Nông thôn mới

49

        Kienviet.net – Chính phủ ta đang đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình Nông thôn mới theo Nghị quyết của Đảng về chiến lược phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong thời kỳ mới. Với 19 tiêu chí như: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch; thủy lợi; điện; trường học; cơ sở vật chất văn hóa; chợ nông thôn; bưu điện; nhà ở dân cư…, vốn đầu tư từ ngân sách cho một xã trung bình khoảng 30 tỷ đồng, ngoài ra là nguồn vốn huy động từ nông dân và các doanh nghiệp, thì  đây thực sự là một chủ trương lớn, khẳng định vai trò quan trọng của nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong sự nghiệp cách mạng và xây dựng của đất nước. Cuộc vận động “ Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phát động đã cho thấy chủ trương của Đảng và Chính phủ mang tính nhân văn và xã hội rất cao.

      Từ hàng ngàn năm nay, làng quê Việt nam luôn là cội nguồn, là quê hương của con dân đất Việt. Nông thôn với lũy tre xanh, cây đa, bến nước, sân đình, bờ đê, những cánh đồng trắng cánh cò bay… đã hằn sâu trong tâm khảm biết bao thế hệ. Văn hóa làng, một nền văn hóa đặc trưng được hình thành từ văn minh lúa nước, trải qua bao thăng trầm của lịch sử vẫn cứ bền bỉ tỏa bóng xuống đời sống văn hóa của dân tộc.

22bConglangHN2610.jpg

    Xây dựng nông thôn mới là để nông thôn khang trang hiện đại, cuộc sống của người nông dân được đủ đầy và giàu có, nhưng vẫn phải giữ được cốt cách, bản sắc truyền thống của làng quê Việt. Đó là mục tiêu, là ước mơ không chỉ của giai cấp nông dân mà còn của toàn xã hội. Từ rất lâu, kiến trúc nông thôn trong đó có nhà ở, các công trình phúc lợi-văn hóa như trường học, nhà trẻ, trường mẫu giáo, nhà văn hóa xã… hầu như ít được các KTS quan tâm. Kiến trúc nông thôn đang bị bỏ ngỏ để phát triển theo lối “tự cung tự cấp” một cách tùy tiện, thỏa mãn thị hiếu nghèo nàn của một lớp nông dân giàu mới. Kiến trúc nông thôn miền núi đã và đang bị lai tạp, mất bản sắc riêng. Nhà sàn được chuyển về dựng trong thành phố, trang trại của các đại gia. Đô thị hóa đã biến nông thôn thành thị trường tiêu thụ hàng hóa trong đó có kiến trúc, rẻ tiền và chất lượng thấp. Đô thị hóa cũng đã biến người nông dân thành những kẻ tha hương nơi đô thị, hay làm thuê ngay trên mảnh đất “chôn nhau cắt rốn” của mình. Đô thị hóa làm cho khoảng cách giàu nghèo giữa đô thị và nông thôn ngày càng xa. Đó là thực tế!

duonglam.jpg

   Xây dựng nông thôn mới hôm nay không còn là khẩu hiệu tuyên truyền, mà là nhiệm vụ chính trị của các ngành các cấp, các địa phương, trong đó có giới KTS!

    Xin hãy bắt đầu từ các đồ án quy hoạch điểm dân cư nông thôn, các kiến trúc nhà ở mang phong cách riêng, phù hợp với điều kiện kinh tế, lối sống giản dị, chất phác của người nông dân và hài hòa với cảnh quan bình dị, nên thơ của làng quê Việt, cho dù chúng ta có hiện đại gì gì đi chăng nữa!

KTS Phạm Thanh Tùng

Chánh Văn Phòng Hội KTS Việt Nam