Thông báo: Mở ‘Trang Kiến trúc đen’

139

THÔNG BÁO MỞ “TRANG KIẾN TRÚC ĐEN

Bạn thân mến,

Sau ¼ thế kỷ xây dựng và phát triển trong điều kiện kinh tế thị trường, đất nước đã có nhiều đổi thay, bộ mặt các đô thị nước ta ngày một thêm khang trang, đẹp đẽ. Nhiều công trình kiến trúc mới đã tích cực góp phần nâng cao chất lượng sống và làm việc, tô điểm không gian và nâng cao thẩm mỹ đô thị,…khích lệ chúng ta trên bước đường đi tới hiện đại-văn minh. Tuy nhiên, ngược với sự mong đợi, còn xuất hiện đây đó không ít công trình biểu hiện những lệch lạc về kiến trúc, về sử dụng vật liệu, màu sắc…gây phản cảm đô thị, làm bức xúc xã hội, khiến dư luận phải lên tiếng, chính quyền các cấp và đặc biệt là giới nghề phải quan tâm.

Nhằm góp sức vào lộ trình xây dựng nền kiến trúc Việt Nam hiện đại- giàu bản sắc, hạn chế những tiêu cực trong kiến trúc thông qua một số công trình đã xây, KIENVIET.NET mở ra “Trang kiến trúc đen” để qua đây giới nghề và những người quan tâm cùng xem xét, trao đổi…và đưa ra những cảnh báo cho cộng đồng về quan điểm, thẩm mỹ kiến trúc.

Đối tượng của Trang kiến trúc đen là những công trình kiến trúc xây dựng mới nhưng không phù hợp với thị hiếu chung, đi ngược lại với xu thế thời đại do những biểu hiện tiêu cực và lệch lạc về kiến trúc, làm ảnh hưởng, làm xấu đi bộ mặt phố phường, đô thị.

KIENVIET.NET rất mong nhận được sự cộng tác của các bạn trong việc tìm kiếm, phát hiện những công trình liên quan đến những tiêu cực trong kiến trúc và đưa ra công luận thông qua chuyên mục này để cùng chung tay nhặt đi “những cỏ dại” trong vườn hoa kiến trúc dân tộc.

Mọi thông tin, liên hệ xin gửi về địa chỉ: [email protected], tiêu đề email ghi rõ: Gửi Trang kiến trúc đen.

Trân trọng cảm ơn.

T/m Ban Biên tập

TS. KTS Ngô Doãn Đức

7 BÌNH LUẬN

 1. tôi không đồng tình với việc mở trang này, điều duy nhất tôi hiểu được khi biết về ngành kiến trúc là tất cả cái đẹp đều chỉ là tương đối, một trang kiến trúc có tiếng nói lớn trong ngành mà đưa ra chê bai một công trình sẽ làm ảnh hưởng đến việc hành nghề của một kts nhất định, chưa kể đến tính cá nhân trong bài viết, đúng hay sai, tốt hay đẹp hãy do mỗi người đọc tự quyết định, người đâu tiên là chủ nhân sử dụng chứ không phải những cái đầu sách vở.

  • Tôi đồng tính với ý kiến của bạn nguyenvan. Có thể có những công trình đẹp, có những công trình non tay, có những công trình thậm chí dị hợm. Nhưng tất cả những người làm nghề tư vấn đều thấm thía 1 điều rằng : Xây được ra một công trình từ những bản thiết kế là cả quá trình gian khổ mà KTS, dù là quan trọng, cũng chỉ là một mắt xích. Xã hội, tự nó, sẽ có những nhận định và trả giá bằng trải nghiệm. Không nên máy móc trên 1 trang báo làm ảnh hưởng đến những người hành nghề, vốn đã quá nhiều gian khổ rồi.

 2. gửi bạn nguyenvan,
  Tôi nghĩ, việc mở trang này là hoàn toàn hợp lý vì cá lý do sau:
  -Trên thế giới lâu nay, công tác phê bình và lý luận kiến trúc đã tồn tại từ lâu, và hoạt động rất mạnh, tương tác hai chiều với công tác sáng tác của giới kiến trúc.
  -Đại hội lần thứ VIII hội KTS Việt Nam vừa rồi, nhấn mạnh vai trò phản biện xã hội của kiến trúc sư.
  Không cần nhắc thêm nữa về vai trò cũng như ý nghĩa to lớn của công tác này trong việc định hướng phát triển nghệ thuật và nâng cao thẩm mỹ xã hội. Bạn nói: Cái đẹp chỉ mang tính tương đối. Đúng là như thế, nhưng không phải là muốn làm gì thì làm, rồi bảo rằng với tôi nó đẹp. Cái đẹp luôn tồn tại dựa trên những nguyên tắc cơ bản của nó. Và những kiến trúc sư đã lỡ ‘ăn đá’ thì cần phải tự xem xét lại mình, thay đổi, hay là tự đào thải. Thậm chí nếu người ta đủ tự tin vào tài năng của bản thân, hoàn toàn có thể đưa ra bài phản biện. Như thế mới tạo ra được một nền kiến trúc lành mạnh và phát triển hợp lý được.

 3. Tôi nghĩ rằng sao không thay cái tên “kiến trúc đen” bằng “Phản biện kiến trúc”, như vậy mình có thể nói chuyện về phê bình kiến trúc một cách thẳng thắn, cái hay cái dở công trình được nói lên một cách khách quan nhất. Phản biện kiến trúc để thấy rằng nó có hợp xu hương không, cái gì được nên giữ lại, cái gì cân khước từ. Và như vậy công trình ở chuyên mục này sẽ không bị giới hạn, minh có thể lấy cả công trình của những kts nổi tiếng hay của những kts chưa biết tên để nói về nó.