Nếu như Bái Đính (Ninh Bình) được coi là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam thì chùa Phật Tích (Bắc Ninh) được xếp vị trí hàng đầu về giá trị cổ vật.

Giữa vùng đồng lúa mênh mông, nổi lên một ngọn núi sừng sững, như gạch nối giữa trời và đất, giữa cõi tâm linh với cõi thế tục. Ấy là núi Lạn Kha, nơi có chùa Phật tích toạ lạc.
 ngon-thap-phat-giao-dang-duoc-xay-dung_jpg.jpg

                               Ngôi tháp trên núi Lạn Kha.
 
Sử sách chép rằng, từ những thế kỷ đầu Công nguyên, một cuộc gặp gỡ giữa Phật giáo Ấn Độ với tín ngưỡng dân gian của người Việt cổ đã diễn ra, hình thành những trung tâm Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam. Xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh nằm trong địa bàn đó. Tại đây, năm 1057 nhà sư Ấn Độ Khâu Đà La đã xây chùa ở sườn núi phía nam để truyền đạo. Năm 1066, vua Lý Thánh Tông cho xây một toà tháp cao, sau khi tháp đổ mới phát lộ pho tượng Phật A Đi Dà bằng đá xanh nguyên khối, được dát vàng bên ngoài. Từ đó địa danh này mang tên Phật Tích (vết tích của Phật).

 Trải qua bao thăng trầm, chùa xưa, tháp cũ không còn nữa nhưng đại danh lam này vẫn ấp ủ trong lòng rất nhiều di sản văn hoá quý giá. Năm 1959, Bộ Văn hoá cho tái tạo lại ba gian chùa nhỏ, chủ yếu để bảo vệ pho tượng Phật A Di Đà. Ý thức được giá trị nhiều mặt của chùa Phật Tích, năm 2008, chùa được khôi phục lại với quy mô hoành tráng, nguy nga với đầy đủ toà Tam bảo, Nhà Tổ, Nhà Mẫu… Ngoài ra còn xây dựng một số công trình mới như Viện Quan Âm, nhà khách, nhà trưng bày…. Đặc biệt là pho tượng Phật A Di Đà cao 30m đặt trên đỉnh núi Lạn Kha. Chùa Phật Tích trở thành nơi chứng kiến nhiều hoạt động Phật giáo của Việt Nam.
 
tuong-thu-da-quy-hiem-o-nuoc-ta_jpg.jpg

              Tượng thú bằng đá, những cổ vật quý hiếm  ở nước ta.
 
Nếu quần thể chùa Bái Đính (Ninh Bình) được coi là lớn nhất Việt Nam, thì chùa Phật Tích được xếp vị trí hàng đầu về giá trị cổ vật. Đầu tiên phải kể đến tượng Phật cổ bằng đá xanh nghìn năm tuổi, tượng được tạo tác trong tư thế tọa thiền trên toà sen, thân tượng cao 1,845m với vóc dáng mềm mại, thon thả được tạo bởi những đường cong và nếp chảy của áo cà sa, khuôn mặt trái xoan hiền hậu với đôi mắt nhân từ, sống mũi thẳng, lông mày thanh tú, nụ cười phảng phất. Toàn bộ bức tượng toát lên vẻ đẹp thánh thiện, từ bi mà tinh tường, anh minh, có thể thấu hiểu nỗi niềm của chúng sinh để cứu khổ, cứu nạn. Pho tượng này được các nhà nghiên cứu đánh giá là mẫu mực của tượng Phật cổ Việt Nam.
 
duong-len-chua_jpg.jpg

                                     Đường lên chính điện.

Khi thực hiện dự án trùng tu tôn tạo chùa đã xuất lộ chân tháp cổ hình vuông, lòng rỗng, tường tháp bao quanh rộng 2,4m được xây bằng loại gạch thời Lý có ghi niên đại triều Lý đời thứ 3, niên hiệu Long Thuỵ Thái Bình năm thứ 4, tức năm 1057. Điều này càng chứng minh giá trị thực của lịch sử đã từng hiện hữu tại nơi địa linh này.  
 
tuong-phat-nhin-gan_jpg.jpg

                            Tượng Phật A Di Đà trên đỉnh núi.

Khuôn viên chùa Phật Tích còn có một cái ao, gọi là ao Rồng. Dài 7m, rộng 5m, sâu 2,2m. Đáy ao có thềm đá hình bán nguyệt, đường kính 3,8m được chạm trổ hình rồng và sóng nước. Chiếc giếng cổ được nhắc nhiều trong truyền thuyết về chùa Phật Tích, tương truyền dưới giếng có rồng ngự. Truyền thuyết thực hư chưa rõ nhưng vào ngày 14/3/2003, khi khơi giếng đã phát lộ đầu rồng bằng đá có chiều dài 53cm, rộng 20cm, miệng ngậm ngọc.
Sau ngôi chính điện còn có một số đấu kê chân tảng. Đặc biệt, có một chân tảng chạm khắc thật sinh động hình các nghệ sĩ đang biểu diễn các nhạc cụ dân gian như: đàn nhị, đàn nguyệt, sáo dọc, sáo ngang, trống phách…, những nhạc cụ trong nhạc bát âm cổ vào thời Lý. Mỗi một dấu tích nơi đây đều gắn với một truyền thuyết.
  tu-san-chua-nhin-xuong-dong-que-kinh-bac-xua_jpg.jpg

                        Xóm làng trải rộng dưới chân chùa.

Vườn hoa mẫu đơn trước sân chùa xuất phát từ tích “Từ Thức gặp tiên”. Xưa kia nơi đây là cả một rừng hoa mẫu đơn, rừng hoa đẹp đến nỗi khiến cho tiên nữ không kìm lòng được, trót hái hoa nên bị tội. Từ Thức đã cởi áo xin tha cho tiên nữ. Cảm kích trước tấm lòng của nho sinh, tiên nữ mời Từ Thức về thăm nhà, sau đó hai người nên duyên. Chuyện Từ Thức lấy vợ tiên, như thực như hư, nhưng có âm đức thì tất có dương báo. Đó là lẽ thường tình. Nay mùa hoa nở rộ cũng đúng vào hội chùa Phật Tích nên còn gọi là hội “Khán hoa mẫu đơn”.
 tuong-phat-tren-dinh-nui_jpg.jpg

Du khách tới chùa chiêm bái thường tỏ ra rất thích thú với 10 tượng linh thú bằng to lớn gồm voi, sư tử, ngựa, trâu, tê giác, mỗi loại hai con đặt đối xứng trước cửa chùa. Tượng thú có chiều cao 1,2m, dài 1,5 đều trong tư thế phủ quỳ trên bệ hoa sen, ẩn chứa tinh thần sâu xa quy phục Phật pháp. Sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập đây là 5 cặp tượng linh thú lớn nhất Việt Nam. Trong chùa còn thờ tượng táng của thiền sư Chuyết Chuyết đã viên tịch tại chùa, khiến cho chùa Phật Tích thêm phần linh thiêng.

Một quần thể rộng lớn, kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên với cảnh tôn trí thờ phụng bên trong càng tăng thêm không khí tôn nghiêm mà gần gũi. Sự yên bình nơi đây như giúp du khách và phật tử trút bỏ được những toan tính đời thường để tâm hồn vươn tới cõi thiện. Tới nơi đây như chạm được vào cõi Phật.

Bài: Phạm Thu Hà, ảnh: Quý Đoàn (dvt.vn)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 6
Tổ ấm với thiết kế hiện đại, thanh lịch

TT House là ngôi nhà kết hợp nơi ở và văn phòng làm việc của gia chủ, với lối thiết Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 5
Tropical Townhouse – Phong cách hiện đại pha trộn kiến trúc Địa Trung Hải

Công trình nhà phố 3 tầng có phong cách hiện đại pha trộn với kiến trúc nhà ở vùng Địa Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 4
Tháng 6 & 7: Những công trình thiết kế đa dạng, độc đáo

Các công trình của tháng 6 và 7 đa dạng từ nhà phố, villa, biệt thự cổ cho tới căn Read more

kienviet kien truc ton giao duong dai them nhung goc nhin18
Kiến trúc tôn giáo đương đại – Thêm những góc nhìn

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, lĩnh vực tôn giáo cũng có nhiều chuyển Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3
Khoảng thông tầng kết nối các không gian nhà

BiBi House là một thiết kế nhà ở hiện đại, mang lại cho chủ nhân một không gian sống mở Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1 1
Không gian văn phòng độc đáo với vách hoa gió

Woven Screen Office - văn phòng tại Hà Nội, Việt Nam được thiết kế bằng các không gian phân cách Read more