Đây là dự án phong điện đầu tiên tại Việt Nam có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á, khẳng định sự thành công của việc biến gió trời thành nguồn năng lượng sạch, xóa đi mối nghi ngờ của nhiều người cho rằng dự án này không khả thi tại Việt Nam.
2011_120_4_DSC_6888.jpg
Phong điện ở đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa
Ảnh:  HOÀNG LONG
 Khi những nguồn điện đầu tiên của nhà máy điện gió, còn gọi là phong điện Tuy Phong (Bình Thuận) hòa vào lưới điện quốc gia, đó cũng là thời điểm khẳng định sự thành công của việc biến “gió trời” thành nguồn năng lượng sạch, xóa đi mối nghi ngờ của những người cho rằng dự án này không khả thi tại Việt Nam.

Đây cũng là dự án phong điện đầu tiên tại Việt Nam có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Nơi đây là vị trí đắc địa để xây dựng phong điện bởi lượng gió khá dồi dào khiến các nhà đầu tư chọn Tuy Phong làm địa điểm xây dựng nhà máy phong điện dù rằng việc đầu tư mất khá nhiều công sức…Nằm bên quốc lộ 1A, cách bờ biển khoảng 500m, Nhà máy điện gió Tuy Phong do Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) đầu tư xây dựng với tổng vốn hơn 2.000 tỉ đồng, tổng công suất 120 MW, trong đó giai đoạn một có công suất 30 MW (hoàn thành đầu năm 2011). 20 tua-bin gió đầu tiên đã hoàn thành lắp đặt vận hành, công suất mỗi tua-bin là 1,5 MW. Nhà đầu tư cũng đã chuẩn bị xong các thủ tục để thực hiện giai đoạn hai có công suất 90 MW, dự kiến đến giữa năm 2012 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án. Ngoài các yếu tố về kỹ thuật, điều kiện tiên quyết để có thể triển khai thực hiện các dự án điện gió là phải có nguồn gió dồi dào và quỹ đất tương đối lớn. Gió ở Bình Thuận có quanh năm, với tốc độ trung bình khoảng 6 m/giây, hơn nữa tần suất bão lại thấp. Phía Đông Nam tỉnh Bình Thuận còn vùng đồi cát ven biển rộng hơn 50 nghìn ha chưa sử dụng. Theo khảo sát mới đây, công suất tiềm năng điện gió của toàn tỉnh có thể lên đến 5.000 MW và khả năng khai thác có hiệu quả ngay trong điều kiện hiện nay khoảng 1.500 MW.

turbine.jpg

Ông Trần Văn Nhựt, Giám đốc Sở Công thương Bình Thuận phân tích, mỗi cột điện gió có chiều cao 85 m, đường kính cánh quạt 77 m, tổng trọng lượng tua-bin và cột là 255 tấn. Theo thiết kế, với tốc độ gió 3m/giây thì cánh quạt khởi động, tua-bin sẽ phát điện. Trong khi đó, tốc độ gió trung bình ở khu vực Tuy Phong lên đến hơn 6,5m/giây. Đây là điều kiện vô cùng lý tưởng để phát triển điện gió. Từ cột tháp điện gió thứ 6 trở về sau thuộc dự án do Việt Nam (Công ty UBI-TOWER tại Hải Dương) gia công chế tạo với thiết bị và công nghệ được nhập khẩu và chuyển giao từ các nước tiên tiến trên thế giới. Chất lượng của các trụ tháp đã được các chuyên gia của Tập đoàn Fuhrlander xác nhận và sử dụng cho toàn dự án. Đây là điều đáng mừng bởi sẽ giảm được khoảng 30% chi phí so với cột tháp nhập khẩu từ nước ngoài. Bên cạnh đó, việc đầu tư nhà máy phong điện chủ yếu sử dụng đất hoang hóa, hầu như không đụng đến diện tích đất sản xuất trên địa bàn mà lại tạo ra việc làm cũng như dịch vụ ăn theo, do đó chính quyền và người dân rất đồng thuận. Ông Nhựt cho biết: Chúng tôi chỉ chọn lựa, ưu tiên các nhà đầu tư vào những vị trí đất khô cằn, không ảnh hưởng đến đất lúa, hoa màu của người dân. Trong dự án Nhà máy phong điện 1, diện tích đất chiếm dụng chỉ 150ha/1.500 ha quy hoạch, trong đó có 20% đất nông nghiệp nhưng đã bỏ hoang vì khô cằn, không thể trồng trọt. Toàn tỉnh hiện có 10 nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký 12 dự án trong lĩnh vực phong điện với tổng công suất hơn 2.000 MW. Diện tích chiếm đất khảo sát toàn bộ của 12 dự án này là 13.900 ha, trong đó diện tích đất sử dụng vĩnh viễn khoảng 700 ha.

Hiện nay, việc đàm phán giá bán điện giữa các chủ đầu tư điện gió với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Đến nay, vẫn chưa có chủ dự án điện gió nào ký kết được với EVN về giá bán sản phẩm, kể cả Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam. Bình Thuận đã định hướng phát triển đúng và đã đầu tư thành công, mong những vướng mắc cần sớm được giải quyết.

Yên Thành – Theo Đại đoàn kết

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet quy dinh ve phan cap cong trinh xay dung va huong dan ap dung trong quan ly hoat dong dau tu xay dung 3
Quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng

Ngày 30/6/2021, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã ký ban hành Thông tư số 06/2021/TT-BXD quy định về phân Read more

luatkientruc
KTS Đặng Kim Khôi: “Đào tạo CPD phải thực chất, không chỉ để cấp chứng chỉ”

Vừa qua, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức hoạt động đào tạo đầu tiên áp dụng tích điểm Phát Read more

cropped du thao luat kien truc
Toàn văn Luật Kiến trúc 2019

Vừa qua, Luật kiến trúc 2019 đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 7 ngày Read more

Du thao QCKTQG ve an toan chay cho nha va cong trinh
Mời góp ý cho dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (BXD) đang mời góp ý cho dự thảo "Quy chuẩn kỹ thuật Read more

gach khong nung
Tỷ lệ sử dụng vật liệu không nung áp dụng theo vùng miền

(Xây dựng) – Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 13/2017/TT-BXD về quy định sử dụng vật liệu Read more

kienviet mo hinh timeshare rui ro phap ly
Bất động sản đầu tư timeshare, những khoảng trống pháp lý

Thời gian qua, thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam xuất hiện loại hình đầu tư timeshare... Tuy Read more