Ngọn đồi có ngôi nhà tròn

110

Toma và vợ đã tìm thấy mảnh đất này khi đi du lịch đến Mũi Né, Phan Thiết. Họ đi xe máy và đến hải đăng Kê Gà, sau đó với ý tưởng khám phá các địa điểm xa hơn, họ phát hiện ra khu vực này và đã yêu các bãi biển dài hoang dã có cồn cát với các khu vườn thanh long xung quanh.

   Ngôi nhà tròn này chia làm hai phần, một phần dành cho hai vợ chồng, và phần kia dành cho khách hoặc bạn bè.

Sau đó ba tháng, họ mua miếng đất đầu tiên với những ngọn đồi liền kề bãi biển. Ba tháng sau, họ mua một cái hồ để xây lối vào bên trong khu đất. Một năm sau, họ đã hoàn thành mảnh đất riêng với một mảnh đất mới phía trước của những ngọn đồi với 250m bãi biển, tổng cộng 50.000m2. Mảnh đất nằm ở Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, và một phần thuộc về Tân Hải, thị trấn La Gi, Bình Thuận. Họ chọn nơi này, vì họ muốn tìm một cuộc sống không tiếng ồn, bụi và ô nhiễm.

C1 banner

ImageHandler.jpg

Cả hai người đều xuất thân từ những miền ven biển, người vợ sinh ra tại Nha Trang và người chồng ở miền ven biển Puglia, Ý. Đó là lý do tại sao bây giờ họ quay trở lại với biển. Toma cho biết: “Không có gì đẹp hơn trong thời gian làm việc của tôi, tôi thỉnh thoảng làm điểm tâm và chỉ cần dựa vào lưng ghế để có thể thưởng thức không gian xanh bất tận xung quanh tôi, màu xanh từ trên bầu trời pha trộn với màu xanh của biển cả”.
ImageHandler_006.jpg

                             Tầm nhìn về hướng bãi biển

Kể từ thời điểm sở hữu mảnh đất này, hai vợ chồng Toma bắt đầu ý tưởng di chuyển ra khỏi Sài Gòn và có kế hoạch về sống ở đó. Người vợ Việt Nam của Toma đã làm tất cả các bản vẽ và bản phác thảo về kế hoạch và thiết kế xây cất trên mảnh đất, và họ thay đổi, sửa chữa cho đến khi cảm thấy phù hợp với cảnh quan và các ngọn đồi. Để bảo vệ nhà khỏi các cơn gió mạnh, họ đã thay đổi thiết kế đầu tiên từ nhà vuông thành nhà dạng tròn với bức tường đôi trên tầng thượng và lớp mái đôi. Nhà dạng tròn nhìn hợp hơn trên đồi và khiến không khí trong lành vào nhà thoải mái. Không chỉ vậy, ngôi nhà hình tròn giúp cho họ có tầm nhìn quang cảnh xung quanh đến 360 độ.

ImageHandler_003.jpg

     Phòng ngủ theo kiểu vùng nhiệt đới với chất liệu tre, nứa, gỗ, gốm sứ.

Họ sử dụng tất cả nguyên liệu xây dựng căn nhà này từ một cửa hàng cách đó 10km, vận chuyển nguyên vật liệu theo yêu cầu và để dưới những ngọn đồi. Sau đó gia chủ dùng cặp bò để kéo vật liệu từ dưới ngọn đồi lên trên, nơi họ xây nhà.

Cửa ra vào và cửa sổ được các nhóm khác nhau gia công, cỏ để phủ trên mái nhà mua ở Mũi Né và gỗ làm khung mái nhà được đặt hàng ở nơi khác. Các cửa sổ và cửa ra vào dùng toàn gỗ căm xe, còn khung mái là gỗ dầu. Tất cả đồ nội thất được đưa từ ngôi nhà cũ của họ ở quận 2, TP.HCM về đây, từ bàn làm việc đến giường và cả những chiếc ghế sofa lớn trong phòng khách.

Họ mua đồ nội thất mà không có bất kỳ kế hoạch hoặc ý tưởng trước, đơn giản chỉ chọn khi họ thấy chúng phù hợp với không gian họ có. Một số đồ này được mua từ nội thất Nhà Xinh, một số khác mua từ một công ty mây tre ở Bình Dương.

Toma nói: “Chúng tôi thậm chí có một chiếc giường do vợ tôi mua khi cô thăm một căn nhà của nông dân ở đây và cô ấy thích chiếc giường cũ của họ, chiếc giường gần 35 năm tuổi, và cô thuyết phục họ bán chiếc giường này”. Trong thực tế, nguồn cảm hứng nói chung của họ về trang trí là vô cùng tận cho nơi mà họ đang sống, nó chỉ phụ thuộc vào túi tiền của họ.

Họ xây một khu vườn, nơi họ có thể thu hoạch các loại rau vào mỗi buổi sáng để nấu ăn, đó cũng là một cuộc sống tự nhiên và khoẻ mạnh. Song song đó, họ còn có một kế hoạch khác là mời nhiều bạn bè và thân nhân đến đây để phục vụ du lịch nghỉ dưỡng. Bây giờ họ có hai phòng dành cho khách bên trong nhà, và họ sẽ phát triển thêm nhiều phòng nữa.

Toma khẳng định: “Ngôi nhà của tôi chưa thực sự hoàn thành. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục hoàn thiện cho đến khi chúng tôi nói “OK, xong rồi”. Có thể mất một năm, có thể là bốn, năm năm nữa. Tuy nhiên, cái bạn nhận được ở đây là vô giá”.

Bên trong nhà, một cây gỗ lớn, một phòng ngủ lửng, nhà bếp và phòng khách ở trong phòng chính, các phòng khác ở phía dưới.

Thực hiện cụm trang: Kate Nguyễn
Ảnh: Hải Đông
Chuyển ngữ: Hoành Sơn

Theo SGTT