chiếc bánh cưới của họ hầu như sắp tan chảy trước khi được chia cho quan khách. Tại mảnh vườn nhân tạo này, họ thường tổ chức tiệc tùng, gặp gỡ bạn bè dưới bầu trời đặc quánh màu sữa. Khi chủ nhà xây cơi nới thêm hai tầng nữa, bà đã thương lượng để được phép xây dựng mảnh vườn của mình trên sân thượng.

Bà Doukas qua mặt cảnh sát dựng một cầu thang làm lối lên xuống vườn và họ cùng bạn bè dùng cơm tối tại đây trong hầu hết mùa hè. Mùa đông, hai ông bà nhặt củi từ cánh rừng lân cận để đốt sưởi ấm trong chiếc lò sưởi bằng củi mua được của một người bạn.

Năm 2008, Robert Brady gặp bạo bệnh qua đời. Tro hài cốt của ông được rắc vào các chậu cây tại mảnh vườn sân thượng. Ông cũng không đến nỗi cô đơn. Hai con chó của họ chết mấy năm trước đó. Tro hài cốt của chúng cũng rắc vào các luống cây và hoa ở mảnh vườn này.

Giờ ở tuổi 65, Susan Doukas cũng như mảnh vườn của bà lại hồi sinh. Bà viết hồi ký và chăm mảnh vườn. Còn mảnh vườn như tiếp sức sống cho bà.

Linh Hương – Theo New York Times

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more