Khu thương mại Barceloneta của công ty kiến trúc MiAS

46

dezeen_Barceloneta-Market-by-Mias-Architects_011.jpg

Các đường cong kim loại được uốn theo phần khung,và các mặt kính lớn trước sảnh.

dezeen_Barceloneta-Market-by-Mias-Architects_13.jpg

C1 banner

Các mặt kim loại với cấu trúc treo lơ lửng tạo cho khu thương mại Barceloneta một diện mạo mới.

dezeen_Barceloneta-Market-by-Mias-Architects_02.jpg

Chứa đựng cả các nhà hàng và cửa hiệu,các mặt khu thương mại tạo ra một khu vực công cộng rộng lớn.

dezeen_Barceloneta-Market-by-Mias-Architects_07.jpg

dezeen_Barceloneta-Market-by-Mias-Architects_05.jpg

dezeen_Barceloneta-Market-by-Mias-Architects_06.jpg

Đôi điều bộc bạch của các kiến trúc sư :

“Khi tôi đi học tại trường kiến trúc Barcelona (ETSAB), Barceloneta là một dự án có rất nhiều chuyển đổi, các nhà hàng trên biển dần biến mất…các khu phố và các căn hộ chật hẹp, quần áo được phơi tự do trên các ban công, các cửa hiệu, các xưởng nghệ thuật….và con người ở đây, họ nói chuyện – dừng nói – nhanh và ồn ào “.

dezeen_Barceloneta-Market-by-Mias-Architects_09.jpg

Khoảng giữa của dự án là sự thay đổi sự liên kết và cảm nhận sự thú vị trong kiểu cách, sẽ không lâu để tới đây tận hưởng cảm giác thú vị mà công trình mang lại, để khám phá con người, các quán bar, mùi vị của nó…nhưng hơn hết là sự tổng quan của khung cảnh với các sự vật mang tính đồng nhất – những thứ hiện lên giúp chúng ta cảm nhận về chất  lượng và để diễn tả một cách chính xác nhất mục đích xây dựng của dự án.

Một sự cố gắng, một kết quả, để triển khai ra thực tế, để tạo ra 1 công trình kiến trúc có ý nghĩa, chứ không đơn thuần là giải quyết 1 dự án, hoặc lợi nhuận từ nó.

dezeen_Barceloneta-Market-by-Mias-Architects_15.jpg

Ngay từ khi bắt đầu cuộc thi, chúng tôi đã thử làm việc với hình tượng con cá rất lôi cuốn mà dân địa phương gọi là Ce’sar manrique. Vẽ chúng cho những đứa trẻ, chúng tôi hy vọng rằng có thể diễn tả sức sống thông qua sự vui thích của những con người nơi đây, những sức sống tràn trề, năng lượng và cách mà họ đối mặt với các vấn đề phức tạp của cuộc sống.

dezeen_Barceloneta-Market-by-Mias-Architects_14.jpg

Trong thực tế ,thì buôn bán luôn luôn là 1 yếu tố gắn kết của xã hội giữa con người và con người.thậm chí nó còn là 1 bí mật cho những ai thích khám phá, vì nó biểu thị cho dân cư mà nó tác động.

Yếu tố buôn bán là yếu tố có tác động tới thành phố, nó cũng là một trong các yếu tố cần quan tâm của dự án. Khi xây dựng xong, lập tức môi trường xung quanh khu thương mại – sẽ như một điểm sáng – tham chiếu một góc nhịp sống của Barcelona.

dezeen_Barceloneta-Market-by-Mias-Architects_16.jpg

Thật sự ngạc nhiên khi xem các bức ảnh chúng tôi làm về khu thương mại trong lúc thi công xây dựng, chúng tôi coi công trình này như 1 động vật và những vật liệu mang tới thi công như các mảnh, xương của nó. Con vật này là một tù nhân trong kế hoạch quân sự của khu phố, và không có cơ hội nào để chốn thoát khỏi nơi đây.

dezeen_Barceloneta-Market-by-Mias-Architects_11.jpg

Khu thương mại tìm kiếm hình ảnh của chính mình để trở thành 1 phần trong khu phố, quảng trường được chuyển lên phía trước và sau, trước đây khái niệm quảng trường chưa từng tồn tại và được những khu sinh hoạt nhỏ cắt qua.

dezeen_Barceloneta-Market-by-Mias-Architects_00.jpg

Các mái kim loại tạo ra khoảng không gian mới cho công trình, những mái rủ không chạm đất, nhưng bị giới hạn bởi các cấu trúc cũ. Mặc dù cấu trúc cũ và mới không chồng chéo quá lên nhau, thay vì sự chồng chéo ấy chúng tôi đưa ra 1 giải pháp cân bằng giả cho cả cái mới và cũ.

dezeen_Barceloneta-Market-by-Mias-Architects_10.jpg

Kết cấu cũ bị như bị vặn vẹo trong kết cấu mới, đây là cái mà chúng tôi gọi là sự bạo lực trong cải tạo xây dựng, nhưng lại mang tới các không gian mới để khám phá.

dezeen_Barceloneta-Market-by-Mias-Architects_041.jpg

Tôi nghĩ chúng tôi đã thành công trong việc đưa khu thương mại nhập vào khu phố 1 cách tự nhiên,  từ bên trong, các cửa sổ của các tòa nhà lân cận bao phủ lấy chúng tôi và ngược lại. Đó là môt nơi mà người ta hiểu là sự mở rộng của thành phố, của khu phố, các cửa hàng, các cấu trúc mang lại vẻ đẹp tự nhiên của kim loại, tạo ra sức sống mới cho khu thương mại cũ ngày nào.

dezeen_Barceloneta-Market-by-Mias-Architects_19.gif

dezeen_Barceloneta-Market-by-Mias-Architects_20.gif

dezeen_Barceloneta-Market-by-Mias-Architects_21.gif

Tôi thích công trình này, đó chính là khu thương mại cần có, một phần của những gì xấu xí trong quá khứ của khu phố, giờ đây trở lại với diện mạo mới thân thiện hơn, phù hợp với Barcelona. Đơn giản lí do chỉ là vậy !

L’ostia !

Thái Linh – Theo Archdaily