Giới thiệu & quyên tiền dự án ‘Nhà cộng đồng bản Tả Phìn’

83

 

Dự án “nhà cộng đồng bản Tả Phìn” bắt đầu từ ý tưởng của Viviana, một người Bồ Đào Nha quan tâm đến cuộc sống của những người dân tại bản Tả Phìn – Sapa – Lào Cai. Sau khi biết đến dự án “Nhà cộng đồng thôn Suối Rè” của văn phòng 1+1>2, chị đã chủ động liên hệ và mong muốn 1+1>2 thực hiện dự án. Sau một thời gian thiết kế, phương án kiến trúc đã được hoàn thành. Và sự kiện từ thiện lần này với sự tổ chức của Module 7 và Văn phòng kiến trúc 1+1>2 không nằm ngoài mục đích biến dự án trên trở thành hiện thực. Tổng dự toán cho dự án là Bốn trăm triệu đồng (20000USD)
Các mức tài trợ là Ba triệu, năm Triệu, mười Triệu đồng.
Buổi từ thiện sẽ được bắt đầu lúc 19h ngày 11/6 tại Module 7 – 83 Xuân Diệu – Tây Hồ – Hà Nội.
Chương trình có sự tham gia của Ca sỹ Thanh Lam, Pianist Phó An My cùng với đông đảo các văn nghệ sỹ cùng bạn bè trong giới doanh nghiệp.

Câu chuyện của Viviana:

“Tôi đến thăm làng Tả Phìn lần đầu tiên vào một ngày cuối tháng 11 năm 2010. Chúng tôi ở tại nhà của chị Mảy Chạn. Đây thực sự là một kỉ niệm thú vị vì chúng tôi biết được cuộc sống của người dân nơi đây. Chúng tôi đã chia sẻ với chị Mảy Chạn về ý định giúp đỡ họ dù chưa biết giúp như thế nào. Ban ngày, tôi thấy họ đi theo khách du lịch để bán đồ lưu niệm. Tôi hiểu họ phải làm như vậy vì không có lưa chọn nào khác, tuy nhiên đây không phải là một cách tốt. Chị Mảy Chạn gợi ý chúng tôi về một ngôi nhà cộng đồng nơi những người phụ nữ có thể đến để làm đồ thủ công, nấu các món ăn dân tộc cho du khách và bán những gói bột thảo dược tự chế. Chị Chạn cũng nói dự án này nên tập trung vào những vùng xa hơn và nghèo hơn của làng bởi đã có quá nhiều các dự án ở khu trung tâm.

Những người dân ở đây cần những nguồn thu bền vững và phong phú để duy trì cuộc sống của họ. Ngoài việc bán các sản phẩm thủ công, nhà sinh hoạt cộng đồng này sẽ là nơi các du khách được học về cuộc sống, thảo dược và ẩm thực của người bản địa. Bên cạnh đó, đây cũng có thể là nơi người dân học được cách tiếp đón khách du lịch, trồng rau sạch và mở rộng kiến thức về hệ sinh thái.

Dự án này không chỉ đem lại lợi ích vể kinh tế và còn có tác động xã hội lâu dài.”

Viviana Lopes sinh ra ở Bồ Đào Nha, đã sống hơn 17 năm ở Tây Ban Nha. Cô là một chuyên gia tài chính làm việc cho một công ty đa quốc gia, cô tham gia vào hai dự án về đa dạng sinh học tại viện Earthwatch và Botanic Garden của Marimurtra. Sau thời gian làm tình nguyện tại Hà Nội, cô quyết định bắt đầu phát triển dự án ở Tả Phìn.

flyer-2nd-charity-event-2011-v4.jpg