Triển lãm Kiến trúc Việt Nam 2011 (VIETARC-2011) vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 4 ngày từ 1 đến hết 4-6. Đây là triển lãm được tổ chức hàng năm với sự bảo trợ và chỉ đạo của Hội KTS Việt Nam, do Hội KTS TP Hồ Chí Minh và Công ty Truyền thông Gia Phúc tổ chức thực hiện.

1178 img 0014

IMG_0107.JPG

Khởi đầu từ năm 2009, sau 3 lần tổ chức với quy mô hoành tráng, chuyên nghiệp và đẳng cấp mang tầm quốc tế, VIETARC đã trở thành một thương hiệu có uy tín không chỉ với giới KTS trong nước mà còn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, các KTS và các nhà tư vấn nổi tiếng của nhiều quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Italya, Hàn Quốc, Đức…

Năm nay, trong bối cảnh suy thoái của kinh tế thế giới và đặc biệt là khó khăn của nền kinh tế Việt Nam, VIETARC vẫn nhận được sự tham gia của 108 doanh nghiệp tư vấn thiết kế kiến trúc, nội thất, vật liệu xây dựng… nổi tiếng đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 500 gian hàng được trình bày và tạo dựng với nhiều phong cách khác nhau, đầy ấn tượng thể hiện đẳng cấp và bản sắc riêng của một triển lãm kiến trúc. Tại đây, có thể dễ dàng nhận ra các thương hiệu tư vấn thiết kế lớn mang tính toàn cầu như: Nikken Sekkei (Nhật Bản), Fentress Architests, Steelman Partners (Hoa Kỳ), CPG(Singapore), CMV (Tây Ban Nha), ACDF ( Canada), Archetype Group, DESO ( Pháp) .v.v… Gian trưng bày của KTS Việt Nam được bố trí ngay khu vực trung tâm của không gian.

IMG_0126.JPG

IMG_0109.JPG

Triển lãm trên diện tích hơn 300 m2, có tên gọi “ Mái nhà chung”. Tại đây giới thiệu các tác phẩm kiến trúc được trao Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2010 và của một số Văn phòng, Công ty thiết kế như Nhà Vui, TAD, VTH, V.ARCHI… tuy nhiên, nhiều tổ chức tư vấn thiết kế lớn của Việt Nam đã vắng mặt trong cuộc triển lãm này, như VNCC, VCC ( Bộ Xây dựng), Viện Thiết kế Bộ Quốc phòng, Viện Nghiên cứu thiết kế Trường học ( Bộ Giáo dục& Đào tạo)…?!

Kiến trúc là một ngành nghệ thuật đặc thù, mang tính xã hội và ứng dụng cao. Thông qua kiến trúc, có thể thấy sự phát triển của một xã hội. Nhiều năm nay, Việt Nam luôn là mảnh đất hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế, và kéo theo đó là sự thâm nhập mạnh mẽ và rất hiệu quả của hàng trăm Công ty, Văn phòng tư vấn thiết kế kiến trúc nước ngoài. Họ đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình trên thị trường kiến trúc Việt Nam với những dự án kiến trúc-quy hoạch lớn hiện đại có vốn đầu tư hàng chục, hàng trăm triệu đô la. Triển lãm Kiến trúc Việt Nam 2011 đã khép lại với nhiều cảm xúc và những câu hỏi còn bỏ ngỏ. Đó là, vì sao hầu hết dự án kiến trúc trưng bày tại đây để lại ấn tượng và thu hút người xem lại là của các tư vấn nước ngoài. Tại sao hầu hết các sản phẩm kiến trúc chỉ là các dự án khách sạn, chung cư cao cấp, các khu resort sang trọng… Tại sao công trình của KTS Việt Nam trưng bày tại đây lại quá khiêm tốn từ quy mô cho đến phong cách kiến trúc hiện đại ?!

Và, tại sao kiến trúc cho người nghèo, cho cộng đồng xã hội như trường học, công viên, nhà trẻ, bệnh viện bình dân, nhà ở cho người thu nhập thấp không thấy xuất hiện tại cuộc triển lãm sang trọng và đẳng cấp như thế này? Hy vọng câu trả lời ở cuộc triển lãm VIETARC lần sau!

KTS Phạm Thanh Tùng
Chánh văn phòng Hội KTSVN
Ảnh trong bài: KTS Nguyễn Tuấn Anh – Công ty ATEK

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more