Nhà chống lũ của chàng sinh viên miền Trung

211
Kết thúc cuộc thi thiết kế “Nhà ở nông thôn vùng bão lũ, ngập lụt” do Hội Kiến trúc sư VN tổ chức, Phạm Hữu Thủy – sinh viên năm 5 khoa kiến trúc Trường đại học quốc tế Hồng Bàng, TP.HCM – đã xuất sắc đoạt giải A. Thiết kế của Thủy đã mở ra phương án phòng chống lũ lụt hiệu quả cho người dân vùng lũ miền Trung.

Đau đáu ngôi nhà cho dân quê mình

Quê ở huyện Bố Trạch, Quảng Bình, nơi năm nào cũng hứng chịu những trận lũ ngập hết xóm làng, nên Thủy luôn đau đáu với suy nghĩ thiết kế những ngôi nhà tránh lũ.

https://kienviet.net/uploads/bai-viet/2011-05/187-1-1.jpg
Phạm Hữu Thủy  trong ngày nhận giải thưởng

Thủy tâm sự: “Hai trận lũ trong tháng 10 năm ngoái, nhà cửa xóm làng bị cuốn trôi, hàng chục người mất mạng. Đó là lý do khiến mình quyết tâm thiết kế bằng được ngôi nhà chống lũ”. Vừa lúc Hội Kiến trúc sư VN phát động cuộc thi thiết kế “Nhà ở nông thôn vùng bão lũ, ngập lụt” nên Thủy bắt tay vào thiết kế ngay. “Thiết kế nhà để thi nhưng trong tâm trí luôn nghĩ đến làng quê mình trong cơn lũ dữ nên càng quyết tâm hơn”, Thủy nói.

Lũ miền Trung thường lên xuống rất nhanh, diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó địa hình miền Trung nhiều nơi hiểm trở, chia cắt nên việc di dời, cứu hộ, cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, cần phải có giải pháp tại chỗ để ứng phó trước khi chờ được cứu hộ. Mặt khác cần phải sơ tán người, gia súc, gia cầm, tài sản nhanh nhất mà không mất nhiều sức lực… Đó là tất cả yêu cầu đặt ra với Thủy trước khi hình hài ngôi nhà chống lũ ra đời.

Nhachonglu3.jpg

Nhachonglu4.jpg 

Phương án nhà chống bão lụt đoạt giải A

Ngôi nhà nổi trên nước lũ

“Người dân quê phần lớn nghèo khó. Ngôi nhà cho họ vừa phải tránh được lũ, vừa phải rẻ thì họ mới có cơ may được sử dụng”, Thủy nói.

Ngôi nhà Thủy thiết kế có một hệ thống phao nổi tự động mỗi khi lũ dâng cao. Phao được làm bằng ba thùng phuy kết lại với nhau đặt dưới nền nhà gần bếp nên không ảnh hưởng đến sinh hoạt trong gia đình. Trên mặt các thùng phuy được kết chặt bằng ván gỗ nhẹ. Trong nhà vẫn có hệ thống bếp ga bếp củi. Một nửa mái nhà được lợp bằng tôn lạnh, có cửa chớp để thoát hiểm bằng hệ thống phao khi lũ lên cao. Phần còn lại được đổ bêtông cốt thép để che nắng che mưa, làm nơi phơi nông sản vào mùa nắng và nơi trú của người, gia súc khi lũ về. Tất cả sẽ được đưa lên mái nhà trước khi lũ dâng cao bằng hệ thống ròng rọc đôi cố định vào phía mái lợp tôn lạnh. Khi lũ tràn tới, hệ thống phao sẽ nâng nhà lên. Trường hợp nước ngập trần nhà, phao sẽ tiếp tục nổi lên qua cửa chớp nhưng vẫn giữ được thăng bằng trong dòng nước lớn nhờ hệ thống dây chằng ở bốn góc. Khi lũ rút thì phao sẽ tự động hạ về vị trí ban đầu.

Thủy còn ấp ủ ý định nâng cấp, bổ sung đề tài của mình để hoàn thiện hơn. Phần sàn nhà được thiết kế lại bằng bêtông cốt thép, diện tích rộng gấp đôi phương án trước. Có thêm cầu thang bêtông lên xuống sàn. Từ sàn lên mái được thiết kế bằng hệ thống thang sắt thuận tiện cho việc di chuyển người, gia súc, gia cầm, vật dụng. Hai mái nhà lệch nhau được lợp bằng tôn lạnh, có cửa sổ và cửa thoát hiểm trên cao giúp ngôi nhà luôn thông thoáng…

Cuộc thi kết thúc, tên Thủy được vinh danh ở giải cao nhất cùng với những kiến trúc sư có tiếng khác trên toàn quốc. Thủy bày tỏ: “Mình sẽ chuyển ý tưởng này về quê trước. Nhiều gia đình ở đó đang rất cần. Mùa mưa này có thể họ sẽ còn phải đối mặt với nhiều trận lũ nữa”, Thủy tâm sự.

Theo Tuổi Trẻ


11 BÌNH LUẬN

 1. ý tưởng này hay hơn ý tưởng đoạt giải quốc tế gần đây về nhà ở vùng lũ ở chỗ giải quyết đc vấn đề về gia súc. Sau các trận lũ, thiệt hại về ng là đáng tiếc nhưng thiệt hại về nông nghiệp ( gia súc) là rất đang kể.
  (Tôi chỉ nói là ý tưởng này hay hơn ở điểm như trên, ko có ý phân tích so sánh 2 ý tưởng cái nào hơn.)
  Thân.

 2. Tôi thấy mấy ý không rõ:
  Bài báo viết: "Khi lũ tràn tới, hệ thống phao sẽ nâng nhà lên. Trường hợp nước ngập trần nhà, phao sẽ tiếp tục nổi lên qua cửa chớp nhưng vẫn giữ được thăng bằng trong dòng nước lớn nhờ hệ thống dây chằng ở bốn góc. Khi lũ rút thì phao sẽ tự động hạ về vị trí ban đầu." và "Thủy còn ấp ủ ý định nâng cấp, bổ sung đề tài của mình để hoàn thiện hơn. Phần sàn nhà được thiết kế lại bằng bêtông cốt thép, diện tích rộng gấp đôi phương án trước. Có thêm cầu thang bêtông lên xuống sàn."
  Vậy với chỉ 3 thùng phuy làm phao làm sao "nâng nhà lên"??? Và nâng làm sao khi cả cái sàn bê tông để đưa gia súc và người lên tránh lũ thì cần kết cấu chịu lực (móng nhà chắc chắn), không thể dễ dàng di chuyển?
  Giữa phối cảnh và mặt cắt sao lại khác nhau vậy: ở mặt cắt mái tôn (cuối, dưới mái là sảnh) cao hơn mái sau còn phối cảnh ngược lại?
  Nếu giá thành đóng vai trò quan trọng thì có phải làm cái mái sảnh xấu xí vậy không? Sao không làm cái mái tôn dài xuống che nắng, chống mưa hắt cho mặt trước nhà rẻ hơn – khi ở miền Trung nổi tiếng nắng gió dữ dằn?

 3. @ Nguyễn Văn Bé Hùng:1) điều này là do nhầm lẫn của anh nhà Báo, thực tế chỉ có 1 phần sàn (dưới phao) là nổi lên thôi.
  2) 2 hình trên là hình ảnh của 2 phương án khác nhau.
  3) cái mái "xấu xí" là có lí do cả. phần sàn đó tạo kiến trúc mở, giúp thoát người và phao khi nước lên quá cao.
  Với lại bạn yên tâm, mấy cái cửa trấn mái đủ sức làm mát căn nhà dưới cái nắng Miền Trung – gió lào cát trắng-

 4. Tôi rất thichs phương án của bạn này, phù hợp với điều kiện kinh tế miền trung (đến ăn còn chưa đủ vì thời tiết, mất mùa). Đơn giản, kinh tế mà đảm bảo việc thoát người cũng như gia súc. Như vậy là đủ rồi, muốn hơn là rất khó vì việc tính đến một ngôi nhà nổi hoàn toàn là điều quá sức đối với họ.
  Bám sát thực tế và giải quyết vấn đề cấp thiết nhất, mới có giá trị cho người dân vùng lũ nghèo. Phương án mà quá xa rời thực tế thì cũng chẳng để làm j cả.

 5. Theo Miềng ngôi Nhà nổi là không phù gợp với điều kiện Lũ lụt ở miền Trung
  Vì nước lũ rất xiết, việc neo giữ ngôi nhà rất khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro.
  Mặt khác cơn lũ chỉ kéo dài 3 đến 5 ngày nên cần phương án linh động ko ảnh hương nhiều đến sinh hoạt trước và sau lũ (không phải như Miền Tây là sống chung với Lũ).
  Cảm ơn ý kiến đóng góp của Anh (Chị) !

 6. Trường Đại Học Hồng Bàng gần đây có nhiều sinh viên giỏi nhỉ. Đoạt được nhiều giải thưởng lớn. Trong số đó mình thích nhất là Đồ án nhà vũng lũ này và phim hoạt hình Dưới Bóng Cây. Đại học Hồng Bàng đang dần thể hiện mình và xứng đáng với tầm vóc quốc tế.

 7. tôi cũng là người miền trung.không biết cuộc thi này lâu chưa nhưng tôi thấy việc đưa người rồi động vật lên o như vậy chưa hợp lý.bạn còn phải giải quyết vấn đề vệ sinh vì sau lũ luôn luôn có dịch bệnh.mặc khác đây là kiến trúc cho nên phải coi lại phần thẩm mỹ của phương án.rẻ tiền ,đẹp mới là phương án hay.dhkt văn lang.

 8. Chào bạn Thủy,

  Phương án của bạn chỉ giải quyết được duy nhất một vấn đề là tạo được nơi tránh lũ tạm nếu mực nước lũ không qúa cao (<3m). Còn lại các vấn sinh hoạt tối cần thiết khác bạn vẫn chưa giải quyết được là chổ nấu ăn, khu vệ sinh, nơi lấy và trữ nước sạch và tách biệt khu ngủ của người và nơi trữ lương thực, cất giữ đồ đạc và nuôi súc vật/gia cầm. Chưa kể đến việc neo phương tiện di chuyển trong mùa lũ như xuồng hay ghe. Phương án này đoạt giải nhưng tính khả thi thì hoàn toàn phải cân nhắc. Mong cho sau này bạn có thời gian hành nghề thực tế thì bạn sẽ có nhìn nhận khác về đề tài này. Vài ý đóng góp với bạn vì tôi cũng đã từng làm đề tài này là luận văn tốt nghiệp kts của mình.

  Kts. Nguyễn Vĩnh Lộc.