Nhắc đến Hà Nội là nhắc đến “Hà Nội 36 phố phường”, với những phố “Hàng” nổi tiếng… Nhưng có những đường phố, chẳng “buôn” cũng chẳng “hàng”. Đó là phố Tạ Hiện, hay thường gọi là phố Quảng Lạc, phố của những người Tàu nghèo khổ chưa có vốn liếng, hoặc có những người đã từng làm ăn khá giả sau bị thất bại. Họ làm đủ mọi nghề, như phu khuân vác cho các nhà buôn xuất nhập khẩu ở mấy phố Hàng Buồm, Đào Duy Từ, hay bán hàng rong, thịt quay, bánh bao, bán các thứ chè vừng đen, chè khoai, bánh rán… đi rong khắp các phố.

1 5

Những hình khối, đường nét, sắc màu… theo kiến trúc từ thời thuộc Pháp bắt đầu khoác lại mặt phố.

2 1

Kiến trúc hai bên dãy phố dài từ đầu Lương Ngọc Quyến đến đầu phố Hàng Buồm sẽ được chỉnh trang lại toàn bộ mặt đứng, kích thước cửa chính, mái vẩy, vị trí đặt điều hoà, biển hiệu, màu sơn, cửa sổ, hệ thống thoát nước mái, hệ thống chiếu sáng, mặt đường, hệ thống cấp thoát nước…

3 1

Kiến trúc nhếch nhác, lộn xộn của những cửa hàng, quán ăn… trên con phố Tạ Hiện, con phố với những kiến trúc đặc trưng Việt – Pháp này, đã xuống cấp nặng nề. Hiện, chính quyền Hà Nội phối hợp với thành phố Toulouse, Pháp chỉnh trang cải tạo, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu.

4 1

Để thuận lợi cho việc thi công theo đúng tiến độ và không ảnh hưởng đến sinh hoạt, buôn bán của người dân. Những khung sắt với sàn gỗ được đơn vị thi công dựng lên ngăn cách không gian trên dưới.

5 1

Người dân phố Tạ Hiện ngồi trước hiên nhà hay những người khách vãng lai thong thả dạo bước trên phố, như được sống với phố Quảng Lạc, phố của những người Tàu nghèo khổ chưa có vốn liếng những năm đầu của thế kỷ trước, với những tiếng rao… “ai ngố rang, lạc rang nóng … chí mà phù… ù… phù đơi”.

6 1

Phố Tạ Hiện dài 266m, nguyên là đất phường Hà Khẩu, huyện Thọ Xương cũ. Thời Pháp thuộc là phố Géraud, nhưng dân chúng vẫn quen gọi là ngõ Quảng Lạc, vì ở giữa phố chật hẹp này có rạp Quảng Lạc là nơi diễn tuồng nổi tiếng thời đó.

Mai Kỳ thực hiện

Theo SGTT

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more