Có lẽ, hiếm có nước nào trên thế giới, thị trường bất động sản (BĐS) lại sôi động như ở nước mình. Từ nhà ra ngõ đâu đâu cũng nói đến chuyện đất cát, chỗ này, chỗ kia giá thế nào, lên hay xuống. Nói không ngoa, nếu coi thị trường BĐS hiện nay ở Việt Nam là cái chợ, thì cái chợ này rất đặc biệt. Luôn đông khách.

1 20099893242 nop thue thu nhap ca nhan voi bat dong san nhieu ke ho 143712 1

Nhưng người có nhu cầu thì đông nhưng lại không có tiền. Vậy nên, chủ yếu là nhà đầu tư thứ cấp (nói theo kiểu kinh tế học cho sang, chứ gọi nôm na là kẻ đầu cơ, mua bán lòng vòng để kiếm lời). Hàng hóa bày ra chợ lại không có thật… mới chỉ trên giấy, trên mô hình…thậm chí chỉ qua truyền…khẩu! Ấy vậy mà cái chợ này sống khỏe, tồn tại đã hơn hai chục năm nay nhưng vẫn nhộn nhịp, đông vui chưa hề thấy có dấu hiệu suy giảm theo kiểu chợ chiều, cho dù đất nước đang trong thời bão giá, lạm phát tăng vù vù, nền kinh tế đang gặp khó khăn. Đúng như ai đấy đã nói: “ BĐS là pháo đài bất khả xâm phạm!”

Chuyện hơn 800 ngôi biệt thự ở các KĐT như Quang Minh-Mê Linh, Văn Quán, Mỹ Đình hay nằm rải rác trong các dự án xung quanh Hà Nội bị để hoang nhiều năm nay đang làm bức xúc dư luận. Theo Cục Quản lý nhà và BĐS Bộ Xây dựng thì có đến 80% các biệt thự bỏ hoang trên đều đã có chủ. Các chuyên gia kinh tế yêu cầu Chính phủ cần có biện pháp mạnh tay để chấm dứt tình trạng này. Bởi đây là sự lãng phí rất lớn. Mỗi ngôi biệt thự có giá hàng chục tỷ đồng. Với gần ngàn biệt thự bỏ hoang ở Hà Nội, đồng nghĩa với việc hàng trăm ngàn tỷ “ chết”, không được đưa vào lưu thông, hàng trăm ngàn m2 nhà ở không được sử dụng.

1 3

Ngoài ra, những ngôi nhà hoang này đang làm xấu đi bộ mặt cảnh quan khu vực, là nơi trú ngụ của mọi tệ nạn, gây bức xúc trong nhân dân. Không chỉ có vậy, hiện Hà Nội cũng có hàng ngàn căn hộ chung cư đang bị đóng băng không bán được, vì giá bị nhà đầu cơ thao túng cao hơn mấy lần giá trị thực. Đó là nói chuyện về nhà ở thương mại, chung cư cao cấp. Còn phân khúc nhà thu nhập thấp cũng chẳng mấy sáng sủa gì. Sau điểm sáng dự án nhà thu nhập thấp ở phường Ngô Thì Nhậm-Q.Hà Đông năm ngoái, thì sang năm nay, hàng loạt dự án nhà thu nhập thấp được triển khai như ở Kiến Hưng-Hà Đông; Gia Lâm… đã làm nức lòng và thắp lên niềm hy vọng vô bờ cho tầng lớp CBCNVC, người nghèo đô thị về một nơi trú ngụ có thật. Người ta nao nức làm đơn, nộp đơn…Nhưng, niềm hy vọng ấy chẳng mấy chốc tiêu tan bởi cái giá do các chủ đầu tư đưa ra lại không hề thấp, chí ít cũng trên 10 triệu đồng/m2?! Tại sao vậy, trả lời: tại bởi giá điện, xăng dầu tăng kéo theo gía vật liệu xây dựng, giá nhân công tăng… muôn ngàn lý do để giá nhà thu nhập thấp…tăng!

biet thu bo hoang co the bi thu thue chaobuoisang net 3384513876 biet thu bo hoang co the bi thu thue 0 jpg

9

Trong khi các chủ đầu tư đang bày tỏ những cái khó của mình, thì vừa qua, một số Cty đầu tư BĐS nước ngoài ngỏ ý tham gia vào xây dựng nhà thu nhập thấp ở Hà Nội với giá chỉ 5 triệu đồng/m2 với điều kiện, Nhà nước giao cho họ đất sạch, tức là không phải lo giải phóng mặt bằng. Nếu câu chuyện trên là có thật, thì đây quả là một cú huých, làm nóng thêm cái chợ BĐS ở nước ta, và gần hơn cơ hội có nhà ở cho người thu nhập thấp và người nghèo đô thị.
Một trong những quy luật của thị trường là tính cạnh tranh. Cạnh tranh lành mạnh, giá rẻ, chất lượng tốt. Phải là như vậy!

KTS Phạm Thanh Tùng 

Chánh văn phòng Hội KTS Việt Nam

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more