Theo Sở Xây dựng HN, trong kế hoạch 6 tháng cuối năm 2011, sở sẽ tiếp tục tập trung rà soát hoàn thiện các văn bản về xây dựng, quản lý nhà; cải cách hành chính; triển khai các dự án nhằm cải thiện môi trường; phát triển mạng lưới nước sạch; chống úng ngập…

Đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ

Theo đó, từ nay tới cuối năm, sở sẽ tập trung hoàn thành đúng tiến độ các công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội; đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc (cấp – thoát nước, rác thải, nghĩa trang v.v…); các công trình nhà ở xã hội, nhà tái định cư, hoàn thành các dự án chỉnh trang nâng cấp hạ tầng đô thị, hạ ngầm đường dây, cáp thông tin, đề án chỉnh trang, sơn vôi, sơn cửa nhà mặt phố trên các tuyến phố; hoàn thành trình thành phố phê duyệt và triển khai thực hiện Đề án phát triển nhà ở năm 2010 – 2020.

2693 mlhnc10

Tập trung đẩy nhanh các dự án hạ tầng nhằm giải quyết vấn đề bức xúc dân sinh. Ảnh: Q.H

Chỉ đạo quyết liệt các dự án phát triển nhà ở cho học sinh, sinh viên, các cơ sở đào tạo và nhà ở cho công nhân tại các KCN tập trung, người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị; lập và triển khai kế hoạch phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2011-2015; rà soát, báo cáo UBND TP thu hồi nhiệm vụ đã giao cho các đơn vị, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu để đẩy nhanh tiến độ cải tạo các khu chung cư cũ.

Về phát triển và quản lý nhà, khu đô thị, sở đã và đang thực hiện rà soát tiến độ các dự án xây dựng KTX cho sinh viên trên địa bàn TP; kiểm tra các dự án tại các KĐT Văn Quán, Sài Đồng, Nam Thăng Long, Đông nam Trần Duy Hưng, Đồng Me, Cổ Nhuế – Xuân Đỉnh, Đặng Xá 1; hoàn thành dự thảo báo cáo thường trực UBND thành phố việc đầu tư xây dựng nhà ở cho CBCNV, cán bộ chiến sĩ; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác tiếp nhận nhà và bán nhà theo Nghị định số 61/CP.

 Hiện Sở Xây dựng đã dự thảo quy chế quản lý quỹ nhà biệt thự; về bán nhà trong khu phố cổ; về giá bán đối với các trường hợp mua chuyển dịch nhà, đất quy về một chủ; đã trình TP phê duyệt quy chế đấu giá quyền thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tầng 1 tại các nhà chung cư tái định cư và nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách. Sở đã tiếp nhận được 586 hộ với diện tích 25.367m2.

Với công tác bán nhà theo Nghị định số 61/CP, các đơn vị bán nhà của TP đã bán nhà cho 1.344 hộ, với diện tích 34.282m2; số tiền bán nhà thực nộp ngân sách 121,8 tỉ đồng; doanh thu bán nhà đạt 167,7 tỉ đồng; đã cấp được 851 giấy chứng nhận.

Về quản lý cấp phép xây dựng, việc kiểm tra công trình sau cấp phép đã thường xuyên hơn. Trong 6 tháng đầu năm 2011, đã cấp 4.562 GPXD, với tổng diện tích 1,5 triệu mét vuông.

Xử lý trên 2.000 vụ vi phạm trật tự xây dựng

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, sẽ duy trì sản xuất và cung cấp nước sạch với công suất gần 700.000m3/ngày đêm với tỉ lệ người dân đô thị hưởng nước sạch đạt 95% (tiêu chuẩn trung bình 120 lít/người/ngày đêm). Ngoài ra sẽ tiếp tục thực hiện các dự án cấp nước cho một số khu vực phía bắc sông Hồng, một số khu vực thuộc quận Hà Đông, thị xã Sơn Tây, huyện Từ Liêm. Đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án thoát nước giai đoạn 2, nhất là các gói thầu nâng công suất trạm bơm Yên Sở lên 90m3/s, cải tạo 4 hồ Bảy Mẫu, Hào Nam, Đống Đa, Hố Mẻ, cải tạo hạ tầng hồ Linh Quang. Phối hợp công bố quy hoạch hồ Ba Mẫu. Tổ chức cắm mốc giới, phối hợp chính quyền địa phương lập sơ đồ thửa để lên phương án GPMB 22 hộ dân để thực hiện dự án cải tạo hạ tầng xung quanh hồ Ba Mẫu.

Với công tác duy trì vệ sinh môi trường, đã được thu gom và vận chuyển đến các khu chôn lấp, xử lý trong ngày được 95% rác thải sinh hoạt nội thành và 55-65% rác thải ngoại thành. Tiếp tục mở rộng khu chôn lấp và xử lý rác thải Đông Anh; khu xử lý chất thải Sơn Tây – giai đoạn II; khu xử lý chất thải tại xã Tân Tiến (Chương Mỹ). Đặc biệt vẫn sẽ duy trì kiểm tra định kỳ 2 tuần/lần việc thực hiện các biện pháp tăng cường vệ sinh môi trường, làm giảm bụi trong xây dựng.

Sở cũng đang phối hợp với các sở, ngành thành phố, UBND các huyện Ba Vì, Sóc Sơn, Thạch Thất và các nhà đầu tư để giải quyết các vướng mắc lập quy hoạch dự án đầu tư xây dựng các nghĩa trang tập trung của thành phố như nghĩa trang Yên Kỳ; nghĩa trang sinh thái Minh Phú; nghĩa trang quốc gia Vĩnh Hằng – Khoang Diệu huyện Thạch Thất.

Lực lượng quản lý TTXD của TP đã kiểm tra 6.332 công trình xây dựng, lập biên bản 2.115 vụ. Trong đó, số công trình xây dựng sai phép 215 vụ; số công trình xây dựng không phép 1.710 vụ; số công trình xây dựng trái phép 375 vụ.

Quang Hiệu

Theo Laodong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet nha vui thuc day sang tao loi song moi tu bat dong san nghi duong 3
Nhà Vui thúc đẩy sáng tạo lối sống mới từ bất động sản nghỉ dưỡng

Từ ngày 19-21/8 tới, tại không gian mở của Nhà văn hóa Thanh Niên, TP.HCM, Nhà Vui sẽ tổ chức Read more

kienviet Laminates EGGER san pham be mat hoan thien noi that duoc ua chuong hang dau chau au
Laminates EGGER – Sản phẩm bề mặt hoàn thiện nội thất được ưa chuộng hàng đầu châu Âu

Bề mặt hoàn thiện Laminates là một trong những sản phẩm chủ lực của tập đoàn EGGER - thương hiệu Read more

kienviet athena collection nang cap chieu sang khong gian ngoai troi
Athena Collection – Nâng cấp chiếu sáng không gian ngoài trời

Để mang đến các sản phẩm đèn có tiêu chuẩn khắt khe nhất, sở hữu công suất vượt trội, Unios Read more

kienviet ky niem 4 nam thanh lap nordic4
Kỷ niệm 4 năm thành lập NORDIC – thương hiệu đồ nội thất mang tinh thần “Designed by Vietnam”

Vừa qua, thương hiệu đồ nội thất Bắc Âu NORDIC đã kỷ niệm 4 năm thành lập. Chính thức ra Read more

Thiet ke chua co ten 2
TP HCM phát triển nhiều khu đô thị dọc metro

TP HCM định hướng phát triển nhà ở dọc theo metro như "một mũi tên trúng nhiều đích" - vừa Read more

kienviet kham pha ve goc dung tuy y o ban le bat tu
Khám phá về góc dừng tùy ý ở bản lề bật tủ

Bản lề bật là phụ kiện quan trọng cho tủ mang đến nhiều tiện ích như: dễ dàng đóng/mở, đảm Read more