Công trình “Whatami” tại bảo tàng MAXXI (Rome)

66

Dự án “Whatami” được tạm thời lắp đặt bởi công ty Start, được đặt ở vị trí phía trong phần hiên của bảo tàng Maxxi do Zaha Hadid thiết kế tại thành phố Rome, nó còn là 1 sự kiện được tổ chức thêm trong cuộc thi MoMA PS1 dành cho các kiến trúc sư trẻ năm thứ 12 ở thành phố New York.

maxxi07.jpg

maxxi01.jpg

Dự án được lắp đặt ở khoảng không gian bên ngoài bảo tàng, nơi có các gò đất trồng cỏ nhấp nhô. Thu hút người xem  với vẻ trừu tượng, gợi hình ảnh 1 cây thuốc phiện màu đỏ được điêu khắc 1 cách khéo léo. Và được thiết kế dành cho chuỗi Seria sự kiện mùa hè được tổ chức tại đây. Cảnh quan nhân tạo này phát triển cho các  môi trường công cộng đơn lẻ – nơi các cá nhân có thể thư giãn và ngắm nhìn các đường con của công trình bảo tàng do Hadid thiết kế.

maxxi02.jpg

maxxi03.jpg

maxxi04.jpg

Trong quần thể của 8 gò đất riêng lẻ, sẽ được lắp đặt cấc cấu trúc lưu động của các kiện cỏ, nhằm che phủ phần rễ cỏ ở các gò đất này. Tại trung tâm của đảo cỏ, với 2 m chiều cao đo được, sẽ có 7 chiếc “kén được đặt trên các bánh xe.Bóng râm và đèn chiếu sáng vào ban đêm sẽ được tạo ra nhờ 18 bông hoa bằng thủy tinh chịu lực cao 5 m, công trình nhắm tới việc tạo ra sức thu hút và là 1 điểm nhấn gần gũi với môi trường. Vào ngày 16/10/2011 khi công trình được tháo dỡ. Phần vật liệu sẽ được trao tặng cho thành phố, nơi mà chúng sẽ được tái sử dụng.

maxxi05.jpg

maxxi08.jpg

maxxi09.jpg

maxxi10.jpg

 

Thái Linh – Theo Designboom