Di tích bị lãng quên tại “ Nam Tư “

301

Tống thống cũ của liên bang Nam Tư Josip Broz Tito (nay là liên bang Serbia và Montenegro ) trong thập niên 1960 và 1970 đã cho xây dựng nhiều cấu trúc điêu khắc tự thân tại những nơi đã diễn ra các trận chiến quan trọng trong thế chiến thứ 2. Thiết kế bởi rất nhiều các nhà điêu khắc và kiến trúc sư, những công trình – di tích này với mục đích truyền tải ý nghĩa của sự tự tin và sức mạnh của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa.

Tuy nhiên khi liên bang Nam Tư dần tan rã từ sau năm 1992, không ít người đã tự hỏi rằng phải chăng các cấu trúc này hiện nay dường như đã bị lãng quên và mất đi ý nghĩa vốn có của nó, cảm giác mất đi và không còn thu hút hàng triệu khách tham quan như ngày trước.

Các cấu trúc này đã bị bỏ rơi, bị lãng quên ? Để mang lại ý nghĩa của nó những KTS phải làm gì ? Có phù hợp để trả lại cho nó ý nghĩa đã từ có hay nên mang đến một biểu tượng khác ? Cỏ thể biến thành một phần của viện bảo tàng hay một di tích lịch sử ? Biến nó thành một cấu trúc có tiềm năng để nó có thể đứng vững ngay cả khi nó không còn là một tuyên bố mạnh mẽ với xã hội ? Phải làm gì là tốt nhất ? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của các bạn.

 

Click để xem đầy đủ hơn về hình ảnh.

Thái Linh theo Archdaily