Chuyện triển lãm

62

Triển lãm Kiến trúc Việt Nam 2011 (VIETARC-2011) vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 4 ngày từ 1 đến hết 4-6. Đây là triển lãm được tổ chức hàng năm với sự bảo trợ và chỉ đạo của Hội KTS Việt Nam, do Hội KTS TP Hồ Chí Minh và Công ty Truyền thông Gia Phúc tổ chức thực hiện.

IMG_0107.JPG

Khởi đầu từ năm 2009, sau 3 lần tổ chức với quy mô hoành tráng, chuyên nghiệp và đẳng cấp mang tầm quốc tế, VIETARC đã trở thành một thương hiệu có uy tín không chỉ với giới KTS trong nước mà còn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, các KTS và các nhà tư vấn nổi tiếng của nhiều quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Italya, Hàn Quốc, Đức…

Năm nay, trong bối cảnh suy thoái của kinh tế thế giới và đặc biệt là khó khăn của nền kinh tế Việt Nam, VIETARC vẫn nhận được sự tham gia của 108 doanh nghiệp tư vấn thiết kế kiến trúc, nội thất, vật liệu xây dựng… nổi tiếng đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 500 gian hàng được trình bày và tạo dựng với nhiều phong cách khác nhau, đầy ấn tượng thể hiện đẳng cấp và bản sắc riêng của một triển lãm kiến trúc. Tại đây, có thể dễ dàng nhận ra các thương hiệu tư vấn thiết kế lớn mang tính toàn cầu như: Nikken Sekkei (Nhật Bản), Fentress Architests, Steelman Partners (Hoa Kỳ), CPG(Singapore), CMV (Tây Ban Nha), ACDF ( Canada), Archetype Group, DESO ( Pháp) .v.v… Gian trưng bày của KTS Việt Nam được bố trí ngay khu vực trung tâm của không gian.

IMG_0126.JPG

IMG_0109.JPG

Triển lãm trên diện tích hơn 300 m2, có tên gọi “ Mái nhà chung”. Tại đây giới thiệu các tác phẩm kiến trúc được trao Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2010 và của một số Văn phòng, Công ty thiết kế như Nhà Vui, TAD, VTH, V.ARCHI… tuy nhiên, nhiều tổ chức tư vấn thiết kế lớn của Việt Nam đã vắng mặt trong cuộc triển lãm này, như VNCC, VCC ( Bộ Xây dựng), Viện Thiết kế Bộ Quốc phòng, Viện Nghiên cứu thiết kế Trường học ( Bộ Giáo dục& Đào tạo)…?!

Kiến trúc là một ngành nghệ thuật đặc thù, mang tính xã hội và ứng dụng cao. Thông qua kiến trúc, có thể thấy sự phát triển của một xã hội. Nhiều năm nay, Việt Nam luôn là mảnh đất hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế, và kéo theo đó là sự thâm nhập mạnh mẽ và rất hiệu quả của hàng trăm Công ty, Văn phòng tư vấn thiết kế kiến trúc nước ngoài. Họ đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình trên thị trường kiến trúc Việt Nam với những dự án kiến trúc-quy hoạch lớn hiện đại có vốn đầu tư hàng chục, hàng trăm triệu đô la. Triển lãm Kiến trúc Việt Nam 2011 đã khép lại với nhiều cảm xúc và những câu hỏi còn bỏ ngỏ. Đó là, vì sao hầu hết dự án kiến trúc trưng bày tại đây để lại ấn tượng và thu hút người xem lại là của các tư vấn nước ngoài. Tại sao hầu hết các sản phẩm kiến trúc chỉ là các dự án khách sạn, chung cư cao cấp, các khu resort sang trọng… Tại sao công trình của KTS Việt Nam trưng bày tại đây lại quá khiêm tốn từ quy mô cho đến phong cách kiến trúc hiện đại ?!

Và, tại sao kiến trúc cho người nghèo, cho cộng đồng xã hội như trường học, công viên, nhà trẻ, bệnh viện bình dân, nhà ở cho người thu nhập thấp không thấy xuất hiện tại cuộc triển lãm sang trọng và đẳng cấp như thế này? Hy vọng câu trả lời ở cuộc triển lãm VIETARC lần sau!

KTS Phạm Thanh Tùng
Chánh văn phòng Hội KTSVN
Ảnh trong bài: KTS Nguyễn Tuấn Anh – Công ty ATEK

2 BÌNH LUẬN

  1. Đơn giản là người ta không có tầm nhìn để tổ chức một sự kiện như vậy,khi người ta có tầm nhìn thì sự việc lại trở nên khác bác Tùng ạ! Vậy nên sinh viên Việt Nam toàn đi làm hoạ viên, Kiến trúc Việt Nam toàn đi cóp nhặt, sân nhà mà không chơi đòi đi chơi quốc tế! bởi vậy để xoa dịu tình hình cần đổi tên sự kiện này gấp!

  2. Sao hoi nghe nghiep bay gio thay lam gi cung hoi hot vay nhi, chang co tieu chi tieu chuan gi het,lam an kieu nay kts viet nam ko chet doi moi la la,trien lam kien truc Viet Nam ma toan la cty nuoc ngoai,cong trinh nuoc ngoai,nha to chuc khong thay ho then hay sao?cai dang trien lam trung bay thi ko lam,kien truc nha vung bao lu,cac giai thuong kien truc?phai chang nha to chuc da duoc "thon tinh bang tien" ngay tu dau ko,chu yeu la quan cao cho may cty tap nhom nuoc ngoai,toi la nguoi trong nghe, cha hieu may bac suy nghi sao?