Theo nhận định của các chuyên gia, BĐS Dubai có thể giảm đến 30% trong vòng hai năm tới. Các số liệu mới nhất từ Ngân hàng Deutsche chỉ ra rằng mặc dù tốc độ suy giảm đang chậm lại nhưng vẫn còn có khả năng sẽ phải hứng chịu áp lực đi xuống nhiều hơn nữa trên thị trường. Giá BĐS thuộc khu dân cư ở Dubai hiện đã giảm 62% kể từ mức đỉnh điểm vào giữa năm 2008 sau cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Song đó chưa phải là hết, theo ngân hàng đầu tư Rasmala: “Giá nhà BĐS đã được điều chỉnh giảm xuống trong khoảng từ 45 – 55%, song với việc gia tăng nguồn cung quá mức có thể tiếp tục dẫn đến một sự sụt giảm thêm từ 25 – 30% trong năm 2012”.
dubai.jpg

Tất cả những thông tin đáng báo động đó đã đặt các sàn BĐS Dubai trước bờ vực phá sản và đó là nguyên nhân ra đời của bộ quy chuẩn mới về quản trị doanh nghiệp BĐS – được gọi là Bộ quy chuẩn Dubai. Trước tình hình thị trường BĐS bị đóng băng và chưa có tia sáng nào khả dĩ cho sự ấm trở lại, các quan chức Dubai đã quyết định tìm đến giải pháp tháo gỡ tình hình bằng bộ quy chuẩn này với hy vọng giúp thị trường BĐS Dubai nâng cao tính minh bạch.

Viện Quản trị Hawkamah, Cơ quan Điều tiết BĐS (RERA) và Viện BĐS Dubai (DREI) vừa ký kết bản ghi nhớ hiểu biết (MOU) về việc thực hiện sáng kiến này. Các bên tham gia cho rằng MOU này thể hiện sự cam kết hướng đến cải thiện khuôn khổ điều tiết hoạt động quản trị DN. Theo Giám đốc điều hành của Viện Hawkamah, ông Nasser Saidi, việc cải thiện và củng cố các thông lệ quản trị DN là một trong những điều kiện tiên quyết để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, lấy lại lòng tin của các nhà đầu tư, của thị trường, của người thuê và cho thuê nhà, cùng các bên có liên quan trong lĩnh vực BĐS. Phát biểu với tạp chí Arabian Business ông nhấn mạnh: “Các Cty BĐS, các Cty xây dựng và cơ quan thẩm định đánh giá cần minh bạch hơn thông qua công tác báo cáo về các giao dịch và giá cả”, và nói thêm: “Sáng kiến có tính bước ngoặt này cũng sẽ lần đầu tiên tạo ra một quy chuẩn quản trị DN BĐS trong khu vực”.

Với ông Marwan Bin Ghalita – Giám đốc điều hành của Dubai Real Estate Regulatory Authority (RERA), mục tiêu của việc xây dựng bộ quy chuẩn mới là hướng tới một thị trường BĐS đạt đến các tiêu chuẩn quốc tế tốt nhất. Thị trường đã bị giáng một đòn nặng với sự rớt giá BĐS thê thảm trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu mà đến nay vẫn chưa hồi phục. Rất nhiều nhà phân tích dự báo doanh số thấp và các hoạt động điều chỉnh giá vẫn tiếp diễn. Với bộ quy chuẩn này, chúng ta có quyền hy vọng rằng bằng cách tạo ra sự minh bạch cao hơn trong thị trường BĐS, niềm tin sẽ trở lại và người mua trong nước và quốc tế sẽ quay lại thị trường”. Ông Bin Ghalita giải thích: “Bằng cách áp dụng thông lệ quản trị, thị trường BĐS Dubai sẽ là thị trường đầu tiên trong khu vực triển khai một sáng kiến quan trọng như vậy. Sáng kiến này sẽ giúp cho thị trường trở nên minh bạch hơn và thân thiện với hoạt động đầu tư”.

Thị trường BĐS Việt Nam dẫu chưa rơi vào thảm cảnh bi đát đến vậy song cũng đang đứng trước một thách thức lớn của sự “im lặng đáng sợ” trong hầu hết giao dịch BĐS hiện tại mà nguyên nhân cũng có phần nào giống như thị trường BĐS của các tiểu vương quốc Ả rập với sự khủng hoảng thừa nguồn cung. Nhiều nhà quản lý sàn BĐS Việt Nam cũng đang quan tâm đến bộ quy chuẩn Dubai. Nếu áp dụng vào nước ta có thể cải thiện phần nào thị trường đang”đóng băng” . Kết quả thì chẳng ai có thể khẳng định song dẫu sao cũng là một động thái tích cực trong tình trạng thị trường hiện tại.

Khánh Phương – Theo Baoxaydung

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more

CCTV fire c Wonitata
Cháy trung tâm văn hóa truyền hình Trung quốc

Lửa càn quét qua tòa nhà truyền thông & khách sạn 40 tầng, một phần trong tổ hợp CCTV trị Read more

Foster’s thực hiện cắt giảm 300 đến 400 nhân viên

Foster & Partners đã công bố kế hoạch cắt giảm một phần tư số nhân viên dư thừa và đã Read more

peterzumthor
Peter Zumthor đoạt giải thưởng Pritzker 2009

Peter Zumthor, kiến trúc sư tới từ Thụy sĩ đã được lựa chọn trở thành người trúng giải thưởng kiến Read more