Thông cáo báo chí cuộc thi thiết kế " Công viên Thống Nhất cho tất cả mọi người"

Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu Toàn Cầu Hóa – Đại học Hawaii (Hoa Kỳ ) và Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Cộng đồng Lạc Việt phối hợp tổ chức cuộc thi thiết kế dành cho các kiến trúc sư và các nhà quy hoạch đô thị trẻ với chủ đề “Công viên Thống Nhất cho tất cả mọi người”.

Các bước xây dựng đề án và tiến hành triển khai đề án được giải sẽ là cơ hội để các kiến trúc sư và các nhà quy hoạch đô thị trẻ phát triển kỹ năng của họ thông qua quá trình làm việc với chính những người dân đang sử dụng công viên Thống Nhất.

Công viên Thống Nhất là một trong những không gian yên tĩnh hiếm hoi, một không gian xanh lớn nhất còn lại của thành phố Hà Nội, là nơi thu hút hàng nghìn người dân mỗi ngày. Cũng giống như nhiều công viên cộng cộng khác ở Hà Nội, công viên Thống Nhất được người dân thành phố và nhiều khách tham quan lựa chọn làm nơi thư giãn, giải trí và thực hiện các hoạt động thương mại có quy mô nhỏ.

Theo Giáo sư- Tiến sĩ C.Michael Douglass (Đại học Hawaii), công viên Thống Nhất“là một trong số ít các công viên trên thế giới được xây dựng bởi chính người dân, bởi vậy mà giá trị văn hóa của công viên giống như một biểu tượng cho sự gắn kết chung giữa người dân với Hà Nội – một thành phố công cộng rộng lớn.”

Trong vài năm qua, đã có nhiều kế hoạch cũng như các cuộc tranh luận liên quan tới công viên Thống Nhất được đưa ra và thu hút nhiều phản hồi từ phía người dân. Cuộc thi này được phát động xuất phát từ chính những mối quan tâm của người dân Hà Nội, làm thế nào để cải tạo công viên nhưng vẫn giữ được những nét riêng của nó – một không gian xanh, mở và là nơi thư giãn cho tất cả mọi người.

Đề án đoạt giải cần phải thể hiện được quá trình nghiên cứu của nhóm tác giả về lịch sử công viên và những yếu tố ảnh hưởng đến các nỗ lực trước đây trong việc cải tạo không gian này. Thêm vào đó bản kế hoạch cũng cần đưa ra các ý tưởng thiết kế, cải tạo công viên do người dân và những người quản lý đóng góp, đồng thời cũng đưa ra một chiến lược nhằm gây quỹ từ cộng đồng, các đơn vị tài trợ và chính quyền các cấp.

Cuộc thi sẽ được tiến hành trong ba giai đoạn:
A: 20/6-16/7: Chuẩn bị các kế hoạch sơ lược gửi tới ban tổ chức cuộc thi.
B: 16-21/07 Lựa chọn 05 bản đề xuất vào danh sách cuối cùng. Các tác giả sẽ được mời tham dự một hội thảo nhằm hoàn thiện hơn bản đề xuất của họ. Sau đó các tác giả sẽ có cơ hội trình bày ý tưởng của mình trước Ban giám khảo.
Đề xuất giành chiến thắng sẽ nhận được 4000 USD để xây dựng bản kế hoạch chi tiết cải tạo công viên. Hai đề xuất giành giải khuyến khích sẽ nhận được 500 USD/giải cho việc đóng góp ý tưởng.
C: 08- 12: Xây dựng bản kế hoạch chi tiết về việc cải tạo công viên Thống Nhất.

Nộp đơn dự thi:
Khuyến khích các sinh viên và những người mới tốt nghiệp các ngành kiến trúc và quy hoạch đô thị nộp đơn dự thi.

Quá trình gửi đề xuất như sau:
1. Các ứng của viên nên chuẩn bị một bản đề xuất (dài tối đa 05 trang A4). Các đề xuất được lựa chọn trình bày trước Ban giám khảo cần có mục tiêu và ý tưởng rõ ràng với những bằng chứng cụ thể cho thấy quá trình nghiên cứu, thảo luận của nhóm tác giả với những người quản lý và sử dụng công viên cũng như đề xuất các ví dụ về thiết kế cùng một bản kế hoạch nhằm gây quỹ.

2. Các đơn đăng ký dự thi có thể bao gồm một nhóm tác giả (không quá 05 thành viên). Vai trò cuả mỗi thành viên trong nhóm cần được chỉ rõ, và nêu tên trưởng nhóm. Mỗi nhóm nên bao gồm giáo viên hướng dẫn và cũng bao gồm các thành viên trong cộng đồng.

3. Các đơn đăng ký dự thi nên thực hiện bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh

4. Các đơn đăng ký dự thi có thể bao gồm đoạn văn, đồ họa và bản đồ.
Ban giám khảo: TS Michael Douglass, Đại học Haiwaii
TS Liling Huang, Đại học Quốc gia Đài Loan
KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch- Phát triển
Đô thị Việt Nam.
TS Phạm Thúy Loan, Đại học Xây dựng
Đại diện cơ quan quản lý công viên Thống Nhất

Liên lạc: Đơn tham dự gửi tới:
Trung tâm Hỗ trợ và phát triển Cộng đồng Lạc Việt
Số 1, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội (Khu Tập thể nhà hát kịch)
Tel: (+84) 4 3944 7399 Fax: (+84) 4 3944 7388
Website chính thức: www.hanoi.org.vn/thanhphocongcong

Click để download Thông cáo báo chí :

Tiếng Việt
Tiếng Anh

2 BÌNH LUẬN

1. Tôi hiện sinh sống tại ngõ 30 Nguyễn Đình Chiểu. Tôi xin góp ý ban tổ chức cần đưa vấn đề ổn định tâm lý nhân dân khu vực dân cư sát với công viên và kinh phí để thực hiện dự án làm tiền đề cho sự khả thi của dự án. Muốn làm gì thì cũng phải được sự đồng tình của >100 hộ dân đang định cư ở đó. Khu dân cư sát công viên từ ngõ 14 đến ngõ 30 trước đây là khu tập thể đền bù chiến tranh, được hình thành trước vài năm so với thời điểm toàn dân Hà Nội bắt tay vào xây dựng công viên Thống Nhất. Vì vậy tôi nhất quyết rằng không thể mở rộng công viên bằng cách di dời các hộ dân đã từng sống bao đời nay tại khu vực này. Tốt nhất để tách công viên ra khỏi khu dân cư, cần làm một đường giao thông mới viền theo tình trạng hiện tại. Như vậy sẽ giải quyết được bài toán về lòng dân và kinh phí đền bù giải toả.
    Việc lấy ý kiến của người dân dạo chơi trong công viên chưa thỏa đáng. Tôi nói ví dụ: Ai đó phỏng vấn tôi và chỉ vào 1 khu vực dân cư hiện hữu rồi hỏi tôi : Nếu biến khu vực này thành vườn hoa thì sao? Tất nhiên là tôi ủng hộ mà không biết rằng câu trả lời như vậy là vô trách nhiệm với bao con người đang sinh sống tại đó. Đề nghị ban tổ chức cử người xuống khu dân cư hiện tại để tiếp xúc và lấy ý kiến cho việc phác thảo đồ án.

2. Tôi được biết nhóm tác giả Lương Thu Thảo đã được giải nhất trong cuộc thi này, sau khi xem thiết kế của nhóm LTT tôi có mấy nhận xét và góp ý sau:
    Dự án chỉ nên đề cập đến vấn đề cải tạo công viên cụ thể là:
    – Toàn bộ đường đi bộ trong công viên phải được sửa chữa và lát lại gạch.
    – Hệ thống thoát nước phải luôn đảm bảo cho đường đi được khô ráo.
    – Hệ thống chiếu sáng phải phù hợp với tính chất chiếu sang của từng khu vực.
    – Thiết kế thêm hệ thống vòi nước tưới cây tại các khu vực có trồng cây và hoa, việc này sẽ thuận tiện cho các nhân viên chăm sóc công viên.
    – Trồng cây xanh và hoa
    – Cũng như đề xuất của nhóm, việc tu sửa và trang trí lại bức tường giáp ranh với khu dân cư phía dọc phố Nguyễn Đình Chiểu và khu Vân Hồ cũng là ý tưởng hay. Khu vực này cũng là nơi yên tĩnh nhất, do cách biệt với hệ thống giao thông bên ngoài nên không có tiếng còi xe ồn ào như 3 mặt kia của công viên, rất phù hợp cho nghỉ ngơi thư giãn, đọc sách, đánh cờ…cần duy trì mảng không gian yên tĩnh này.
    Ngoài ra trong đề án thiết kế còn đề cập đến giai đoạn 2 của dự án, biến khu dân cư (đã có từ trước khi có công viên Thống Nhất) trở thành khu văn hóa nghệ thuật hoặc công trình phụ trợ thì đây là điều không thể làm như vậy được. Đề xuất này sẽ gây tâm lý không tốt cho tất cả người dân đang sinh sống ổn định tại khu vực này, sự đảo lộn sinh hoạt cũng như ảnh hưởng kinh tế sẽ tạo ra bức xúc và phản ứng không nhỏ từ những người dân. Vì vậy nhóm thiết kế cũng như Ban Tổ chức nên cân nhắc kỹ càng trong việc thiết kế để cho phương án thiết kế khả thi chỉ nên dừng ở giai đoạn 1 mà thôi.