Mùa hè nóng bức khiến nhu cầu sử dụng điện năng trong mỗi gia đình tăng cao và trở thành chi phí chiếm tỷ lệ lớn trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng đúng và hiệu quả các thiết bị, chúng ta có thể tiết kiệm tối đa chi phí năng lượng này.

Tiết kiệm năng lượng trong mùa hè xoay quanhviệc tính toán sử dụng hiệu quả điều hòa nhiệt độ, kích thước phòng cần làm lạnh, các loại thiêt bị điện được sử dụng, bảo trì và hiệu qủa của những thiêt bị này.  

1.  Sử dụng máy lạnh có công suất phù hợp.  
2209 image gallery
Máy điều hòa cơ bản có các loại công suât tương ứng với các diện tích như sau:

·         Công suất lạnh 9.000 BTU cho phòng lớn nhất 15m2

·         Công suất lạnh 12.000 BTU cho phòng lớn nhất 25m2

·         Công suất lạnh 18.000 BTU cho phòng lớn nhất 30m2

Trước khi đi mua điều hòa bạn lên đo chính xác diện tích phòng của mình để chọn máy điều hòa có công suất phù hợp. Trong trường hợp phòng bạn trực tiếp bị nắng chiếu vào, cửa không được kín, tường mỏng (tường 10cm), trần nhà cao thì bạn có thể nâng công suất lạnh lên để bù vào phần nhiệt bị thất thoát.

Ngoài việc lựa chọn máy điều hòa với kích thước phù hợp, các hộ gia đình cũng cần lưu ý làm sạch hoặc thay bộ lọc trước khi vào mùa nóng.

2. Bịt kín những lỗ hổng không khí.

Các lỗ hổng là một trong những nguyên

image_gallery1.jpg

nhân chính khiến hệ thống điều hòa phải hoạt động với công suât lớn hơn, gây tốn kém điện năng và giảm tuổi thọ của máy. Các loại cửa nhựa kiểu mới được thiết kế rất kín nhưng những loại cửa gỗ hoặc cửa sắt thường thấy trong các gia đình Việt Nam thường có độ vênh và có khe hở. Do vậy, cần bịt kín những khe hở này nhằm tránh cho máy lạnh hoạt động  không hiệu quả.

3. Sử dụng thiết bị điều khiển nhiệt độ.  image_gallery2.jpg

 Thiết bị này giúp bạn  điều chỉnh độ nóng lạnh của

căn phòng phụ thuộc theo nhiệt độ cơ thể con người. Do đó, nó giúptiết kiệm 10% -15% điện năng mà không ảnh hưởng sự thoải mái cá nhân. Nâng cao nhiệt độ chỉ 2 độ có thể giảm chi phí làm mát 5%. Nếu tính trong dài hạn, thì chi phí tiết kiệm được từ điện năng cao hơn rất nhiều so với chi phí đầu tư thiết bị này.

4. Kiểm tra hệ thống điều hòa và cách nhiêt thường xuyên:
image_gallery3.jpg

Đối với những ngôi nhà có tường qúa mỏng hoặc ở hướng hứng ánh nắng mặt trời, gia chủ nên sử dụng các vật liệu cách nhiệt để tạo nhiệt độ ổn định hơn cho ngôi nhà, đảm bảo sức khỏe và giảm năng lượng

5. Sử dụng cây và rèm che. image_gallery4.jpg

Ở những hướng đón ánh nắng, gia chủ có thể trồng cây như là một bức chắn ánh nắng mặt trời và tạo không khí trong lành cho ngôi nhà. Khi trời quá nắng cũng nên kéo rèm che để ngăn ánh nắng chiếu trực tiếp. Tuy nhiên, gia chủ cũng lưu ý đặt cục nóng điều hòa ở nơi thông thoáng, tránh cỏ dại và cây bụi  làm cho cục nóng không thể lưu thông.

6. Lựa chọn thiết bị làm mát thay thế:
image_gallery5.jpg
Quạt máy và máy hút ẩm là những thiết bị tiêu thụ ít năng lượng hơn điều hòa. Do vậy, các gia đình có thể tăng cường quạt máy, đặc biệtlà quạt trần hoặc có thể sử dụng điều hòa kêt hợp với những thiết bị để đạt hiệu quả tối ưu. Ngoài ra, cũng cần lưu ý sử dụng bóng đèn compact, huỳnh quang thay cho bóng đèn dây tóc để vừa tiết kiệm chi phí thắp sáng, vừa tiết kiệm chi phí làm mát.

Với một số cách thực hiện đơn giản, mỗi gia đình đều có thể tiết kiệm điện năng sử dụng. Nếu bạn có những kinh nghiệm hay và quý báu khác, hãy chia sẻ cùng chúng tôi để giảm bớt gánh nặng hóa đơn tiền điện hàng tháng trong mỗi gia đình.

Theo NDHMoney

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ecobeamheader
Dầm Ecobeams và các lợi thế khi sử dụng.

Đây chính là công nghệ được áp dụng cho nhà ở giá rẻ của của kiến trúc sư nhóm Luyanda Read more

Công nghệ Novachip

Công nghệ Novachip được giới thiệu lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 5 năm 2006. Trong thời gian Read more

1928901526 080903 ordos render
ORDOS 100 #1: Thiết kế của Alejandro Aravena Architects

Nằm ở ô đất số 32 của dự án Ordos, biệt thự gồm 3 tầng xây bằng gạch, có sân Read more

guong 0904 thum
7 nguyên tắc sử dụng Gương

Gương là một trong những vật dụng trang trí nhà tao nhã, hữu ích nhất. Sau đây là 7 nguyên Read more

sontubep 1304 thum
Sơn hay không sơn tủ bếp bằng gỗ

Bao giờ khi nhìn ngắm những chiếc tủ bếp xinh đẹp, bạn tự hỏi: Có nên sơn những chiếc tủ Read more

3e5e2c203adce592482c9b2264aa3882 Nha Brazil 07 Copy
Học cách làm nhà mát như người Brazil

Các KTS Brazil của Studio mk27 vừa hoàn thành một ngôi nhà sinh thái mang đặc trưng kiến trúc truyền Read more