Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ lớn, trọng đại mà Đảng và Chính phủ đề ra phải hoàn thành trong những năm tới, nhằm đưa nông nghiệp, nông dân và nông thôn lên một bước phát triển mới vững chắc trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

093.jpg

Theo thông tin từ Chính phủ, 101.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước sẽ được sử dụng để hiện thực hóa mục tiêu quốc gia này. Với 75% dân số nước ta là nông dân, đóng góp hơn 35% GDP của cả nước, xuất khẩu gạo đứng hàng đầu thế giới… Nông thôn có vị trí vô cùng quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Tuy nhiên, để Chương trình xây dựng nông thôn mới thành công, không chỉ trông chờ vào nguồn vốn đầu tư khổng lồ của nhà nước, sự lao động cần cù của người nông dân, sự phối hợp kiên quyết và hiệu quả của các bộ ngành, các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương… mà còn một điều không thể thiếu đó là lương tâm và trách nhiệm!  Nông thôn mới sẽ ra sao khi mà ở nơi này nơi kia tràn lan nạn thức ăn gia súc giả, phân bón giả, giống lúa, giống ngô giả.

images52153_may-cay.jpg

2264 20829187 images1712416 song quehuong

Những dòng sông quê từ hàng ngàn đời nay cần mẫn mang nước và  phù sa tưới tắm, bồi đắp cho cánh đồng thêm phì nhiêu giờ đang bị ô nhiễm nặng nề bởi nước thải, chất thải độc hại từ các  khu công nghiệp, các nhà máy ngày đêm đổ ra… Nông thôn mới sẽ ra sao khi mà đất nông nghiệp ngày một thu hẹp để nhường chỗ cho các khu đô thị mới, sân golf, nhà máy phát triển tràn lan thiếu quy hoạch tổng thể. Nông thôn mới sẽ ra sao nếu những công trình thủy lợi, đê điều chưa khánh thành đã bị sạt lở, trường học chưa hết năm học đã xuống cấp vì bị rút ruột khi xây dựng. Nông thôn mới sẽ ra sao khi mà người nông dân mất đất không được quan tâm chuyển đổi nghề, để rồi thất nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương của mình. Nông thôn mới sẽ ra sao khi mà văn hóa nông thôn chỉ là những lễ hội triền miên đang bị thương mại hóa và mê tín hóa. Còn rất nhiều, rất nhiều vấn đề phải đặt ra ngay từ hôm nay bởi vì, có rất nhiều kẻ vì lợi ích cá nhân, hay lợi ích của một nhóm người nào đó mà sẵn sàng bất chấp đạo lý, kỷ cương để lao vào sâu xé nguồn vốn này.

rac-nongthon.jpg

    Xây dựng nông thôn mới là Chương trình xã hội mang tính nhân văn cao cả, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta với nông dân và nông thôn. Vì thế cần lắm những tấm lòng, những cái tâm trong sáng tham gia thực hiện chương trình vĩ đại này. Thất bại của nhiều chương trình  phát triển nông thôn trước đây sẽ là bài học kinh nghiệm vô giá cho các nhà quản lý, đặc biệt là chính quyền địa phương khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới hôm nay.

KTS Phạm Thanh Tùng

Chánh Văn Phòng Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more