Ban chỉ đạo Trung ương về chương trình xây dựng nông thôn mới cho biết, sau khi triển khai thí điểm nông thôn mới tại 11 xã, hiện đề án đã bắt đầu được triển khai rộng ra cả nước. Nhiều nơi làm rất thành công, mang lại một bộ mặt nông thôn mới. Tuy vậy, vẫn có nơi gặp khó khăn, bỡ ngỡ…

Còn lúng túng

Hiện nay, nhiều xã được chọn để xây dựng nông thôn mới sau khi nhận vốn hỗ trợ từ ngân sách và nguồn huy động của bà con đều gặp khó khăn trước câu hỏi chung là nên đầu tư vào đâu, làm sao phát huy hiệu quả? Chẳng hạn tại xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ, theo đề án xây dựng nông thôn mới mà UBND TP Hà Nội đã duyệt thì tổng số vốn sẽ rót cho xã lên tới 106 tỷ đồng, trong đó từ ngân sách hơn 70 tỷ đồng, huy động từ doanh nghiệp hơn 16 tỷ đồng và dân đóng góp hơn 14 tỷ đồng…

Mặc dù ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, cho biết, số tiền sẽ được chi cho các khâu như làm điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa và các dự án rau an toàn, cây ăn quả, trồng hoa… Thế nhưng hiện tại, ở xã Thụy Hương mới chỉ dừng lại ở xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, chưa có dự án sản xuất cụ thể để giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Theo Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới của Hà Nội, thời gian qua, cùng với triển khai mô hình tại xã Thụy Hương, thủ đô Hà Nội cũng đã triển khai tại 18 xã nông thôn khác. Nhìn chung, tới nay các xã đều thay đổi hẳn diện mạo làng quê, người dân nhiệt tình, hồ hởi tham gia. Song khó khăn chung của các mô hình vẫn chưa giúp dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập.

Ngay cả mô hình xã nông thôn mới Hải Đường (Hải Hậu, Nam Định), Thanh Tân (Kiến Xương, Thái Bình)… người dân cũng như chính quyền cũng đang bỡ ngỡ trước câu hỏi làm sao chuyển dịch cơ cấu lao động, giúp dân khá lên. Ông Nguyễn Văn Tuần, Chủ tịch xã Hải Đường cho biết, hiện nay cây lúa vẫn là chủ đạo. Vừa qua, bà con đã chuyển dịch một phần sang trồng dưa chuột, bí xanh, ớt để nâng cao thu nhập song giá trị cũng không cao vì ít nơi tiêu thụ.

Để mở đường cho các xã nông thôn mới, TS Nguyễn Trí Hoàn, Viện trưởng Viện Cây lương thực và cây thực phẩm, cho rằng bên cạnh xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa, tạo công ăn việc làm cho nông dân ở các làng nông thôn mới thì có thể dành một phần tiền vốn để quy hoạch và xây dựng các khu công nghiệp chế biến nông sản”.

3689 images382388 6d
Hướng dẫn bà con huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) trồng nấm rơm, cải thiện thu nhập.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cũng nhận định, đầu tư cho nông thôn mới không chỉ dừng lại ở các công trình cơ sở hạ tầng mà phải đầu tư đồng bộ cho cả hoạt động sản xuất, làm ăn của bà con. Các xã nông thôn mới cần cơ cấu lại cây trồng, mùa vụ, để bà con làm ra những loại nông sản có giá trị cao, mục tiêu cuối cùng của xây dựng nông thôn mới là giúp bà con cải thiện thu nhập, có đời sống tinh thần cao.
3690 1271143883 090909hha11

         Nghề đúc đông ở Xã Đại Bái, Huyện Gia Bình, Tỉnh Bắc Ninh

Tháo gỡ khó khăn

Sau hơn 1 năm triển khai thí điểm tại 11 xã, Thủ tướng Chính phủ vừa phát động phong trào xây dựng nông thôn mới trên cả nước. Theo đó, mục tiêu đến năm 2015, cả nước có 20% số xã và năm 2020 có 50% số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Bên cạnh các xã thí điểm do Trung ương chọn, trong thời gian qua, các địa phương trong cả nước cũng đã tự chọn các xã để triển khai điểm về nông thôn mới. Bắt đầu từ năm 2011, phong trào xây dựng nông thôn mới sẽ được triển khai tại gần 10.000 xã trong cả nước.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về xây dựng nông thôn mới, khó khăn hiện nay ở nhiều địa phương vẫn là nhận thức của người dân khi tham gia xây dựng nông thôn mới và cách  triển khai của các chính quyền cơ sở. Để tháo gỡ khó khăn, mới đây liên Bộ NN-PTNT, Bộ KH-ĐT và Bộ Tài chính đã ban hành thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện Quyết định 800/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nội dung xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc (Bộ Xây dựng), hiện vẫn tồn tại 3 thông tư hướng dẫn chồng chéo nhau của Bộ NN-PTNT, Bộ Xây dựng và Bộ TN-MT về quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng và quy hoạch khu sản xuất nên các xã đều vướng mắc về tiêu chí quy hoạch. Do đó, Bộ NN-PTNT đã được giao soạn thảo một thông tư chung để thống nhất cách triển khai và sẽ ban hành trong thời gian tới.

Sắp tới, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các xã nông thôn mới là phải hoàn thiện quy hoạch đất đai. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho rằng, nhiều địa phương vẫn còn thụ động, lúng túng trong khâu quy hoạch, đề nghị tới cuối năm 2011, các xã được chọn xây dựng nông thôn mới phải hoàn thiện xong quy hoạch cả về cơ sở hạ tầng cũng như khu vực sản xuất, có quy hoạch tốt mới đạt được tiêu chí nông thôn mới.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương, đến nay đã có 92% xã đang triển khai công tác quy hoạch, 461 xã hoàn thành quy hoạch chi tiết, trong đó các tỉnh Thái Bình, An Giang, Phú Thọ đã xong cơ bản quy hoạch chung cho các xã trên địa bàn.Trong năm 2011, tổng nhu cầu nguồn vốn của các địa phương để xây dựng nông thôn mới khoảng 31.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Trung ương trong năm nay chỉ 1.600 tỷ đồng (khoảng 5% so với nhu cầu).

Một số địa phương tự đầu tư vốn và huy động sức đóng góp của người dân, doanh nghiệp với tổng cộng hơn 5.664 tỷ đồng cho chương trình như: Hà Nội 1.870 tỷ đồng, Vĩnh Phúc 1.013 tỷ đồng, TPHCM 903 tỷ đồng…

Phúc Hậu – Theo SGGP

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more