Như một chỗ chơi

80

Những đồ vật xinh xắn như nhảy nhót dưới ánh sáng chan hoà khắp nơi. Chủ nhân với thế mạnh nghề nghiệp là những nhà thiết kế chuyên nghiệp, nên việc trang trí ngôi nhà chẳng khác gì cá gặp nước.
Tung tẩy trong không gian của mình, cũ mới kết hợp, thêm thắt những vật dụng họ tìm thấy, tự tay sáng chế, ngôi nhà như một chỗ chơi của họ vậy.

ImageHandler.jpg

Những chiếc gối nhỏ có thêu tên người, tên các địa danh… là sản phẩm sáng tạo của chính nữ chủ nhân.

Ngôi nhà của đôi vợ chồng người Pháp này thuê toạ lạc ở Thảo Điền, An Phú, TP.HCM. Chồng – Didier Lemonnier là nhà thiết kế nội thất từng làm việc nhiều năm cho một công ty lớn ở Paris. Vợ – Frédérique Lemoine là giáo viên của một trường học của Pháp ở TP.HCM, đồng thời cũng là một nhà thiết kế nội thất, đồ trang sức và trang trí.

Lemoine đến Việt Nam với kế hoạch tiếp tục tìm kiếm những giá trị và những điều mới mẻ gợi cảm hứng trong lĩnh vực đồ trang trí. Lemoine đã lặn lội đến nhiều gian chợ quê để tìm kiếm chất liệu cho các sản phẩm của mình. Thời gian tới đây mọi người có thể thấy bộ sưu tập mới nhất của Lemoine, là bộ vòng dây đeo cổ đính kèm hoa và ngọc trai dành cho trẻ em ở shop Nhỏ là đẹp (Small is beautiful).

Căn biệt thự họ ở diện tích 300m2 với năm phòng gồm phòng khách kiêm phòng ăn và bốn phòng ngủ. Ngôi nhà này có một ưu thế đặc biệt là hướng tốt, được chiếu sáng tự nhiên cả ngày, bao quanh là vườn.

Cả hai vợ chồng đều yêu thích những món đồ cũ mà họ tìm thấy trên đường phố, trong các tiệm bán đồ nội thất vỉa hè. Khi sở hữu những đồ vật ấy, cả hai vợ chồng lại khoác lên vật dụng xưa cũ một cuộc sống mới. Ngôi nhà vì thế, không khác một cửa hàng bán đồ trang trí nội thất hoặc như một chỗ để họ chơi hơn là toan tính cho tiện nghi.

Gia chủ cũng thích phong cách châu Á và Việt Nam, thú vui pha trộn những món đồ cũ mới, và cả phong cách đương đại, thường được ghi dấu của các nhà thiết kế nổi tiếng như Isamu Noguchi (Nhật Bản) hay Philippe Starck (Pháp). Một điều đặc biệt là tất cả những vật dụng đều được họ thu hoạch qua các chuyến đi, và đó là những món đồ họ không hề có dự tính trước…

ImageHandler1.jpg

Sảnh vào phòng chính với biểu tượng bò – con vật cưng của người chồng được xuất hiện khắp nơi.
  ImageHandler2.jpg

Gầm cầu thang được biến thành một góc nhỏ thú vị nhờ những túi ngồi màu hồng đầy tính sáng tạo.
    ImageHandler4.jpg

Phòng khách với ghế sofa kiểu hoài cổ cùng nệm và đồ trang trí đầy màu sắc.
    ImageHandler5.jpg

Bàn ăn bằng gỗ và ghế Sorteo Nhật Bản.
    
ImageHandler7.jpg

Xưởng làm việc ngay trong nhà, bao quanh là những sản phẩm trang sức làm bằng tay và rất nhiều món lưu niệm được chủ nhân sưu tập từ những chuyến đi.
    
ImageHandlera.jpg

Chi tiết các vật dụng trang trí ở sảnh, phòng khách và bàn ăn

ImageHandlerb.jpg

Bài: Nguyễn Kate Xuân
Ảnh: Hải Đông
Chuyển ngữ: Quỳnh Như (Theo Kiến trúc & đời sống)