Bóng compact hay bóng tuýp tiết kiệm điện?

1434

Theo các nhà chuyên môn, bóng đèn tuýp kiểu mới sẽ tiết kiệm điện hơn vì công suất tiêu thụ điện thấp hơn bóng compact. Nhưng xét dưới góc độ chiếu sáng, tuổi thọ, giá cả… thì vẫn còn các quan điểm khác nhau.

Khi bàn đến việc sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện, các nhà sản xuất Philips, Điện Quang, Rạng Đông… đều quả quyết, bóng đèn compact tiết kiệm điện hơn so với bóng đèn sợi đốt. Tuy nhiên, khi bóng đèn compact và bóng đèn tuýp loại 0,6 – 1,2m đặt bên nhau thì có nhiều ý kiến tranh luận bởi hai loại bóng đèn này đều có ưu và nhược điểm tuỳ theo không gian ứng dụng và quan điểm của người sử dụng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh Vũ, phó khoa kỹ thuật đô thị – đại học Kiến trúc đưa ra đề bài như sau: trong một ngôi nhà phố, phòng khách lắp đặt 2 – 4 bóng đèn tuýp hoặc lắp 4 – 8 bóng đèn compact rải đều trên trần nhà thì cái nào tiết kiệm điện hơn?

Nếu dựa trên tính toán công suất sử dụng thì hệ thống bóng đèn tuýp T8, T10 loại 1,2m tiêu thụ khoảng 36 – 40W điện (gồm bóng đèn, chấn lưu, con chuột…); còn bóng đèn compact có cùng hiệu suất chiếu sáng thì công suất tiêu thụ chỉ khoảng 14 – 18W nên tiết kiệm điện hơn. Nhưng nếu xét dưới nhiều yếu tố khác như mục đích sử dụng, độ chiếu sáng, góc chiếu sáng, chi phí đầu tư về lâu dài… thì việc cân phân này còn tuỳ thuộc vào điều kiện ứng dụng.

Chẳng hạn, bóng đèn tuýp T8 lắp trên trần nhà, cho ánh sáng tản; góc chiếu sáng rộng, thấp nên phù hợp để chiếu sáng cho phòng làm việc, phòng khách trong gia đình. Xét về giá, một bóng đèn compact 18W khoảng 30 – 40 ngàn đồng, bóng đèn tuýp T8 cùng công suất 10 – 12 ngàn đồng. Khi hư hỏng, bóng đèn compact buộc phải thay mới, lãng phí phần linh kiện điện tử ở chuôi đèn; còn bóng đèn tuýp thay mới thì không ảnh hưởng chấn lưu, nên tuổi thọ về lâu dài vẫn tiết kiệm hơn so với bóng đèn compact.

Bóng đèn compact có lợi thế cho nguồn sáng tập trung theo từng điểm, nếu lắp chung với choá đèn, hiệu ứng toả sáng sẽ cao hơn và đạt yếu tố thẩm mỹ. Nhưng thông thường bóng compact chỉ phù hợp cho các phòng trưng bày, cửa hàng kinh doanh thời trang, vàng bạc… cần làm bật các chi tiết để thu hút tầm nhìn khách hàng lên sản phẩm trưng bày.

Như vậy, đối với gia đình đèn chiếu sáng tiết kiệm hiệu quả nên sử dụng các loại bóng đèn tuýp “gầy” kiểu mới T5, T8 với chấn lưu điện tử (không sử dụng con chuột như đèn tuýp T10 dùng chấn lưu sắt từ). Một đèn tuýp kiểu mới chỉ sử dụng từ 10 – 14W điện, thấp hơn rất nhiều so với bóng đèn tuýp T10 tiêu thụ 40W. Với bóng đèn compact có thể sử dụng ở những góc hẹp trong gia đình như nhà vệ sinh, bàn làm việc, đọc sách, hành lang, góc cầu thang… thì thích hợp hơn. Nếu kết hợp được hai loại bóng đèn nêu trên cho từng không gian tương thích trong gia đình chính là cách tiết kiệm điện hiệu quả về lâu dài. 

Theo SGTT

2 BÌNH LUẬN

 1. Đầu Tiên Em xin gửi lời chào, lời chúc sức khỏe đến toàn thể hội kiến trúc sư việt nam!
  Thấy bài viết hấp dẫn, cũng là vấn đề cần kíp trong thời buổi giá diện đắt đỏ và tình trạng lạm phát như hiện nay, em cũng xin có một số ý kiến đóng góp như sau:
  – Ta hãy so sánh hai hoại bóng này với loại bóng mới sử dụng công nghệ LED em tạm gọi là đèn LED.
  + Về ánh sáng và độ sang trọng thì có lẽ khỏi phải nói, nó chinh phục cả những khách hàng khó tính nhất.
  + Về mức độ tiêu hao năng lượng, bóng LED sẽ cho cường đọ sáng cao hơn 70-80% bóng Tuýp và bóng Compac cùng công suất.
  + Về giá thành, Chi phí đầu tư ban đầu cao gấp 5 lần.
  + Về đọ bền trên 100.000h sủ dụng liên tục(11 năm).
  Vừa rồi em có vinh dự được tham dự triển lãm quốc tế về công nghệ xanh tại Thượng Hải, các sản phẩm tham dự triển lãm với công nghệ LED gần như chiếm tuyệt đối, Nhưng cái khó là công nghệ này mới chỉ phổ biến ở các nước phát triển như các nước Châu Âu, Nhật Bản, Singapre… Nói vậy để thấy rằng họ(Những nước phát triển) sẵn sàng chấp nhận mức đầu tư ban đầu lớn để thu được hiệu quả lâu dài.
  Trên đây là ý kiến đóng góp cá nhân của riêng em, có gì chưa ổn mong các thành viên đóng góp (Nói thật đây là lần đầu tiên comment).
  Bài viết trên cũng có thể coi như một thông điệp quảng cáo sán phẩm công nghệ.
  KS: Cao Minh Duẩn
  mobile: 0977 55 00 85
  Email: [email protected].
  E chuyên tu vấn về công nghệ xanh và nhà thông minh, đã từng thực hiện một số dự án về chiêu sáng và nhà thông minh Như Vincom, Penthouse, Khu biệt thự vườn đào… Rất mong được kết hợp với các Anh bên kiên trúc.