Bình Thuận: Biến gió trời thành nguồn năng lượng sạch

477
Đây là dự án phong điện đầu tiên tại Việt Nam có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á, khẳng định sự thành công của việc biến gió trời thành nguồn năng lượng sạch, xóa đi mối nghi ngờ của nhiều người cho rằng dự án này không khả thi tại Việt Nam.
2011_120_4_DSC_6888.jpg
Phong điện ở đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa
Ảnh:  HOÀNG LONG
 Khi những nguồn điện đầu tiên của nhà máy điện gió, còn gọi là phong điện Tuy Phong (Bình Thuận) hòa vào lưới điện quốc gia, đó cũng là thời điểm khẳng định sự thành công của việc biến “gió trời” thành nguồn năng lượng sạch, xóa đi mối nghi ngờ của những người cho rằng dự án này không khả thi tại Việt Nam.

Đây cũng là dự án phong điện đầu tiên tại Việt Nam có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Nơi đây là vị trí đắc địa để xây dựng phong điện bởi lượng gió khá dồi dào khiến các nhà đầu tư chọn Tuy Phong làm địa điểm xây dựng nhà máy phong điện dù rằng việc đầu tư mất khá nhiều công sức…Nằm bên quốc lộ 1A, cách bờ biển khoảng 500m, Nhà máy điện gió Tuy Phong do Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) đầu tư xây dựng với tổng vốn hơn 2.000 tỉ đồng, tổng công suất 120 MW, trong đó giai đoạn một có công suất 30 MW (hoàn thành đầu năm 2011). 20 tua-bin gió đầu tiên đã hoàn thành lắp đặt vận hành, công suất mỗi tua-bin là 1,5 MW. Nhà đầu tư cũng đã chuẩn bị xong các thủ tục để thực hiện giai đoạn hai có công suất 90 MW, dự kiến đến giữa năm 2012 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án. Ngoài các yếu tố về kỹ thuật, điều kiện tiên quyết để có thể triển khai thực hiện các dự án điện gió là phải có nguồn gió dồi dào và quỹ đất tương đối lớn. Gió ở Bình Thuận có quanh năm, với tốc độ trung bình khoảng 6 m/giây, hơn nữa tần suất bão lại thấp. Phía Đông Nam tỉnh Bình Thuận còn vùng đồi cát ven biển rộng hơn 50 nghìn ha chưa sử dụng. Theo khảo sát mới đây, công suất tiềm năng điện gió của toàn tỉnh có thể lên đến 5.000 MW và khả năng khai thác có hiệu quả ngay trong điều kiện hiện nay khoảng 1.500 MW.

turbine.jpg

Ông Trần Văn Nhựt, Giám đốc Sở Công thương Bình Thuận phân tích, mỗi cột điện gió có chiều cao 85 m, đường kính cánh quạt 77 m, tổng trọng lượng tua-bin và cột là 255 tấn. Theo thiết kế, với tốc độ gió 3m/giây thì cánh quạt khởi động, tua-bin sẽ phát điện. Trong khi đó, tốc độ gió trung bình ở khu vực Tuy Phong lên đến hơn 6,5m/giây. Đây là điều kiện vô cùng lý tưởng để phát triển điện gió. Từ cột tháp điện gió thứ 6 trở về sau thuộc dự án do Việt Nam (Công ty UBI-TOWER tại Hải Dương) gia công chế tạo với thiết bị và công nghệ được nhập khẩu và chuyển giao từ các nước tiên tiến trên thế giới. Chất lượng của các trụ tháp đã được các chuyên gia của Tập đoàn Fuhrlander xác nhận và sử dụng cho toàn dự án. Đây là điều đáng mừng bởi sẽ giảm được khoảng 30% chi phí so với cột tháp nhập khẩu từ nước ngoài. Bên cạnh đó, việc đầu tư nhà máy phong điện chủ yếu sử dụng đất hoang hóa, hầu như không đụng đến diện tích đất sản xuất trên địa bàn mà lại tạo ra việc làm cũng như dịch vụ ăn theo, do đó chính quyền và người dân rất đồng thuận. Ông Nhựt cho biết: Chúng tôi chỉ chọn lựa, ưu tiên các nhà đầu tư vào những vị trí đất khô cằn, không ảnh hưởng đến đất lúa, hoa màu của người dân. Trong dự án Nhà máy phong điện 1, diện tích đất chiếm dụng chỉ 150ha/1.500 ha quy hoạch, trong đó có 20% đất nông nghiệp nhưng đã bỏ hoang vì khô cằn, không thể trồng trọt. Toàn tỉnh hiện có 10 nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký 12 dự án trong lĩnh vực phong điện với tổng công suất hơn 2.000 MW. Diện tích chiếm đất khảo sát toàn bộ của 12 dự án này là 13.900 ha, trong đó diện tích đất sử dụng vĩnh viễn khoảng 700 ha.

Hiện nay, việc đàm phán giá bán điện giữa các chủ đầu tư điện gió với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Đến nay, vẫn chưa có chủ dự án điện gió nào ký kết được với EVN về giá bán sản phẩm, kể cả Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam. Bình Thuận đã định hướng phát triển đúng và đã đầu tư thành công, mong những vướng mắc cần sớm được giải quyết.

Yên Thành – Theo Đại đoàn kết

1 BÌNH LUẬN

  1. theo Toi day la mot viec lam vo cung dung dan. su dung nguon nhien lieu tu nhien, bao ve duoc moi truong ma van mang lai loi ich to lon. viec thieu dien tram trong vao mua he o Viet Nam la chuyen nhu com bua. ngay ca Thu Do Ha Noi cung doi khi bi cat dien luan phien. the nhung khi co rat nhieu don vi san xuat ra duoc dien, nhu nhieu nha may dien mini, va nhu nha may phong dien o binh thuan nay… thi lai khong den duoc voi nguoi dan. vi mot rao can duy nhat la khong hoa duoc vao mang luoi dien quoc gia. phai chang su doc quyen la nguyen nhan chu yeu? hay doi khi viec sinh con la viec cua mot nguoi con viec may song duoc hay khong va ton tai nhu the nao thi khong ai chiu trach nhiem. cung that tro treu khi ai do nuoc ngoai sinh song tai Viet Nam khi doc hop dong cung cap dien va nuoc, chi co nha cung cap soan hop dong va nguoi su dung buoc phai ky. chi co nguoi su dung sai khi chua kip thanh toan tien dien hay nuoc va khong bao gio nha cung cap o loi khi bi mat nuoc hoac mat dien keo dai. Toi xin dong gop mot vai y kien chan thanh cua minh, mong rang moi dieu phi ly som duoc giai quyet. de moi nguoi dan va nhung nguoi da tam huyet xay dung len nhung cong trinh mang tam co quoc gia khong phai dung giua nga ba duong boi nhung rao can khong dang co.