Bộ Xây dựng đề nghị NHNN “giải cứu’’ thị trường bất động sản

25

“Không tăng tỷ trọng tín dụng bất động sản trong tổng dư nợ của toàn hệ thống, nhưng cần phải điều chỉnh linh hoạt tỷ trọng cho vay đối với từng khoản mục tín dụng bất động sản”. Đó là ý kiến trong công văn của bộ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân mới ký gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về chính sách tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, hôm nay 27.6.

 

nha chung cu167011.jpg

Bộ Xây dựng đề nghị NHNN nghiên cứu và có hướng dẫn các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng giảm tỷ trọng một số khoản mục như vay xây dựng khu đô thị. Ảnh: minh họa

Theo bộ Xây dựng, để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững, không để thị trường bất động sản trở thành nhân tố tác động gây lạm phát cao, tác động xấu lan truyền đến hệ thống các tổ chức tín dụng và ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế, bộ Xây dựng đề nghị NHNN nghiên cứu và có hướng dẫn các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng giảm tỷ trọng một số khoản mục như: vay xây dựng khu đô thị; vay xây dựng văn phòng, cao ốc cho thuê; vay xây dựng để chuyển nhượng trung tâm thương mại, chợ, cửa hàng; vay xây dựng, sửa chữa, mua nhà để bán; vay mua quyền sử dụng đất hoặc bồi thường giải phóng mặt bằng, khởi công dự án mới.

C1 banner

Đối với một số khoản mục cần phải tăng tỷ trọng cho vay, như: vay xây dựng cơ sở hạ tầng (nhà, xưởng) phục vụ sản xuất kinh doanh, vay mua nhà để ở. Một số khoản mục có thể giữ nguyên tỷ trọng, như: vay xây dựng – kinh doanh trung tâm thương mại, chợ, cửa hàng; vay xây dựng, sửa chữa nhà để ở hoặc đối với các dự án dở dang cần vốn để tiếp tục hoàn thành sản phẩm, bán và thu hồi vốn đầu tư.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị NHNN cần nghiên cứu thêm hình thức “chuyển nợ” từ nhà đầu tư sang người mua nhà bằng cách ký lại khế ước vay giữa ngân hàng với nhà đầu tư sang khế ước vay giữa ngân hàng với người mua nhà, bằng cách này sẽ không làm tăng tỷ trọng tín dụng bất động sản nhưng sẽ tạo thanh khoản cho nhà đầu tư có vốn để tái đầu tư.

Hữu Lực

Theo SGTT

1 BÌNH LUẬN

  1. Đã từ lâu , nhiều người đã lo lắng trước cái kiểu BDS phát triển tràn lan …Nhưng nhiều người ngây thơ vẫn tin lời quý ông cấp cao BXD lúc nào cũng có giọng đầy tự tin " thị trường BDS nước ta rất tiềm năng , nhu cầu còn rất lớn , thu nhập ngày một cao nên nhu cầu ngày một lớn hơn…." . Cũng ít ai kiểm chứng những nhận định trời ơi này được căn cứ từ đâu hay , cơ sở nào . Giờ đây , BXD lại trông trờ NH giải cứu , vậy trách nhiệm của quý vị có trách nhiệm đã đưa ra những nhận định có tính định hướng phát triển ngành , ảnh hưởng tới nền tài chính sẽ đến đâu đây ?