Chuyện trẻ em

36

    Như mọi năm, cứ mỗi kỳ nghỉ hè là phụ huynh học sinh lại thấp thỏm lo cho cái chuyện nghỉ-chơi của trẻ. Không phải nhà nào cũng có điều kiện để cho con cái tham gia các trại hè quốc tế ở nước ngoài với giá vài ngàn đô la, hay đến các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp kiểu như Furama ở trong nước.

2.jpg

Thành phố ngày một mở rộng, người xe ngày một đông, nhà cửa xây dựng san sát, khách sạn, nhà hàng, siêu thị…mọc lên như nấm, nhưng chỗ chơi cho con trẻ thì quả là hiếm hoi. Hà Nội có vài công viên như Thống Nhất, Thủ Lệ, Bách Thảo là các nơi có khả năng đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí cho trẻ em, nhưng thời gian qua, công tác tu bổ, bảo dưỡng, chăm sóc không được quan tâm nên các trò chơi thì cũ, thú nuôi thì gày yếu, hoặc bị chết… lại thêm giá vé vào công viên, chơi trò chơi, gửi xe thường bị đẩy lên vô tội vạ, nhất là vào những ngày lễ, thứ bảy, chủ nhật làm cho các bậc phụ huynh nản lòng.

C1 banner

31_tre em.jpg

    Tại các khu chung cư cũ và mới xây dựng, các không gian xanh công cộng bị lấn chiếm gần hết để thành chợ cóc, chỗ để xe ô tô hay các quán bia hơi, cà phê, karaoke, quán net. Trẻ muốn chơi đá bóng, chạy nhảy là phải chơi trên vỉa hè, thậm chí dưới lòng đường. Hết chỗ chơi là sa vào các quán nét với các trò chơi gem bạo lực. Kỳ nghỉ hè kéo dài hàng tháng. Chả nhẽ cứ nhốt con trẻ trong nhà suốt ngày để bố mẹ đi làm. Cho ra ngoài, thì thon thót lo tai họa!

   Trẻ em bây giờ lây nhiễm nhiều thói hư tật xấu bởi “ văn hóa đen” ngoài đường phố và trong các quán net. Tội phạm trẻ em, vị thành niên ngày một tăng. Không chỉ là chuyện đánh nhau lẻ tẻ, mà đã thành hội, thành băng nhóm trong trường học. Cũng đâm chém, đánh đập bạn bè tàn bạo như trong các phim hành động vốn được chiếu nhan nhản trên các kênh truyền hình cáp và kỹ thuật số.

em-be.jpg

   Trẻ em cũng đang là nạn nhân của các vụ bạo hành, xâm phạm tình dục. Chuyện trẻ nhà này bị bố hành hạ, châm lửa đốt; chuyện nhà kia có con gái mới 5 tuổi bị ông lão hàng xóm hiếp dâm… không còn là chuyện hiếm trên các báo in hàng ngày và trên internet.

   “ Trẻ em là thế giới ngày mai”. Đó không chỉ là câu hát, mà là mong muốn của người lớn có lương tâm và trách nhiệm. Nhớ lời dậy của Bác Hồ kính yêu: “ Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan.”

     Mong sao xã hội nghĩ nhiều hơn nữa đến trẻ em, dành cho các em nhiều chỗ vui chơi giải trí. Mà trước hết là các nhà quy hoạch và chính quyền đô thị!

Tác giả : KTS Phạm Thanh Tùng

Chánh Văn Phòng Hội KTS Việt Nam