Đoàn đại biểu Hội KTS Việt Nam thăm và làm việc với Hội KTS và Kỹ sư xây dựng Lào

83

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội KTS&Kỹ sư Xây dựng Lào (ALACE), Đoàn đại biểu Hội KTS Việt Nam (VAA) do KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTSVN, làm trưởng đoàn đã đi thăm và làm việc tại Lào từ ngày 15 đến 17/6/2011. Tham gia Đoàn còn có KTS Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch Chi hội KTS cơ quan TƯ Hội, Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam; KTS Nghiêm Hồng Hạnh, Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế của Hội KTS Việt Nam.

IMGP1207.jpg

Bộ trưởng Bộ Xây dựng&GTCC Lào tiếp thân mật Chủ tịch Hội KTS Nguyễn Tấn Vạn tại Trụ sở Bộ

Ngay sau khi đến Viên Chăn, Đoàn đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng&Giao thông công chính Lào Sommad Pholsena tiếp thân mật tại Trụ sở của Bộ. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Sommad Pholsena đã chia sẻ với Chủ tịch Hội KTS Việt Nam nhiều vấn đề trong công tác quản lý, xây dựng và phát triển kiến trúc quy hoạch Thủ đô Viên Chăn. Đồng chí Bộ trưởng đánh giá cao hoạt động của Hội KTS Việt Nam, đặc biệt là trong công tác tư vấn phản biện xã hội cho Đảng và Chính phủ. Đồng chí cũng mong muốn KTS Nguyễn Tấn Vạn và Hội KTS Việt Nam tham gia đóng góp ý kiến cho Chính phủ Lào về định hướng phát triển quy hoạch kiến trúc Thủ đô Viên Chăn trong giai đoạn phát triển mới. KTS Nguyễn Tấn Vạn đã thông báo với Bộ trưởng những hoạt động sắp tới của Hội KTS Việt Nam và mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Hội KTS Việt Nam và Hội KTS&Kỹ sư xây dựng Lào trong thời gian qua. Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cám ơn sự tin tưởng của đồng chí Bộ trưởng và Chính phủ Lào đối với Hội KTS Việt Nam cũng như cá nhân Chủ tịch. KTS Nguyễn Tấn Vạn cũng mong muốn, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ Lào, mà trực tiếp là đồng chí Bộ trưởng, Hội KTS&Kỹ sư xây dựng Lào sẽ ngày được củng cố và phát triển, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng đất nước Lào tươi đẹp.

IMGP1211.jpg

Bộ trưởng Bộ Xây dựng & GTCC Lào tặng quà lưu niệm cho đoàn đại biểu Hội KTS VN

  Trong hai ngày 16-17/6,  Chủ tịch Hội cùng các thành viên trong đoàn đã tham dự Hội nghị thường niên của ALACE và khai mạc Hội chợ triễn lãm Kiến trúc –Xây dựng Lào 2011. Tham dự Hội nghị, ngoài đoàn Việt Nam còn có đoàn đại biểu Hội KTS Thái Lan (ASA), Hội KTS Singapore (SIA). Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong và Bộ trưởng Bộ Xây dựng&Giao thông công chính Sommad Pholsena đã đến dự và cắt băng khai mạc Hội chợ triển lãm.

IMGP1175.jpg

Chủ tịch Hội KTS&Kỹ sư xây dựng Lào Sengkham Phinith đón đoàn tại sân bay quốc tế Wattay sáng ngày 15/6.

   Tại Hội nghị thường niên của ALACE, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã trình bày tham luận về “ Tổ chức và hoạt động của Hội KTS Việt Nam”, đồng thời trao đổi trực tiếp với các đại biểu Lào về kinh nghiệm hoạt động Hội từ TƯ đến các Hội địa phương; về công tác tư vấn phản biện xã hội; về hành nghề KTS; về CLB KTS trẻ; về hợp tác quốc tế; về Diễn đàn ARCASIA 16 do Việt Nam đăng cai tổ chức tại TP Đà Nẵng vào trung tuần tháng 8 tới cùng nhiều vấn đề có liên quan khác. Bài tham luận và những giải đáp của Chủ tịch đã được Hội nghị nhiệt liệt hoan nghênh. Nhân dịp này, KTS Nguyễn Tấn Vạn đã trao tặng Chủ tịch ALACE Sengkham Phinith quà lưu niệm của Hội KTS Việt Nam.

DSC_0123.jpg

DSC_0055.jpg

  Cũng trong chương trình của Hội nghị, các Trưởng đoàn đại biểu Hội KTS Việt Nam (VAA), Hội KTS Thái Lan (ASA), Hội KTS Singapore (SIA), và Hội KTS&kỹ sư xây dựng Lào (ALACE) đã có buổi tọa đàm thân mật trao đổi kinh nghiệm hành nghề KTS của bốn nước. Các Trưởng đoàn cũng mong muốn được tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của giới KTS và các vấn đề về phát triển kiến trúc đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu tại Diễn đàn KTS châu Á ARCASIA 16.

IMGP1205.jpg

Khải hoàn môn Patuxay ở Viên Chăn


Kiến trúc ngôi chùa tháp mang phong cách văn hóa và bản sắc Lào

   Trong thời gian làm việc tại Lào, đoàn đại biểu Hội KTS Việt Nam đã được sự đón tiếp trọng thị và thân mật, thắm tình hữu nghị Lào-Việt của Lãnh đạo Hội KTS&Kỹ sư xây dựng Lào, đặc biệt là ngài Chủ tịch Sengkham Phininth và Phó Chủ tịch Seune Phetsanghane.

   Trước khi về Việt Nam, đoàn đại biểu Hội KTS Việt Nam đã được các bạn đồng nghiệp ở ALACE dẫn đi thăm một số công trình kiến trúc tiêu biểu của Thủ đô Viên Chăn như: Chùa Sisakhet; That Luang; Khải hoàn môn Patuxay; Hophrakeo Museum và dự tối chiêu đãi trọng thể, thân mật do Hội KTS & Kỹ sư xây dựng Lào tổ chức.

   Chiều ngày 17/6, Chủ tịch Nguyễn Tấn Vạn và đoàn đại biểu Hội KTS Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm và làm việc tốt đẹp tại Viên Chăn, mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa Hội KTS Việt Nam (VAA) và Hội KTS & Kỹ sư xây dựng Lào (ALACE) trong thời gian tới.

KTS Phạm Thanh Tùng

Chánh Văn Phòng Hội KTS Việt Nam