Biệt thự ven biển dùng cho mục đích nghỉ dưỡng hơn là cư trú thường xuyên. Với điều kiện về diện tích và tài chính, biệt thự ven biển thường được chủ đầu tư coi trọng không gian sinh hoạt cao cấp (nghe nhạc, xem phim, bể bơi, massage, xông hơi, bar, đọc sách).

Loại hình biệt thự này cần chú ý tới sử dụng vật liệu và cây xanh. Hình thức kiến trúc được nghiên cứu để phù hợp với địa hình, khí hậu để tránh gió, bão, ảnh hưởng của nhiệt độ và hơi nước có nhiều muối. Diện tích cây xanh chiếm 30 – 40%. Cây xanh ưu tiên cây bản địa, có khả năng chống chịu bão, thời tiết đặc thù.

1547 09 dool110609thangtgkt02

Hình thức đa dạng, đang được chú ý là hình thức khỏe khoắn, hiện đại, thiên về mảng khối và vật liệu. Vật liệu hiện đại được sử dụng như thép không gỉ, kính, mái. Ưu tiên sử dụng vật liệu gỗ, đá và các vật liệu thân thiện với môi trường, hợp cảnh quan và phù hợp khí hậu, hạn chế sắt thép.

Gần đây, xu hướng áp dụng công nghệ được sử dụng nhiều – công nghệ thông minh (hệ thống tiết kiệm năng lượng, năng lượng mặt trời, hệ thống điều khiển tự động trong nhà, hệ thống gara tự động).

Khu chăm sóc sức khỏe ngày càng được chú ý. Bộ ba massage – xông hơi – bể bơi tạo thành một tổ hợp khép kín.

09_DOOL110609ThangTGKT01.jpg

Nội thất trong công trình có thể theo nhiều phong cách tùy vào gu thẩm mỹ của từng chủ nhân. Gần đây, phong cách hiện đại, đơn giản trong thiết kế được dùng nhiều. Diện tích phòng ngủ min không dưới 18m2. Khách – bếp – ăn liên thông với nhau tạo thành một đại không gian. Số tầng không nên quá cao (1,5 đến 2,5 tầng được lựa chọn nhiều).

09_DOOL110609ThangTGKT03.jpg

Một phần quan trọng làm nên hình hài biệt thự ven biển là sân vườn, cảnh quan trong khuôn viên biệt thự và với các biệt thự bên cạnh.

09_DOOL110609ThangTGKT04.jpg

Thường có 1 khu vườn nhỏ trồng cây cảnh, hoa và tiểu cảnh, non bộ, bàn trà ngay trong vườn. Đây là không gian thư giãn lý tưởng cho tầng lớp làm việc trí óc nhiều. Tại đây có thể bố trí không gian nhỏ dành cho những buổi tiệc gia đình, bè bạn. Những khu này có thể có mái hoặc không mái. Trong trường hợp diện tích và địa hình cho phép có thể bố trí suối nhỏ, cảnh quan, ghế nghỉ tạo thành khu vui chơi ngay trong khuôn viên gia đình. Tại đây cần chú ý đến thiết kế dành cho người già và trẻ em (cầu trượt, xích đu, bập bênh, chòi nghỉ, chỗ nghỉ chân trong khi đi dạo).

Việt Nam có bờ biển kéo dài và đẹp, việc xây dựng các biệt thự ven biển ngày càng được chú trọng. Đặc biệt là được quy chuẩn thành các dự án nghỉ dưỡng ven biển như các khu nghỉ dưỡng ven biển ở Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu.

09_DOOL110609ThangTGKT05.jpg

Với loại hình này ngày càng được đưa vào thực hiện tuân theo các chuẩn mực do chủ đầu tư đưa ra với sự tham gia của đơn vị tư vấn uy tín. Ví dụ, quy định về khoảng xây lùi của các công trình ven đường, chiều cao công trình (không quá 12m), tỷ lệ kính trên bề mặt công trình (dưới 40%), các phần đua ra ngoài và ngoại thất công trình, hàng rào, cổng, sử dụng khoảng xây lùi, mái, màu sắc, sử dụng vật liệu, mật độ xây dựng, tỷ lệ cây xanh.

09_DOOL110609ThangTGKT06.jpg

Đây là loại hình biệt thự có tính nghiên cứu chuyên môn với am hiểu sâu sắc kết hợp với ứng dụng công nghệ, bạn nên có sự tham vấn từ kiến trúc sư có chuyên môn nếu có ý định một không gian nghỉ ngơi thứ hai cho gia đình mình.

Theo Diaoconline.vn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more