Biệt thự bỏ hoang sẽ bị đánh thuế cao

34

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết, biệt thự bỏ hoang sẽ bị đánh thuế cao.

Theo ông Hà, biệt thự bỏ hoang không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn lãng phí đất đai. Nguyên nhân do cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện. Người dân không thể về nhà ở nếu không có điện nước, trường học và các khu công cộng. Nếu các khu đô thị mới tốt bằng khu cũ hay tốt hơn thì người dân sẽ chuyển ra đó sinh sống.

“Người dân không thể về nhà ở nếu không có điện nước, trường học và các khu công cộng. Nếu các khu đô thị mới tốt bằng khu cũ hay tốt hơn thì người dân sẽ chuyển ra đó sinh sống”, ông Hà nhấn mạnh.

                       Biệt thự bỏ hoang tại nhiều khu đô thị mới

Cũng theo ông Hà, sẽ căn cứ vào cam kết của chủ đầu tư với chính quyền địa phương về tiến độ thực hiện dự án, nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết sẽ bị xử phạt hành chính. Trong đó, việc áp dụng hình thức đánh thuế cũng là một biện pháp chắc chắn được đưa vào sử dụng. Các chủ đầu tư sẽ bị đánh thuế về mặt sử dụng đất phi nông nghiệp, chủ đầu tư nào sử dụng nhiều đất sẽ bị đánh thuế cao.

Cả khu biệt thự Quang Minh 1 chưa biệt thự nào được đưa vào sử dụng, gây tốn kém tiền của nhân dân và mất mỹ quan đô thị.

Theo điều tra của Bộ Xây dựng, trong khi căn hộ nhà chung cư cao tầng có tỷ lệ đưa vào sử dụng đạt xấp xỉ 100%, thì tỷ lệ nhà ở liền kề đưa vào sử dụng đạt 80% và tỷ lệ nhà biệt thự đưa vào sử dụng mới đạt 58%. Điều này có nghĩa 42% số biệt thự hiện đang bị bỏ hoang. Những dự án có số lượng nhà chưa sử dụng nhiều là dự án Khu nhà ở Quang Minh 1 chưa có căn biệt thự nào được sử dụng, khu đô thị mới Dịch Vọng, khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp, khu đô thị mới Mỗ Lao – Làng Việt kiều Châu Âu…

Trước đó, Bộ Tài Chính cũng cho biết đang xem xét mức thuế suất áp dụng đối với các trường hợp biệt thự bỏ hoang.

Duy Khánh ( Theo Dothi )