Trường tiểu học Panyaden / 24H > architecture

155

Panyaden là một trường tiểu học song ngữ tư nhân ở Thái Lan với phương pháp giảng dạy tiếp cận Phật giáo. Trường sẽ có khoảng 375 học sinh được tuyển chọn từ 10- 30 (%) trẻ em Thái Lan giành được học bổng. Chính các em học sinh sẽ là các đại sứ đưa cuộc sống xanh và những điều học được tuyên truyền vào cộng đồng.

 Thông tin dự án :

Kiến trúc sư: 24H > architecture
Địa điểm: Chiang Mai, Thailand
Chủ đầu tư: Panyaden School
Năm hoàn thành dự án: 2010
Diện tích: 5,000 m2

 

1308862319-24h-20907al-1000x666.jpg

Ngoài các giáo viên dạy tiếng anh và tiếng Thái bản ngữ, học sinh còn được học hỏi và tiếp xúc với nhiều chuyên gia trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau, tìm cách sáng tạo và phát triển các loại cây trồng truyền thống, nhất là cây rừng nhiệt đới…nhằm tạo ra một nền giáo dục toàn diện, tích hợp với các nguyên tắc phật giáo, đưa trường thành một trong những trường chuẩn quốc tế.

1308862259-24h-20900al-1000x664.jpg

1308862319-24h-20907al-1000x666.jpg  1308862380-24h-20915al-1000x666.jpg  1308862376-24h-20914al-1000x666.jpg

Trường đã ký hợp đồng với công ty kiến trúc 24h architect để thiết kế ra ngôi trường thân thiện với môi trường. Nằm về phía Tây Nam của thành phố Chiang Mai – Thái Lan ngôi trường có diện tích khoảng 5000m2 bao gồm các khối nhà được lấy cảm hứng từ cây dương xỉ nhiệt đới.

Ý tưởng thiết kế này không những phù hợp với mục đích của tòa nhà là gần gũi với môi trường, xây dựng bằng các vật liệu tự nhiên mà hình thức hữu cơ của tòa nhà cũng làm đẹp cho cảnh quan.

1308862275-24h-20903al-1000x664.jpg

1308862334-24h-20909al-1000x667.jpg

Về công năng, trường chia ra làm khối lớp học và khối cộng đồng, các lớp học có bộ phận chịu lực chính là những bức tường làm từ đất nện, chia mặt bằng thành 3 phòng. Bên ngoài xây bằng gạch, với khuôn cửa sổ được làm bằng vật liệu gỗ cứng tái chế tại địa phương, cửa sổ kính cho phép ánh sáng tự nhiên xuyên qua.Tủ và kệ được sắp đặt xung quang bức tường cong bao quanh khối vệ sinh, những đường cong của mái tre cũng là sự phản chiếu từ những ngọn núi tại khu đất xây dựng.

Khối cộng đồng sử dụng cho những chức năng thông thường như hội trường, sân chơi…Kết cấu chính là hệ tre được phát triển từ dầm móng bằng đá, vươn ra đỡ mái, cho người ta có cảm giác đang được đi bộ dưới 1 khu rừng tre hùng vỹ. Tất cả mọi thiết kế được lấy ý tưởng từ thiên nhiên và chính trong cuộc sống hàng ngày của người Thái Lan.1308862270-24h-20902al-1000x664.jpg

Trường được xây dựng từ đất và tre địa phương đã qua xử lý để chống chọi tốt hơn với các tác động môi trường. Rau và lúa được trồng ngay trên đất của trường, hệ thống xử lý nước thải và tái chế chất thải thực phẩm thực phẩm cũng được chú trọng để tạo ra phân bón hữu cơ và sản xuất Biogas phục vụ ngay cho các hoạt động nấu nướng cho trường. Với cách tiếp cận tự nhiên đồng bộ từ hình thức đến công năng, ngôi trường đã góp phần giảm lượng phát thải CO2 vào trong khí quyển, giúp bảo vệ môi trường và tạo ra môi trường học tập gần gũi với thiên nhiên cho các em học sinh.

Cảnh quan ngôi trường.

1308862308-24h-20906al-1000x666.jpg

1308862284-24h-20904al-1000x664.jpg

1308862326-24h-20908al-1000x666.jpg

1308862341-24h-20910al-1000x666.jpg

1308862351-24h-20911al-1000x664.jpg

1308862361-24h-20912al-1000x664.jpg

1308861788-0001ex-706x1000.jpg

1308861792-0001kx-707x1000.jpg

1308861785-0001aj-707x1000.jpg

1308861795-0001nl-707x1000.jpg

 

MaipritzkerKienviet (Theo Archdaily)