Sau 3 tháng kể từ khi bàn giao căn hộ mà bên mua không đến ở thì coi như không có nhu cầu ở và cơ quan quản lý sẽ thu hồi căn hộ theo quy định.

Hôm qua, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản gửi Cty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai, Cty CP Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5, Cty CP Xây dựng số 3 Hà Nội, Tổng Cty Thuỷ tinh và gốm xây dựng Viglacera yêu cầu bổ sung một số nội dung vào Điều 12 Hợp đồng mua bán căn hộ.

Cụ thể, sau 3 tháng kể từ khi bàn giao căn hộ mà bên mua không đến ở thì coi như không có nhu cầu ở và cơ quan quản lý sẽ thu hồi căn hộ theo quy định; Nếu bên mua cho người khác sử dụng nhà hoặc vi phạm quy chế quản lý nhà thì sẽ chấm dứt hợp đồng mua nhà; Hướng dẫn bên mua nhà phải có bản cam kết với chủ đầu tư và thực hiện quy chế quản lý nhà khi ký hợp đồng mua nhà, ảnh chân dung các thành viên hộ gia đình; Hợp đồng mua bán nhà phải kèm quy chế quản lý sử dụng.

Đến ngày 22-6, có 2 trường hợp bị yêu cầu hủy hợp đồng, thu hồi lại nhà và 3 trường hợp khác mới bị phát hiện đang được xác minh, làm rõ. Hà Nội vừa bổ sung quy định: dán ảnh các thành viên gia đình vào hồ sơ mua nhà để tránh lợi dụng…

2698 ntntsaidong

                      Bốc thăm mua nhà thu nhập thấp tại Hà Nội

Trao đổi với PV sáng qua, ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà – Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết, ngày 22-6, Sở Xây dựng có văn bản gửi Cty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai yêu cầu chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ số 1702-CT1, Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông đối với hộ bà Cao Thị Loan.

Căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an, Sở Xây dựng yêu cầu Cty Vinaconex Xuân Mai chấm dứt hợp đồng mua bán nhà thu nhập thấp đối với hộ gia đình ông Đoàn Viết Long tại căn hộ số 1707 do không đủ điều kiện là đối tượng được mua nhà thu nhập thấp; liên hệ với gia đình ông Nguyễn Toàn Thắng mua căn hộ số 510-C7, gia đình ông Nguyễn Công Giao mua căn hộ số 915-C9, gia đình bà Đặng Thị Oanh mua căn hộ 1104-C2 để kiểm tra, đối chiếu lại hồ sơ, nếu không đủ điều kiện thì chấm dứt hợp đồng mua nhà theo quy định.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, UBND thành phố chỉ đạo UBND các quận hướng dẫn UBND các phường phải niêm yết công khai danh sách dự án nhà ở thu nhập thấp đã nhận đơn mua nhà tại trụ sở UBND phường; mở sổ theo dõi các trường hợp UBND phường xác nhận về hộ khẩu và thực trạng nhà ở của gia đình, cá nhân đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà thu nhập thấp, thông báo công khai để người dân biết và tham gia giám sát.

Với trường hợp có hộ khẩu tạm trú khi lập hồ sơ mua nhà, ngoài việc xác nhận về tình trạng nhà ở tại nơi tạm trú, yêu cầu bổ sung tình trạng nhà ở do địa phương xác nhận tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Trước đó, UBND thành phố yêu cầu chủ đầu tư thành lập Ban quản trị toà nhà theo quy định để quản lý toà nhà ngay sau khi các hộ dân đến ở; giao Công an thành phố chỉ đạo công an phường tại nơi có dự án nhà ở thu nhập thấp kiểm tra thường xuyên, nắm bắt việc thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu để phát hiện kịp thời việc mua bán nhà ở thu nhập thấp sai quy định.

“Xây dựng nhà thu nhập thấp là chủ trương mới nên không thể hoàn thiện ngay được về chính sách. Hà Nội sẽ tiếp tục bổ sung kịp thời các quy định để hoàn thiện hơn, trong đó cần nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư các dự án. Sau các xử lý kịp thời vừa qua, đã có trường hợp xin tự rút không mua nhà thu nhập thấp”, ông Vũ Ngọc Đạm nói.

Ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm

Trao đổi với PV chiều qua, ông Nguyễn Văn Đa, Giám đốc chi nhánh Hà Đông (Cty Vinaconex Xuân Mai), chủ đầu tư khu nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm, cho biết, đến thời điểm này Cty mới nhận được văn bản của thành phố về việc xử lý mua bán trái phép của căn hộ 1702.

“Đối với 4 trường hợp sai phạm khác mà lãnh đạo Sở Xây dựng cung cấp với báo chí, chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản. Theo tôi, thành phố đã có quy định rõ về việc mua bán nhà thu nhập thấp nên ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm. Nếu UBND phường xác nhận sai, không đúng đối tượng, hay chủ đầu tư tiếp nhận hồ sơ sai thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm”, ông Đa nói.

Theo Tienphong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more

kienviet ra mat clb kien truc su tre nghe an
Ra mắt CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An

Ngày 6/8/2022, CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An tổ chức lễ ra mắt chính thức với sự hiện diện Read more

cau2
Lào Cai xây dựng cây cầu thứ 9 bắc qua sông Hồng

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai, địa phương sẽ Read more

kienviet trien lam talkshow tac pham nghe thuat trong khong gian noi that va kien truc
Triển lãm – Talkshow “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian kiến trúc và nội thất”

Triển lãm và tọa đàm chủ đề “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian của kiến trúc và nội thất” Read more