Chuyện cây ở Hà Nội

43

Mới vào đầu mùa mưa, mà cư dân Hà thành đã lại nơm nớp lo chuyện cây xanh ở phố này, phố kia thân nghiêng vài chục độ, trồi gốc dọa đổ bất kỳ lúc nào. Vừa đây thôi, giữa trưa ngày 13/5,  trời trong xanh, một cây phượng già ở góc ngã tư Lý Thường Kiệt-Ngô Quyền bỗng dưng đổ sụp, đè nát đầu chiếc ô tô đang chạy, làm 5 người trên xe suýt chết!

526139662_1050ec72d9.jpg

     Nếu như vài năm trước đây, chuyện đổ cây, gãy cành thường xảy ra vào mùa mưa bão. Thì nay, cây đổ nhiều hơn, nguy hiểm hơn và cũng chẳng chờ phải có bão lớn, mưa to. Hà Nội là thành phố có nhiều cây xanh cổ thụ được trồng từ đầu thế kỷ trước, khi người Pháp xâm lược nước ta, xây dựng các phố theo phong cách quy hoạch kiến trúc châu Âu. Cây xanh Hà Nội không chỉ làm đẹp, làm mát, là lá phổi xanh gìn giữ môi trường trong lành cho thành phố, mà còn là nguồn cảm hứng sáng tác đầy lãng mạn cho bao tao nhân, mặc khách.

      Cây cũng như con người, cũng ốm đau, khỏe mạnh, cần được thường xuyên chăm sóc, bảo vệ. Dù là loại cây gì chăng nữa, thì đời cây cũng không phải là vô hạn. Thành phố có hẳn một Cty Công viên cây xanh để chăm lo cho chuyện chặt cây, tỉa cành, trồng mới… để các hàng cây trong thành phố luôn tươi đẹp, xanh tốt. Thế nhưng, với một thành phố rộng lớn có hàng vạn cây xanh được trồng trên hầu hết các con phố, thì Cty kia hẳn là đuối sức!

    Cây đổ có muôn vàn nguyên nhân. Cây già quá, thối gốc, thân khô, đổ! Cây đang xanh tốt, nhưng bị kẻ xấu bụng bức tử, vì cây choán trước cửa hiệu cà phê nhà mình, nên đổ dầu, hóa chất vào gốc cây; chặt các rễ xung quanh làm cho cây chết dần…rồi đổ! Hay khi, thành phố đào vỉa hè để đặt cáp ngầm, lát gạch mới nhân dịp Đại lễ, đào đường để làm cống thoát nước. Khổ nỗi, cống rãnh thì chạy thẳng, còn rễ cây lại mọc ngang, thế là đào đến đâu gặp rễ cây là chặt. Cây chưa chết ngay, nhưng yếu rễ. Lâu ngày, gặp mưa to gió lớn, thế là…đổ.

h3.jpg

   Người dân thành phố bây giờ giầu có hơn, cuộc sống đầy đủ hơn, nhưng văn hóa sống lại nghèo hơn. Cái tính ích kỷ, tham lam coi của chung như của riêng mình là nguyên nhân làm cho cảnh quan đô thị ngày một xấu đi, cây xanh đường phố bị sát hại ngày một nhiều hơn. Chuyện đổ cây trên đường phố làm sạt mái nhà, bẹp xe, thậm chí gây tai nạn thảm khốc cho người đi đường âu cũng là hệ quả của một lối sống vị kỷ và vô trách nhiệm với cộng đồng.

   Bất giác lại nhớ một câu thơ của nhà thơ Nga nổi tiếng On ga Béc gôn: “ Xin đừng đụng vào cây mùa lá rụng!”.

KTS. Phạm Thanh Tùng

Chánh văn phòng Hội KTS VN