Dự án: Bảo tàng nghệ thuật truyện tranh và hoạt hình Manhattan – New York

93

Reid Nystrom và Alessandro Ortiz vừa đề xuất dự án thiết kế Bảo tàng nghệ thuật truyện tranh – hoạt hình (MoCCA) trên bối cảnh không gian đô thị Manhattan, New York, với ý đồ thiết lập một cơ sở giáo dục và bảo tồn bộ môn nghệ thuật vốn được xem là cầu nối giữa đồ hoạ và văn học.

Ý tưởng Bảo tàng truyện tranh – hoạt hình của Reid Nystrom và Alessandro Ortiz (New York) – Tất cả hình ảnh trong bài do Reid Nystrom cung cấp

Nằm trên khu đất rộng 14.000 footvuông 1, toà nhà cao tầng hứa hẹn trở thành một biểu tượng kiến trúc của hai loại hình nghệ thuật nói trên cả về bố cục nội thất lẫn hình thức bên ngoài.

ID 53 : comic02.jpg

ID 54 : comic03.jpg

Bản thiết kế được thể hiện theo phong cách truyện tranh

Với nhiều lớp kim loại, bê tông, kính chạm hoạ tiết đường chéo (crosshatch) phân cắt nhau, toàn thể công trình mang một sắc thái mô phỏng phong cách chấm bi Ben-Day1 cổ điển vui mắt. Các cơ sở vật chất (gồm một phòng triển lãm, các gian hàng bán lẻ, một thư viện, một quán café, các trung tâm tổ chức hội nghị, các giảng đường và một sân khấu) được bố trí với ý đồ tạo nên một không gian lôi cuốn mọi giác quan của người di chuyển bên trong toà nhà, đem lại cho họ những trải nghiệm không gian mà họ có thể không ngừng khai mở, đúc kết và khám phá ra câu chuyện ẩn đằng sau đó.

ID 55 : comic04.jpg

Hướng nhìn từ phố

ID 56 : comic05.jpg

Hành lang

ID 57 : comic06.jpg

‘Khối hộp’

ID 58 : comic07.jpg

Khu lưu trữ

ID 59 : comic08.jpg

Sơ đồ bên thang máy

ID 60 : comic09.jpg ID 61 : comic10.jpg

ID 62 : comic12.jpg

Mặt cắt dọc

ID 63 : comic13.jpg

Biên dịch: Hương Châu

Theo Artmedia