Bảo tàng vận tải bên sông của kiến trúc sư Zaha Hadid đã được mở cửa trong tháng ở Glasgow – Scotland. Được đặt liền kề địa điểm mang tính lịch sử của thành phố, hai dòng sông quan trọng nhất – Kelvin và Clyde – thiết kế vẽ lên sự hiện diện của các đặc điểm ở khu đất, bởi phom dáng được hướng, nắn làm ta liên tưởng tới năng lượng của dòng nước.

riverside07.jpg

Thông tin dự án:

Chủ đầu tư: Hội đồng thành phố Glasgow
Tổng diện tích: 11,000 m2
Diện tích ngoại thất: 7,000 m2
Diện tích sàn: 22,400 m2
Diện tích nền: 7,800 m2
Kiến trúc sư thiết kế : Văn phòng kiến trúc zaha hadid
Điều hành dự án: Jim heverin
Kiến trúc sư dự án: Johannes Hoffmann
Nhóm dự án: Achim gergen, agnes koltay, alasdair graham, andreas helgesson, andy summers, aris giorgiadis, brandon buck, christina beaumont, chun chiu, claudia wulf, daniel baerlaecken, des fagan , electra mikeliedes, elke presser, gemma douglas, hinki kwon, jieun lee, johannes hoffmann, laymon thaung, liat muller, lole mate, malca mizrahi, markus planteu, matthias frei, michael mader, mikel bennett, ming cheong, naomi fritz, rebecca haines-gadd, thomas hale, tyen masten.
Nhóm tổ chức: Malca mizrahi, michele pasca di magliano, viviana r. muscettola, mariana ibanez, larissa henke.
Tư vấn dịch vụ: Buro happold (glasgow, UK)
Quản lí đầu tư: Capita symonds

riverside_museum_glasgow_z090611_h6.jpg

glasgow_riverside_museum_k220611_k5.jpg

riverside01.jpg

riverside03.jpg

riverside02.jpg

Bảo tàng được đặt ở một khu đất không đối xứng, ôm lấy các cạnh của khu cảng. Toàn bộ phần thể tích đánh lừa cảm giác thấp trên khu đất và dần dần chiều cao được kéo lên khi tới gần mặt nước. Đặc điểm của một loạt các phần nhô cao và trũng của mái, giúp cho tầm nhìn vào bề ngoài của công trình, chuyển tới sự phụ thuộc vào các điểm thuận từ xung quanh và giúp làm mềm các cạnh sắc của phần tạo hình. Kết cấu của công trình được phủ lên bởi một hệ thống các tấm kim loại lợp lên nhau,tạo ra một ngôn ngữ thiết kế đồng nhất trên khu đất.

int02.jpg

add02.jpg

int03.jpg

Không gian của nội thất được hình thành giống như “một nhà kho dài kiểu hầm”, và được mở cửa ở địa điểm mang tính trái ngược- phần cuối thành phố và con sông Clyde.Cách thức của bảo tàng là sự kết nối có tính dòng chảy giữa đô thị và tự nhiên ở Glasgow.

Xem thêm hình ảnh từ giai đoạn thiết kế :

museum_transport_glasgow_zh161107_8.jpg

museum_transport_glasgow_zh161107_7.jpg

museum_transport_glasgow_zh161107_6.jpg

museum_transport_glasgow_zh161107_5.jpg

museum_transport_glasgow_zh161107_4.jpg

model.jpg

museum_transport_zh180107_sideelev.jpg

museum_transport_zh180107_northelev.jpg

museum_transport_glasgow_zh161107_11.jpg

museum_transport_glasgow_zh161107_10.jpg

zaha_hadid_glasgow_entry.jpg

riverside10.jpg

riverside04.jpg

glasgow_riverside_museum_k220611_k3.jpg

Thái Linh – Kienviet (Theo Designboom)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 6
Tổ ấm với thiết kế hiện đại, thanh lịch

TT House là ngôi nhà kết hợp nơi ở và văn phòng làm việc của gia chủ, với lối thiết Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 5
Tropical Townhouse – Phong cách hiện đại pha trộn kiến trúc Địa Trung Hải

Công trình nhà phố 3 tầng có phong cách hiện đại pha trộn với kiến trúc nhà ở vùng Địa Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 4
Tháng 6 & 7: Những công trình thiết kế đa dạng, độc đáo

Các công trình của tháng 6 và 7 đa dạng từ nhà phố, villa, biệt thự cổ cho tới căn Read more

kienviet kien truc ton giao duong dai them nhung goc nhin18
Kiến trúc tôn giáo đương đại – Thêm những góc nhìn

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, lĩnh vực tôn giáo cũng có nhiều chuyển Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3
Khoảng thông tầng kết nối các không gian nhà

BiBi House là một thiết kế nhà ở hiện đại, mang lại cho chủ nhân một không gian sống mở Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1 1
Không gian văn phòng độc đáo với vách hoa gió

Woven Screen Office - văn phòng tại Hà Nội, Việt Nam được thiết kế bằng các không gian phân cách Read more