Câu chuyện Hồ Tây

32

Vậy là, sau một thời gian dư luận ồn ào, thì cuối cùng UBND TP Hà Nội cũng lên tiếng khẳng định, TP không có chủ trương xây cầu cảng kiên cố tại hồ Tây!

caucang.jpg

 Với diện tích hơn 500 ha, nước luôn trong xanh, khói sương bảng lảng, cùng hàng trăm di tích chùa, đình, đền, phủ…như chùa Trấn Quốc, phủ Tây Hồ, hồ Tây không chỉ là báu vật của tạo hóa, mà còn là danh thắng văn hóa lịch sử của Thủ đô, là lá phổi xanh cho TP. Thế nhưng, nhiều năm qua cảnh quanmôi trường xung quanh hồ Tây luôn bị ô nhiễm, phá vỡ và lấn chiếm một cách thô bạo. Hàng trăm công trình trong đó có nhiều tòa nhà cao tầng với khối tích lớn lừng lững mọc lên. Ngay khu vực hồ Tây giáp phố Yên Phụ, nhiều cầu cạn, nhà hàng nổi hoạt động sát các khách sạn. Trước khách sạn Hanoi Club, một chiếc cầu cạn còn ngang nhiên vươn ra mặt hồ hàng chục mét. Còn phía Thụy Khê gần Vườn hoa Lý Tự Trọng, là khu vực neo đậu của hơn 10 tầu thuyền đang hoạt động công khai với giấy phép kinh doanh nhà hàng. Thậm chí nơi đây có một con tầu vốn là nhà hàng nổi bị hỏng, mục nát, hoang phế đã nhiều năm, gây ô nhiễm nặng nề và nguy hiểm cho con người nhưng cũng không thấy cơ quan nào đứng ra xử lý!?

   Việc chính quyền Quận Tây Hồ đề xuất dự án lên tới 2 Ha mặt nước để làm cầu cảng trên hồ Tây, cạnh Công viên nước với mục đích di dời các nhà hàng nổi này về đó để tiện quản lý và bảo vệ cảnh quan môi trường! Nghe qua có vẻ hợp lý. Nhưng các vị lãnh đạo quận lại quên mất rằng, hồ Tây, hồ Gươm, Khu trung tâm chính trị Ba Đình và khu phố cổ là các khu vực đã được Thủ tướng Chính phủ cấm xâm phạm.

1.jpg

17.11-ho-tay-ngoa3..jpg

   Chuyện xây dựng cầu cảng trên hồ Tây dù trước mắt không được chính quyền TP chấp nhận, nhưng không phải vì thế mà đã hết cái họa lăm le xẻ thịt, băm nát danh thắng bậc nhất kinh kỳ này vì lợi ích của một nhóm quyền lực người. Lâu nay, công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị của Hà Nội luôn là những vấn đề gây nhiều tranh cãi và bức xúc trong xã hội bởi tính thiếu minh bạch trong thông tin, sự buông lỏng đến vô trách nhiệm trong quản lý xây dựng.  Tất cả đã trở thành căn bệnh nan y!

    Chúng ta đang xây dựng một Hà Nội hiện đại, nhưng không phải bằng mọi giá. Trải qua 1000 năm, Thăng Long-Hà Nội hiện không còn nhiều di sản. Vì thế, hồ Gươm, hồ Tây… những danh thắng còn lại hiếm hoi rất cần phải được gìn giữ, cải tạo để phục vụ nhu cầu văn hóa của nhân dân hôm nay và cho các thế hệ con cháu mai sau.

    Có tiền người ta có thể mua được rất nhiều thứ. Nhưng không thể vì tiền mà bất chấp đạo lý và pháp luật!

KTS Phạm Thanh Tùng

Chánh Văn Phòng Hội KTS Việt Nam