Đủ không gian để làm đường trên cao tránh cầu vượt

40

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng khẳng định, không có chuyện phá bỏ 3 cầu vượt Ngã Tư Vọng, Ngã Tư Sở và Mai Dịch khi làm đường trên cao. Các nút giao thông này đủ không gian để bố trí cầu vượt lên trên hoặc tránh sang một bên các cầu vượt.

Nút giao thông Ngã Tư Sở đủ không gian làm đường trên cao tránh cầu vượt.
 Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng phân tích, khi đặt vấn đề giảm áp lực ách tắc trong nội đô Hà Nội như Nghị quyết 16 của Chính phủ, phải xây dựng phương án làm các nút giao thông khác mức vì chi phí giải phóng mặt bằng rất tốn kém.
 
Phương án làm đường vành đai 2, từ cầu Vĩnh Tuy về Ngã Tư Sở phải đi qua cầu cầu vượt Ngã Tư Vọng, có thể đi trên cao hoặc dưới thấp, ngầm, không cần phá bỏ cầu vượt có sẵn để làm. Tương tự, nút giao Ngã Tư Sở, để “khoanh trọn” đường vành đai 2 tới Cầu Giấy, đường Bưởi, có thể làm vượt lên trên hoặc làm ngầm xuống dưới hoặc tránh sang một bên.

C1 banner

“Không gian hoàn toàn đủ để bố trí” – thứ trưởng Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Cầu vượt Mai Dịch nằm trên đường vành đai 3, thông cầu năm 2004, đã đem lại hiệu quả rất lớn cho lộ trình ra sân bay. Đường vành đai 3 giai đoạn 2 là đoạn cầu cạn trên cao từ Tứ Hiệp – Pháp Vân hoàn thiện lộ trình hướng ra cầu Thăng Long lên Nội Bài sẽ kết nối bằng đoạn Mai Dịch – Phạm Hùng, không thể có chuyện phá bỏ cầu vượt.

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng khẳng định, thông tin về khả năng phá bỏ 3 cầu vượt này khi làm đường trên cao không xuất phát từ Bộ GTVT cũng như UBND TP.Hà Nội. Cuộc họp mới đây nhất giữa Bộ với thành phố bàn việc làm tuyến đường sắt nội đô cũng không hề đề cập thông tin “thất thiệt” này.

“Quy hoạch giao thông thủ đô cũng như quan điểm của Bộ GTVT, quan điểm của UBND thành phố chưa bao giờ đề cập vấn đề này” – ông Hùng nhấn mạnh.

P.Thảo – Theo Dantri