Sáng 27/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chuyên đề về hệ thống đỗ xe ô tô tự động do Công ty TNHH Sản xuất Cơ khí và Cầu trục NMC, với mục đích tìm ra những giải pháp tối ưu cho giao thông tĩnh tại các đô thị Việt Nam. Nhất là các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…

t1.jpg

Tham dự Hội thảo có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến cùng đông đảo khách mời là các nhà thầu, KTS, kỹ sư xây dựng…

Ngày 29/12/2006, Bộ Khoa Học Công nghê đã ký Quyết định số 2860/QĐ-BKHCN quyết định về việc hỗ trợ kinh phí cho đề tại nghiên cứu khoa học và công nghệ theo Nghị Định 119/1999/NĐ-CP giao cho Công ty TNHH cơ khí & cầu trục NMC trụ sở tại Bình Dương làm chủ nhiệm đề tài xây dựng qui trình công nghệ và xây dựng tiêu chuẩn hệ thống đỗ xe tự động tại Việt Nam. Sau một thời gian dài nghiên cứu, Công ty NMC tổ chức buổi hội thảo nhằm chính thức cung cấp những kết quả đã đạt được.

t2.jpg

Trên thế giới, để giải quyết bài toán giúp nhà đầu tư tăng số lượng xe có thể đỗ trên diện tích nhỏ, tiền thân của hệ thống đỗ xe tự động đã ra đời từ những năm đầu thế kỷ XX. Bãi đỗ xe ô tô nhiều tầng theo kiểu dùng thang máy đưa lên tầng cao, sau đó lái xe tự lái ra tầng đỗ là kiểu đỗ xe nhiều tầng kết hợp hệ thống cơ khí đơn giản nhất, xuất hiện từ năm 1918 tại Mỹ, sau đó lan truyền sang châu Âu.

 Automated_parking_garages.jpg

Đến năm 1964, hệ thống bán tự động ra đời tại Châu Âu (Đức & Ý), với hệ thống này thang nâng kết hợp di chuyển xe đến vị trí của tầng, nhưng vẫn cần người lái xe đưa xe vào hệ thống. Loại hình này được ứng dụng tại Nhật bản từ khoảng năm 1975. Kể từ năm 1982, hệ thống tự động hoàn toàn không cần người lái tiếp tục được phát minh tại châu Âu (đầu tiên từ Đức). Các công ty Nhật Bản nhanh chóng phát triển công nghệ này và ứng dụng rộng rãi từ năm 1985. Cũng theo bà Nguyễn Bảo Quỳnh, TGĐ NMC thì bãi đỗ xe thông thường tại Việt Nam có rất nhiều bất tiện như dễ bị mất cắp phụ tùng xe nếu vị trí đỗ xe không lắp camera an ninh, người lái xe không có kinh nghiệm phải mất nhiều thời gian để đưa xe vào vị trí đỗ xe chật hẹp và hầu như rất khó kiểm soát khí thải và tiếng ồn khi xe di chuyển trong khu vực đỗ xe. Với những bãi xe tự lái diện tích lớn, thì lái xe lại phải mất rất nhiều thời gian để tìm chỗ đỗ hay tìm ra xe của mình. khi lấy xe. Và điều mà phần lớn nhà đầu tư quan tâm nhất là bãi đỗ xe tự lái chiếm nhiều diện tích của công trình (bình quân 25 m2/ 1 vị trí đỗ xe bao gồm diện tích đường di chuyển. Và hệ thống đỗ xe tự động có thể giải quyết hầu hết các bất tiện của bãi ô tô tự lái: tiết kiệm tài nguyên đất, tránh tình trạng mất cắp phụ tùng xe, xe bị trầy xước, không gây cảnh ùn tắc giao thông do xe ra vào bãi đậu, giảm ô nhiễm không khí do xe không tự vận hành trong hệ thống.

Phát biểu trong cuộc hội thảo, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đánh giá cao tính thực tiễn của Hội thảo về vấn đề rất nóng của đô thị Việt Nam là bãi đậu xe. “Trong 10 năm gần đây, bình quân tại Việt Nam mỗi tháng có thêm một đô thị. Việc phát triển nhanh và tự phát đang khiến không ít các đô thị phải đối mặt với nạn ùn tắc giao thông trầm trọng. Theo tính toán, các nước tiên tiến dành từ 15-25% diện tích đất xây dựng đô thị cho giao thông động, 3-5% cho giao thông tĩnh. Nhưng tại TPHCM và Hà Nội, giao thông động chỉ là 7% và 6%, giao thông tĩnh chưa đạt 1% diện tích đất xây dựng. Vì thế, việc nghiên cứu ứng dụng các mô hình Hệ thống đỗ xe tự động là rất có ý nghĩa. Hệ thống này có nhiều tính ưu việt như tiết kiệm đất, hiệu quả cao hơn hàng chục lần tính trên một đơn vị diện tích đất so với bãi đỗ xe thông thường, rồi tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành”… Bộ trưởng cũng mong rằng các bài toán kinh tế cần phải được đặt ra đồng thời để việc áp dụng Hệ thống đỗ xe tự động được sớm triển khai, mang lại lợi ích cho xã hội, hiệu quả và lợi ích thiết thực cho nhà đầu tư.

Thanh Huyền – Theo Baoxaydung

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet ra mat clb kien truc su tre nghe an
Ra mắt CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An

Ngày 6/8/2022, CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An tổ chức lễ ra mắt chính thức với sự hiện diện Read more

cau2
Lào Cai xây dựng cây cầu thứ 9 bắc qua sông Hồng

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai, địa phương sẽ Read more

kienviet bo xay dung de xuat xay mot trieu can ho cho nguoi thu nhap thap edited
Bộ Xây dựng đề xuất xây một triệu căn hộ cho người thu nhập thấp

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất lập đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ Read more

kienviet lanh dao tinh vinh long tiep va lam viec voi chu tich hoi kien truc su viet nam4
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Nhằm thúc đẩy các kế hoạch hành động liên quan đến kiến trúc tại các tỉnh, thành phố, Chủ tịch Read more

kienviet fpt dau tu hon 2000 ty dong xay to hop nghien cuu cong nghe cao tai binh dinh 1
FPT đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng xây tổ hợp nghiên cứu công nghệ cao tại Bình Định

Dự án tổ hợp trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software có Read more