Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ tranh chấp giữa chủ đầu tư các dự án bất động sản và khách hàng liên quan đến vấn đề phí dịch vụ. Đây cũng là một yếu tố khách hàng nên xem xét nghiêm túc trước khi quyết định mua nhà.

Thông tin mới nhất về việc khu đô thị Ciputra chuẩn bị tăng mức phí dịch vụ đang khiến không ít cư dân sinh sống tại đây bức xúc. Theo mức phí mới sắp được áp dụng, đối với các căn hộ, phí dịch vụ mới sẽ là 6.300 đồng/m2/tháng thay cho mức 5.250 đồng/m2/tháng áp dụng trong năm 2010. Trong khi đó, phí dịch vụ đối với khu vực thấp tầng (biệt thự) sẽ là 3.700 đồng/m2/tháng so với mức 3.150 đồng/m2/tháng trong năm 2010. Liên tục trong 5 năm qua, phí dịch vụ tại dự án này đã tăng theo mỗi năm. Điển hình như tòa nhà G2 có mức tăng trung bình là 30% mỗi năm. Với mức tăng như vậy, nhưng chủ đầu tư vẫn “lưu ý” các khách hàng của mình là vẫn chưa đủ cho công tác bảo trì bởi chủ đầu tư vẫn phải “bao cấp” một phần chi phí cho dịch vụ này.

8c1chung-cu.jpg

Khu Đô thị Ciputra chuẩn bị tăng mức phí dịch vụ đang khiến không ít cư dân sinh sống tại đây bức xúc

Tại khu đô thị The Manor có mức phí dịch vụ lên tới 0,5 – 0,7 USD/m2. Như vậy, nếu một căn hộ có diện tích khoảng 100m2 sẽ phải chịu phí dịch vụ khoảng từ 1-1,4 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó giá điện phải đóng là 3.500 đồng/số (vượt giá quy định của nhà nước gần 2.000 đồng/số). Một cư dân sinh sống tại The Manor cho biết, năm 2008, ban quản lý yêu cầu thu phí dịch vụ 6.000 đồng/m2, nhưng khi ban quản trị lâm thời (hay còn gọi là tổ dân phố) tính toán lại, mức phí chốt lại mà dân cư phải đóng chỉ là 4.000 đồng/m2. Sau đó, đến năm 2009, Ban quản lý “đòi” tạm thu phí dịch vụ ở mức cao hơn (khu căn hộ là 7.690 đồng/m2, khu Villa là 8.713 đồng/m2) nhưng dân cư không đồng ý. Đòi thu phí cao nhưng bể bơi không có nước, cây cối không được chăm sóc chu đáo, không có khu thể thao, phòng tập thể hình cho dân cư, không có khuôn viên vui chơi cho trẻ… Dân bức xúc lắm và vẫn phản ánh thường xuyên nhưng không thấy được giải quyết.

Tại chung cư M3 Nguyễn Chí Thanh, giá gửi xe máy tăng từ 45 nghìn đồng/tháng lên 60 nghìn đồng/tháng, ô tô tăng từ 600 lên 800 nghìn đồng/tháng. Tại khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, phương án điều chỉnh cũng đang được thảo luận để thông qua. Theo đó, mỗi ô tô có thể tăng thêm 100 nghìn đồng/tháng, tức là từ 500 lên 600 nghìn đồng/tháng. Mới đây, các chủ nhân của chung cư 27 Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội) cũng phải đối mặt với việc tăng giá dịch vụ gửi xe.

Việc mua bán các căn hộ tại các khu đô thị mới hiện vẫn xảy ra tình trạng là, phí dịch vụ lẽ ra phải thỏa thuận ngay khi bán nhà, thì lại để bán xong rồi mới tính phí dịch vụ. Đơn cử vụ việc hàng trăm hộ dân tại khu chung cư cao cấp Sky City Towers (88 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) phản đối chủ đầu tư áp giá phí dịch vụ với ban quản lí tòa nhà: phí quản lí và vận hành tòa nhà đối với căn hộ là 8.000 đồng/m2/tháng (nhân với tổng diện tích căn hộ); phí đỗ xe trên sân đối với ô tô là 30 nghìn đồng/giờ, xe máy là 10 nghìn đồng/giờ. Về phí gửi xe khu vực tầng hầm: Mỗi căn hộ được gửi một xe ô tô du lịch dưới bảy chỗ; hai xe máy và một xe đạp. Giá phí gửi xe ô tô là 2,5 triệu đồng/tháng, xe máy 150 nghìn đồng/tháng; xe đạp: 50 nghìn đồng/tháng. Với những mức thu phí vô lý này, các hộ dân không thể chấp nhận.

Hiện vẫn chưa có một quy định nào nhằm quy chuẩn cách tính cũng như giá trần cho mức phí dịch vụ tại các khu chung cư và KĐTM. Bởi vậy, mỗi nơi áp dụng một cách tính khác nhau và người dân chịu được thì chấp nhận đóng nếu không thì phản ánh và đấu tranh trong tình thế chủ đầu tư tòa nhà luôn nắm đằng chuôi.

Theo quy định của Bộ Xây dựng, giá dịch vụ nhà chung cư được xác định theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ các chi phí, một phần lợi nhuận định mức hợp lý để quản lý, vận hành nhà chung cư hoạt động bình thường. Tuy nhiên, mức phí cần phù hợp với thực tế của địa phương cũng như thu nhập của người dân và phải được trên 50% thành viên trong Ban quản trị tòa nhà hoặc các hộ dân thông qua. Riêng những chung cư đã có thỏa thuận về phí dịch vụ trong hợp đồng mua bán căn hộ thì các gia đình sẽ thực hiện như cam kết đã ký. Nguồn thu từ kinh doanh các dịch vụ khác thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà cũng phải được hạch toán theo đúng quy định để bù đắp chi phí nhằm giảm giá dịch vụ chung cư.

Xuân Thanh- theo PL&XH
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet Laminates EGGER san pham be mat hoan thien noi that duoc ua chuong hang dau chau au
Laminates EGGER – Sản phẩm bề mặt hoàn thiện nội thất được ưa chuộng hàng đầu châu Âu

Bề mặt hoàn thiện Laminates là một trong những sản phẩm chủ lực của tập đoàn EGGER - thương hiệu Read more

kienviet athena collection nang cap chieu sang khong gian ngoai troi
Athena Collection – Nâng cấp chiếu sáng không gian ngoài trời

Để mang đến các sản phẩm đèn có tiêu chuẩn khắt khe nhất, sở hữu công suất vượt trội, Unios Read more

kienviet ky niem 4 nam thanh lap nordic4
Kỷ niệm 4 năm thành lập NORDIC – thương hiệu đồ nội thất mang tinh thần “Designed by Vietnam”

Vừa qua, thương hiệu đồ nội thất Bắc Âu NORDIC đã kỷ niệm 4 năm thành lập. Chính thức ra Read more

Thiet ke chua co ten 2
TP HCM phát triển nhiều khu đô thị dọc metro

TP HCM định hướng phát triển nhà ở dọc theo metro như "một mũi tên trúng nhiều đích" - vừa Read more

kienviet kham pha ve goc dung tuy y o ban le bat tu
Khám phá về góc dừng tùy ý ở bản lề bật tủ

Bản lề bật là phụ kiện quan trọng cho tủ mang đến nhiều tiện ích như: dễ dàng đóng/mở, đảm Read more

Nhôm Việt Pháp Shal: Trường tồn cùng năm tháng
Nhôm Việt Pháp Shal: Trường tồn cùng năm tháng

Không đi theo "chiến lược hớt váng sữa", sản xuất sản phẩm chất lượng thấp để tìm kiếm lợi nhuận Read more