Đừng vì lợi ích nhóm

54

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ lớn, trọng đại mà Đảng và Chính phủ đề ra phải hoàn thành trong những năm tới, nhằm đưa nông nghiệp, nông dân và nông thôn lên một bước phát triển mới vững chắc trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

093.jpg

Theo thông tin từ Chính phủ, 101.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước sẽ được sử dụng để hiện thực hóa mục tiêu quốc gia này. Với 75% dân số nước ta là nông dân, đóng góp hơn 35% GDP của cả nước, xuất khẩu gạo đứng hàng đầu thế giới… Nông thôn có vị trí vô cùng quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Tuy nhiên, để Chương trình xây dựng nông thôn mới thành công, không chỉ trông chờ vào nguồn vốn đầu tư khổng lồ của nhà nước, sự lao động cần cù của người nông dân, sự phối hợp kiên quyết và hiệu quả của các bộ ngành, các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương… mà còn một điều không thể thiếu đó là lương tâm và trách nhiệm!  Nông thôn mới sẽ ra sao khi mà ở nơi này nơi kia tràn lan nạn thức ăn gia súc giả, phân bón giả, giống lúa, giống ngô giả.

images52153_may-cay.jpg

C1 banner

Những dòng sông quê từ hàng ngàn đời nay cần mẫn mang nước và  phù sa tưới tắm, bồi đắp cho cánh đồng thêm phì nhiêu giờ đang bị ô nhiễm nặng nề bởi nước thải, chất thải độc hại từ các  khu công nghiệp, các nhà máy ngày đêm đổ ra… Nông thôn mới sẽ ra sao khi mà đất nông nghiệp ngày một thu hẹp để nhường chỗ cho các khu đô thị mới, sân golf, nhà máy phát triển tràn lan thiếu quy hoạch tổng thể. Nông thôn mới sẽ ra sao nếu những công trình thủy lợi, đê điều chưa khánh thành đã bị sạt lở, trường học chưa hết năm học đã xuống cấp vì bị rút ruột khi xây dựng. Nông thôn mới sẽ ra sao khi mà người nông dân mất đất không được quan tâm chuyển đổi nghề, để rồi thất nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương của mình. Nông thôn mới sẽ ra sao khi mà văn hóa nông thôn chỉ là những lễ hội triền miên đang bị thương mại hóa và mê tín hóa. Còn rất nhiều, rất nhiều vấn đề phải đặt ra ngay từ hôm nay bởi vì, có rất nhiều kẻ vì lợi ích cá nhân, hay lợi ích của một nhóm người nào đó mà sẵn sàng bất chấp đạo lý, kỷ cương để lao vào sâu xé nguồn vốn này.

rac-nongthon.jpg

    Xây dựng nông thôn mới là Chương trình xã hội mang tính nhân văn cao cả, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta với nông dân và nông thôn. Vì thế cần lắm những tấm lòng, những cái tâm trong sáng tham gia thực hiện chương trình vĩ đại này. Thất bại của nhiều chương trình  phát triển nông thôn trước đây sẽ là bài học kinh nghiệm vô giá cho các nhà quản lý, đặc biệt là chính quyền địa phương khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới hôm nay.

KTS Phạm Thanh Tùng

Chánh Văn Phòng Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam